Bằng chứng mới nhất về 3 con đường lây nhiễm SARS-CoV-2

Rate this post

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 2355 / QĐ-BYT 2022 về “Hướng dẫn phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” thay thế cho hướng dẫn cũ ban hành từ năm 2020.

Hiểu đúng về 3 con đường lây nhiễm

Theo hướng dẫn, vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lây truyền qua 3 con đường: không khí, giọt nhỏ và tiếp xúc.

Đặc biệt, lây truyền qua đường không khí có nghĩa là vi-rút có thể lây lan từ các giọt đường hô hấp nhỏ (hạt khí dung) được tiết ra từ miệng hoặc mũi của người bị bệnh (NB) khi họ ho, hắt hơi, nói. , hát hoặc thở. Sau đó, một người khác có thể bị nhiễm vi-rút khi hít phải các hạt dạng khí dung có chứa SARS-CoV-2 di chuyển trong không khí ở khoảng cách gần (ví dụ như khoảng cách đàm thoại), còn được gọi là lây truyền trong không khí. cự ly gần. Virus cũng có thể lây lan ở những nơi ít thông gió và / hoặc đông người vì các hạt sol khí chứa SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí và có thể lây lan trên một phạm vi rộng (lớn hơn khoảng cách xa). hội thoại), còn được gọi là sự lây lan rộng rãi trong không khí.

Với sự lây truyền qua đường giọt, vi-rút có thể lây lan từ những giọt bắn ra từ miệng hoặc mũi của người bị bệnh khi họ ho, hắt hơi, nói, hát hoặc thở. Một người khác sau đó có thể bị nhiễm vi rút khi các giọt tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi hoặc miệng.

Bằng chứng mới nhất về 3 con đường lây nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh 1

Bên trong bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ở quận Hoàng Mai, Hà Nội

Lây truyền qua đường tiếp xúc có nghĩa là sự lây nhiễm có thể xảy ra khi tay bị nhiễm vi rút tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm vi rút và sau đó chạm vào các vị trí nhạy cảm (mắt, mũi, miệng).

Biện pháp Phòng ngừa Tiêu chuẩn là gì?

Hướng dẫn nêu rõ nguyên tắc phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn kết hợp với phòng ngừa lây nhiễm qua đường không khí, tiếp xúc và giọt bắn trong khám, điều trị và chăm sóc người dân. xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Trong đó, tiêu chuẩn phòng bệnh gồm các biện pháp: vệ sinh tay theo kỹ thuật vệ sinh tay 5 lần và vệ sinh tay 6 bước; sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp tùy theo tình huống như khi tiếp xúc với máu, dịch tiết, chất tiết hoặc khi dự kiến ​​tiếp xúc với máu, dịch tiết, dịch tiết; tuân thủ các quy tắc vệ sinh đường hô hấp khi ho, hắt hơi; thực hiện phòng chống chấn thương do vật sắc nhọn gây ra khi chăm sóc người bệnh; xử lý các dụng cụ chăm sóc NB có thể tái sử dụng theo đúng quy trình; thu gom, vận chuyển và xử lý đồ vải bẩn, an toàn; vệ sinh môi trường chăm sóc NB.

\N

Kiểm soát môi trường là một biện pháp quan trọng trong dự phòng lây nhiễm SARS-CoV-2. Các bề mặt môi trường cần được khử trùng bằng chất khử trùng bề mặt đã được Bộ Y tế cho phép. Xử lý chất thải đúng cách. Bố trí người bệnh an toàn: đưa người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 nặng vào phòng cấp cứu khu cách ly hoặc phòng cách ly có đầy đủ phương tiện cấp cứu riêng biệt; bệnh nhân không có triệu chứng nghiêm trọng có thể được xếp vào một phòng riêng hoặc có thể xếp thành các nhóm cùng bệnh trong cùng một phòng; Không chỉ định một người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính cho một người bị nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Các biện pháp phòng tránh lây truyền qua đường hàng không

Bệnh nhân nằm trong phòng cách ly riêng biệt. Trường hợp không bố trí được phòng riêng thì phải bố trí người bệnh cùng nhóm đã xác định nhiễm trùng vào cùng một phòng.

Đảm bảo thông gió an toàn (thông gió tự nhiên, thông gió cơ học hoặc kết hợp nhưng số vòng quay gió / giờ phải đạt từ 12 luồng gió / giờ trở lên). Có thể sử dụng hệ thống thoát khí (thấp hơn, cách sàn 10-15 cm) cho khu vực không có người ở và ngăn không khí ô nhiễm tái lưu thông vào khu vực này.

Đeo mặt nạ phòng độc N95 khi thực hiện phẫu thuật, các thủ thuật tạo khí dung hoặc những nơi không thể đảm bảo hoặc đánh giá khả năng thông gió.

Mang phương tiện bảo vệ cá nhân khi vào buồng bệnh và cởi bỏ trước khi ra khỏi buồng nệm. Chú ý không để thiết bị bảo hộ cá nhân tiếp xúc với bề mặt môi trường hoặc các vật dụng khác khi tháo lắp.

Chỉ vận chuyển trong trường hợp cực kỳ nghiêm trọng. Đeo khẩu trang y tế cho người bệnh khi ra khỏi phòng. Thực hiện thủ thuật trong phòng riêng biệt, đóng cửa, thông gió an toàn và cách xa bệnh nhân khác …

Theo Bộ Y tế, vi rút Corona (CoV) là một họ vi rút lớn bao gồm nhiều chủng khác nhau. Một số chủng gây bệnh khi chúng lây nhiễm sang người, trong khi những chủng khác chỉ lây nhiễm và tồn tại ở động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Đôi khi coronavirus lây truyền từ động vật sang người và sau đó lây từ người sang người, chẳng hạn như hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS). Chủng vi rút Corona được xác định vào năm 2019 (SARS-CoV-2) là một chủng vi rút mới chưa từng xuất hiện ở người. SARS-CoV-2 có khả năng lây lan từ người sang người và gây ra đại dịch Covid-19.

Tính đến hết tháng 8/2022, sau hơn 2 năm gây dịch tại 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, thế giới đã có hơn 600 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 6,4 triệu người tử vong. Số ca tử vong đã giảm đáng kể ở nhiều quốc gia đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin chống lại Covid-19. Tuy nhiên, số ca mắc mới mỗi ngày đang tăng lên ở một số quốc gia.

Tính từ đầu vụ dịch đến nay, Việt Nam đã có 11,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 43.000 ca tử vong. Tổng số ca Covid-19 được chữa khỏi tại Việt Nam tính đến ngày 31/8 là hơn 10,17 triệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *