Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Rate this post

Điều đó cho thấy, vấn đề bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân, chống quấy rối qua điện thoại và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này đang rất được quan tâm và cần có những giải pháp quyết liệt. hơn.

Pháp luật có những quy định để bảo vệ thông tin cá nhân

Nhận cuộc gọi không mong muốn như trường hợp của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã trở thành hiện tượng tương đối phổ biến trong xã hội, gây nhiều bức xúc, bức xúc. Đang tham dự một cuộc họp quan trọng, đang tập trung hoàn thành công việc, tham gia giao thông, hay thậm chí đang ngủ ngon sau một ca đêm vất vả thì bỗng có người gọi điện đề nghị mua hàng hóa, dịch vụ. . Đó là tình huống mà nhiều người đã gặp phải và cảm thấy bực bội. Nguy hiểm hơn, trong xã hội đã xảy ra nhiều trường hợp gọi điện giả danh cơ quan nhà nước, cơ quan công an để lừa đảo, chiếm đoạt của cải, tài khoản ngân hàng; tống tiền, đe dọa kiểu xã hội đen; chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo người thân, bạn bè của chủ tài khoản … Nguyên nhân sâu xa được xác định là xuất phát từ việc mua bán dữ liệu thông tin cá nhân tràn lan; rò rỉ thông tin cá nhân hay các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu trên mạng và tình trạng sim rác vẫn chưa được xử lý triệt để …

Để ngăn chặn tình trạng này, các luật liên quan đã có những quy định tương đối rõ ràng. Cụ thể, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hiện hành dành Điều 6 để bảo vệ thông tin người tiêu dùng; Khoản 4, Điều 3 nêu khái niệm quấy rối người tiêu dùng; Khoản 2 Điều 10 quy định hành vi quấy rối người tiêu dùng là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Tại khoản 5 Điều 7 Luật An toàn thông tin mạng quy định: Nghiêm cấm thu thập, sử dụng, phát tán, mua bán trái phép thông tin cá nhân của người khác; lợi dụng những sơ hở, yếu kém của hệ thống thông tin để thu thập, khai thác thông tin cá nhân. Luật này dành phần 2 của Chương II cho các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân. Điểm b khoản 1 Điều 288 BLHS quy định phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với người nào thực hiện hành vi. mua, bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó.

Cần một giải pháp quyết liệt hơn

Các quy định của pháp luật đã có nhưng việc thực hiện các quy định đó vẫn chưa thực sự hiệu quả dẫn đến tình trạng đáng báo động như hiện nay. Vì vậy, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề này.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp lộ, lọt, mua bán dữ liệu cá nhân theo quy định. theo luật. Ví dụ, các nhà chức trách đang điều tra việc bán 30 triệu dữ liệu được cho là có nguồn gốc từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số cơ sở dữ liệu của các ngành khác, chẳng hạn như y tế. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm sẽ tập trung điều tra, xử lý các trường hợp này để bảo vệ dữ liệu cá nhân. Riêng đối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an xác định đây là tài nguyên quốc gia nên được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt với điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn cấp độ 4 của quốc gia; thực hiện nghiêm túc quy trình thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin; ngăn chặn các cuộc tấn công, xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. “Hàng ngày, chúng tôi phải đối phó với các cuộc tấn công vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu không có hệ thống an toàn thì rủi ro này cũng rất lớn. Nhiều vụ tấn công là từ nước ngoài ”, Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Việc lộ thông tin cá nhân cộng hưởng với việc quản lý sim điện thoại còn chưa chặt chẽ nên đã tạo kẽ hở cho kẻ gian lợi dụng sim rác để lừa đảo. Việc ngăn chặn sim rác đã nhiều lần được đề cập, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có nhiều giải pháp, đạt kết quả tích cực nhưng đến nay sim rác vẫn tồn tại. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, từ tháng 6/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ kiên quyết yêu cầu loại bỏ tất cả các sim chưa công khai hết thông tin. áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu việc lưu hành sim rác. Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết nối với thẻ căn cước công dân dựa trên chip để xử lý chính xác thông tin thuê bao. Hiện đã có 1,5 triệu thuê bao được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân bằng chip. “Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ trong tháng 9 phải rà soát chính xác 100% số thuê bao điện thoại theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu sim rác giảm đi thì tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi mạo danh, tống tiền sẽ giảm đi. Thông tin chính xác về chủ thuê bao sẽ giúp cơ quan chức năng điều tra, xử lý đúng người đúng tội ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân vẫn cần được hoàn thiện hơn nữa. Trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã trình Chính phủ ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Dự thảo nghị định đã được điều chỉnh, bổ sung nhiều lần và nhiều khả năng sẽ sớm được ban hành. Theo lộ trình, đến năm 2024, Bộ Công an dự kiến ​​sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân để đối phó với nguy cơ lộ thông tin gây nguy hại cho công dân.

Trong khi các cơ quan chức năng đang triển khai các giải pháp ngăn chặn sim rác, mua bán trái phép thông tin cá nhân thì tại các cửa hàng mua bán sim điện thoại, người mua vẫn có thể tìm mua được. SIM kích hoạt sẵn thông tin, tiền trong tài khoản để gọi, nhắn tin, lướt net trong thời gian nhất định. Trên các trang mua bán trực tuyến, những lời rao bán sim kích hoạt sẵn vẫn ngang nhiên tồn tại. Phương thức kết nối dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ căn cước công dân có gắn chip để kiểm tra thông tin trong sim điện thoại có thể vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề. Giải pháp này chỉ hiệu quả để quản lý sim điện thoại đã kích hoạt và hoạt động ổn định. Trong khi thực tế, những người sử dụng sim rác thường chỉ có nhu cầu sử dụng trong thời gian rất ngắn, sử dụng hết số tiền trong tài khoản hoặc hoàn thành mục đích từ bỏ sim. Để giải quyết tận gốc vấn đề, chúng tôi cho rằng cần kết hợp biện pháp hậu kiểm trên với việc tổng kiểm tra, rà soát các cửa hàng, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh sim điện thoại để xử lý nghiêm hiện trạng. đối tượng kinh doanh sim đã kích hoạt sẵn thông tin, thu hồi để tiêu hủy toàn bộ sim kích hoạt sẵn. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể hy vọng lập lại trật tự, an toàn ở khu vực này!

THẮNG LỢI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *