Bệnh nhân ECMO đầu tiên xuất viện | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

(QNO) – Ngày 30.9, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân Trần Thị T (Tam Tiến, Núi Thành). Đây là bệnh nhân ECMO đầu tiên tại bệnh viện.

Bệnh nhân xuất viện hôm nay 30 tháng 9. Ảnh: Khoa ICU
Bệnh nhân xuất viện hôm nay 30 tháng 9. Ảnh: Khoa ICU

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện ECMO sau khi thực hiện các xét nghiệm và được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, tiên lượng nặng. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh viện sử dụng kỹ thuật cao này để điều trị cho bệnh nhân.

Trước đó, các chuyên gia của Trung tâm Hồi sức tích cực và Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Bệnh viện Bạch Mai đã được mời đến bệnh viện để tham gia chuyển giao kỹ thuật ECMO và sau đó cùng điều trị cho bệnh nhân. Bắt đầu từ ngày 15/9, đoàn chuyên gia ECMO của Bệnh viện Bạch Mai và các bác sĩ ICU của Bệnh viện Đa khoa TP. Quảng Nam đã tiến hành xử lý kỹ thuật ECMO VA cho bệnh nhân.

Bệnh nhân thoát cơn nguy kịch nhờ kỹ thuật điều trị cao nhất là hồi sức cấp cứu.  Ảnh: ICU
Bệnh nhân thoát cơn nguy kịch nhờ kỹ thuật điều trị cao nhất là hồi sức cấp cứu. Ảnh: ICU

Sau một tuần chạy ECMO, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được cai ECMO vào sáng ngày 21 tháng 9. Ngày 30 tháng 9, sau 16 ngày nằm viện, bệnh nhân được cai máy thở, ngừng thuốc vận mạch, thở tốt, ăn uống được, đi lại trong phòng và xuất viện.

ECMO (Extra Corporeal Membrane Oxygenation) là kỹ thuật mới được áp dụng tại một số bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đây là một kỹ thuật Kỹ thuật hồi sức đặc biệt, dùng máy hút máu bệnh nhân ra, đưa qua màng trao đổi để cung cấp oxy và thải CO2, làm thay đổi hoạt động của phổi và tim của bệnh nhân. Kỹ thuật này mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân có chức năng phổi hoặc tim bị tổn thương nghiêm trọng do nhiều bệnh lý khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *