Băng nhóm cướp sông trộm tài sản công trường ở trung tâm TP.HCM sa lưới

Rate this post

Qua điều tra, phát hiện một công trường ở quận 1 giáp với bờ sông, có kho vật liệu chứa nhiều tài sản có giá trị, nhóm đối tượng lên kế hoạch đột nhập, chiếm đoạt tài sản.

Bọn chúng điều khiển 2 xuồng máy tiếp cận từ bờ sông vào công trường lúc 3 giờ sáng, chủ động khóa cửa phòng gác bằng dây thừng để ngăn chặn sự truy đuổi.

Tưởng rằng thủ đoạn mới, tinh vi của chúng sẽ không bao giờ bị phát hiện, nhưng chỉ trong vòng 5 ngày sau khi nhận được tin báo, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư lệnh CAQ1 và sự kiên trì, bền bỉ. từng manh mối của các trinh sát, điều tra viên cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Thủ Đức, CAQ1 và Đội CSHS CAP.Bến Nghé đã kịp thời khám phá thành công vụ án. thu hồi toàn bộ tang vật.

Từ kẻ trộm thành kẻ cướp!

Khoảng 3h sáng ngày 3/8/2022, anh Phạm Văn Tuấn (SN 1990, quê Tây Ninh) và anh Nguyễn Bằng Sơn (SN 2002, quê Phú Yên) – là nhân viên của Công ty Cổ phần Xây dựng Cơ khí Việt. Công ty Cổ phần đang làm việc trong lĩnh vực này. Tôi đang ngủ trong phòng bảo vệ của dự án VGR thì phát hiện ra một số tiếng động lạ.

Hai người nhanh chóng đứng dậy quan sát thì phát hiện một nhóm thanh niên khoảng 4-5 người đang chở một số vật tư, thiết bị đang thi công ra ngoài.

Cửa phòng an ninh được buộc bằng dây từ bên ngoài.

Ngay lập tức, anh Tuấn và anh Sơn đẩy cửa phòng bảo vệ chạy ra ngoài thì phát hiện cửa khóa trái (buộc bằng dây thừng) nên hô to “Trộm! Trộm! … Nghe tiếng tri hô của Các nhân viên, một đối tượng trong nhóm liền xông vào cầm cây sắt đập mạnh vào cửa kính trước phòng bảo vệ, lớn tiếng đe dọa buộc phải im lặng! Trước một nhóm đối tượng hung hãn, hai anh Tuấn – Sơn không dám la lớn mà lén dùng điện thoại di động quay clip cảnh chúng trộm tài sản qua lỗ thủng trên cửa kính do tên tội phạm vừa phá !.

Đến khoảng 4h sáng cùng ngày, sau khi nhóm đối tượng cùng tài sản bỏ chạy, anh Tuấn và anh Sơn dùng bật lửa đốt sợi dây thừng buộc bên ngoài, cạy cửa chạy ra ngoài tìm đối tượng. ẩn náu. Thoát hiểm bằng xe máy dọc sông Sài Gòn!

Sau đó, anh Tuấn đã thông báo sự việc cho công ty qua điện thoại và tiến hành kiểm tra thì phát hiện số tài sản bị mất gồm: 31 cuộn dây cáp nhãn hiệu CADISUN, loại 1×1,5mm; 10 cuộn dây cáp đồng trục CADISUN, loại 1×2,5mm; 04 cuộn dây cáp đồng trục ThiPhaCable, loại 1×1,5mm; 58 ống đồng TPTECH, đường kính 22,22mm. Tổng thiệt hại về tài sản trị giá 40.397.300 đồng.

Đến khoảng 2h ngày 4-8, đại diện công ty đã đến CAP.Bến Nghé, Q.1 để trình báo sự việc và cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan. Kiểm tra clip do nạn nhân cung cấp, ghi lại hình ảnh của 02 đối tượng.

4 đối tượng liên quan bị bắt

Manh mối

Nhận được tin báo từ CAP.Bến Nghé, Đại tá Lê Hoàng Châu – Trưởng CAQ1 – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Thượng tá Nguyễn Văn Thành – Phó Trưởng CAQ1 – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã trực tiếp xuống hiện trường, cùng Trung tá Trần Quốc Dũng – Đội trưởng Đội CSĐTTPVTTXH CAQ1 cùng các điều tra viên, Viện KSND Q.1 tổ chức khám nghiệm hiện trường và chỉ đạo các trinh sát truy lùng nóng đường chạy trốn của hung thủ. Tại hiện trường, CA thu giữ 01 vam phá khóa, 01 dây vải, ghi hiện trường có dấu vết cạy …

Từ những thông tin, hình ảnh do nhân viên công ty cung cấp và lời khai của hai nhân viên có mặt tại hiện trường, Ban chỉ huy CAQ1 nhận định: Với số lượng tài sản trộm cắp tương đối nặng, cồng kềnh, phải có nhiều người tham gia, sử dụng phương tiện thủy (xuồng máy. ) thì chắc chắn những môn này phải biết địa hình sông ngòi, biết sử dụng xuồng máy.

Căn cứ hướng chạy trốn và thủy triều lúc đó cho thấy các đối tượng đang chạy về hướng TP.Thủ Đức nên Ban chỉ huy CAQ1 nhanh chóng chỉ đạo Đội CSHS CAQ1 CAQ1 tập trung các trinh sát dày dạn kinh nghiệm. , tiến hành đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, thu thập thông tin các đối tượng nghi vấn hoạt động trộm cắp tài sản trên sông Sài Gòn thuộc địa bàn quận 1, Bình Thạnh, TP Thủ Đức… để nhanh chóng phá án.

Qua kiểm tra, các trinh sát Đội CSHS CAQ1 phát hiện trên mạng xã hội có một ổ nhóm nghi trộm cắp tài sản có đặc điểm nhận dạng, phương thức, thủ đoạn giống như số đối tượng thường tụ tập. trên sông Sài Gòn thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Q.Thủ Đức nên CAP.Thạnh Mỹ Lợi phối hợp; Công an Q.Thủ Đức và Đội 3 – Phòng Cảnh sát đường thủy (PC08B) CATP đã rà soát, xác định số đối tượng nghi vấn thường tụ tập tại khu vực gầm Cầu Sập (thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, TP). Thủ Đức).

Đến gần 9h ngày 9-8, lực lượng truy xét tội phạm gồm: Trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ1, Trinh sát Đội CSĐTTP về TTXH Công an TP.Thủ Đức, Đội 3 – Phòng PC08B và CAP. Thạnh Mỹ Lợi đã phát hiện ra số đối thủ. Hiện tượng dưới chân Cầu Sập có 04 thanh niên gồm: Lê Văn Lý (SN 1985); Phạm Hoàng Hiếu (SN 1987); Huỳnh Minh Tâm (SN 1992); Nguyễn Văn Tráng (SN 1988, quê Trà Vinh) về trụ sở để đấu tranh làm rõ.

Đối tượng và 2 chiếc thuyền là phương tiện gây án

Trả giá đắt

Qua đấu tranh, Lê Văn Lý, Phạm Hoàng Hiếu, Huỳnh Minh Tâm và Nguyễn Văn Tráng khai nhận: Thông qua các mối quan hệ xã hội, Lý, Hiếu, Tâm, Trang và Phát (chưa rõ lai lịch) quen biết nhau. , cả nhóm không có việc làm và nơi ở ổn định nên thường ở trên 2 xuồng máy của Lý và Tâm tại khu vực gầm Cầu Sập.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 3/8/2022, Phát rủ Hiếu, Lý, Tâm và Trang đi trộm cắp tài sản tại công trường VGR trên đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1 thì được cả nhóm đồng ý. Đến khoảng 03 giờ 30 phút cùng ngày, Trắng điều khiển ghe (của Lý) chở Phát, Lý và Hiếu điều khiển ghe (của) chở Tâm ra bờ sông giáp công trình trên để thực hiện hành vi trộm cắp.

Tại đây, Phát giao nhiệm vụ cho Trắng ở trên thuyền làm nhiệm vụ canh gác, canh gác cho thuyền. Ly lấy dây buộc cửa phòng bảo vệ để tránh bị phát hiện, riêng Phát mang theo cờ lê để bẻ. khóa trộm tài sản. Sau khi phân công rõ ràng vai trò, trách nhiệm cho từng người, Phát, Hiếu, Lý và Tâm đi bộ từ ghe lên bờ vào công trường.

Khi về đến phòng bảo vệ, Lý dùng dây trói cửa phòng bảo vệ rồi cùng cả nhóm vào kho tiếp tế. Phát dùng cờ lê phá khóa cửa kho vật liệu nhưng không được, lấy xà beng tại công trình tiếp tục phá khóa, cạy cửa kho vật liệu. Sau đó, Phát đi ra đứng trước cửa phòng bảo vệ còn Hiếu và Lý lần lượt vào kho, mang nhiều cuộn dây điện ra giữa đường để Tâm vận chuyển đưa xuống ghe.

Lúc này, anh Phạm Văn Tuấn và anh Nguyễn Băng Sơn đang ngủ trong phòng bảo vệ (trái bị khóa bằng dây thừng) thức giấc, phát hiện và tri hô, Phát dùng thanh sắt đập vào cửa kính trước cửa phòng bảo vệ. , đe dọa các lính canh. Anh Tuấn, Sơn không dám hô hoán. Sau đó, Phát vào kho cùng Hiếu và Lý mang theo 3 bó ống đồng (mỗi người một chiếc) xuống ghe rồi cả nhóm bỏ chạy theo sông đến cống thoát nước của Khu công nghiệp Cát Lái, phía tả ngạn. Kênh Kỳ Hà (hướng sông Sài Gòn ra rạch Kỳ Hà) Cách chân cầu Sập 200m thuộc Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Con thuyền là phương tiện gây án

Sáng cùng ngày, cả nhóm chuyển toàn bộ tài sản chiếm đoạt được lên bờ để Hiếu liên hệ bán cho Tất Hữu C. (SN 1976) – chuyên thu mua phế liệu, điện máy thanh lý được 25.000.000 đồng. Số tiền này được chia đều cho cả nhóm mỗi người 5.000.000 đồng.

Sau khi mua được số tài sản trên, Tất Hữu C. thông qua Nguyễn Hoàng AT (SN 1980) – làm nghề sửa chữa điện lạnh và môi giới bán 14 cuộn dây điện cho Trịnh Văn Th. (SN 1977) nhận 4.910.000 đồng và bán 30 cuộn dây điện cho Nguyễn Thị Bích L. (SN 1981) được 8.510.000 đồng. T. đưa cho C. 12.600.000 đồng, số còn lại Tuấn hưởng lợi 820.000 đồng. 58 ống đồng còn lại, C. trực tiếp bán cho Hà Thanh B. (SN 1989) với giá 19.000.000 đồng; 1 cuộn nguồn C. để lại cho gia đình sử dụng!

Cùng ngày 9-8-2022, các trinh sát Đội CSHS CAQ1 trên mạng xã hội đã triệu tập Tất Hữu C., Nguyễn Hoàng A.T, Trịnh Văn Th., Nguyễn Thị Bích L. và Hà Thanh B. về trụ sở để làm rõ hành vi. vấn đề.

Tại Cơ quan CSĐT CAQ1, chúng khai nhận đã mua một số tài sản (dây điện, ống đồng) nhưng không biết số tài sản trên là do phạm tội mà có nên đã tự nguyện giao nộp toàn bộ tài sản mua được cho cơ quan. Cơ quan CSĐT phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan điều tra CAQ1 đã thu giữ toàn bộ số tài sản chiếm đoạt được tại Công ty cổ phần xây dựng kỹ thuật Việt và một số bộ trang phục (mặc khi đi phạm tội) và phương tiện (02 xe mô tô) của các đối tượng. Van Ly, Pham Hoang Hieu, Huynh Minh Tam, Nguyen Van Trang.

Qua xác minh, được biết Lê Văn Lý có 01 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, 01 tiền án đi cai nghiện bắt buộc; Phạm Hoàng Hiếu có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, Huỳnh Minh Tâm có 01 tiền án đi cai nghiện bắt buộc. Qua kiểm tra, Ly và Hiếu đều dương tính với chất ma túy.

Cơ quan điều tra đã đưa các đối tượng đến hiện trường để thực nghiệm

Ngày 11-8-2022, Cơ quan CSĐT CAQ1 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cướp tài sản” và “Trộm cắp tài sản”; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Lý, Phạm Hoàng Hiếu, Huỳnh Minh Tâm về tội “Cướp tài sản”; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhận thấy hành vi ban đầu của các đối tượng là trộm cắp tài sản, nhưng sau đó dùng dụng cụ khóa cửa và dùng hung khí uy hiếp để lấy tài sản nên đã cấu thành hành vi cướp tài sản. Vì vậy, ngày 12-8-2022, sau khi họp và thống nhất với VKSND quận 1, Cơ quan điều tra CAQ1 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giữ bị can. . tạm giữ đối với Lê Văn Lý, Phạm Hoàng Hiếu, Huỳnh Minh Tâm để xử lý về tội Cướp giật tài sản.

Về phần Nguyễn Văn Tráng, với vai trò trông giữ ghe và làm nhiệm vụ canh gác, Cơ quan CSĐT CAQ1 đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tráng để xử lý về tội trộm cắp tài sản. Riêng Phát CAQ1 tiếp tục điều tra, truy tìm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đánh giá về thành công của vụ án, Đại tá Lê Hoàng Châu – Trưởng CAQ1 chia sẻ: Đây là vụ án mà các đối tượng sử dụng thủ đoạn mới, tinh vi và rất chuyên nghiệp nên sau khi nhận được tin báo của Bộ Tư lệnh CAQ1. nhanh chóng đến hiện trường chỉ đạo đơn vị phá án.

Nhờ sự có mặt kịp thời của lực lượng CA, nhanh chóng thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, đặc biệt là lấy lời khai của hai nhân viên tại công trường và với sự quyết tâm, kiên trì của các trinh sát, điều tra. Các nhân viên lần theo từng manh mối, không bỏ qua dù là chi tiết nhỏ nhất, cùng với sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ của Phòng CSGT đường thủy, Công an Q.Thủ Đức đã giúp đơn vị nhanh chóng khám phá thành công vụ án. , truy bắt các đối tượng, khẩn trương thu hồi tang vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *