Bệnh viện vùng cao Yên Bái đầu tiên triển khai bệnh án điện tử | Xã hội

Rate this post

Bệnh án điện tử được coi là một bước tiến trong công tác quản lý hồ sơ bệnh án, phục vụ đắc lực cho hoạt động khám chữa bệnh; từ đó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực, mang lại độ chính xác cao, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Phần mềm bệnh án điện tử đang là mục tiêu hướng tới của nhiều bệnh viện trên cả nước. Không nằm ngoài xu thế đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh.

Yên Bái Triển khai báo sức khỏe và sự an toàn của mình 1Từ khi bệnh viện triển khai bệnh án điện tử, các thủ tục hành chính đăng ký khám chữa bệnh được rút ngắn, người bệnh không còn phải mang theo giấy tờ khi đi khám bệnh. Ảnh: TTXVN phát

Căn cứ Thông tư số 54/2017 / TT-BYT ban hành Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã được Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phê duyệt. Bệnh viện công bố triển khai bệnh án điện tử từ ngày 1/9/2022, thay thế hoàn toàn bệnh án giấy. Là một trong 35 cơ sở khám chữa bệnh của cả nước, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái là một trong số ít bệnh viện khu vực miền núi áp dụng bệnh án điện tử được Bộ Y tế đánh giá cao.

Hiện nay, người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chỉ cần mang theo thẻ BHYT hoặc điện thoại thông minh cài ứng dụng VSSID để quẹt mã lấy số và đăng ký khám bệnh tại các ki-ốt cấp số tự động. thông minh. Sau đó, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám trực tiếp. Tại đây, thông tin thứ tự khám bệnh được cập nhật trên màn hình chờ tại các phòng tương ứng. Tất cả các kết quả khám lâm sàng của người bệnh đều được cập nhật trên hệ thống mạng của bệnh viện kết nối đến tất cả các khoa, phòng…

Hiệu quả của bệnh án điện tử mới được triển khai đã góp phần rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính, được hầu hết người bệnh đánh giá là thuận tiện, nhất là đối với những bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh mãn tính phải thường xuyên đến bệnh viện khám và điều trị. Bà Nguyễn Thu Hương (phường Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái) cho biết: Bà bị bệnh tiểu đường nên thường xuyên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám và lấy thuốc theo lịch hẹn của bác sĩ. Từ khi Bệnh viện triển khai bệnh án điện tử, các thủ tục hành chính đăng ký khám chữa bệnh đã được rút ngắn. Bệnh nhân không còn phải mang theo giấy tờ khi đi khám bệnh nên rất nhanh chóng, tiện lợi mà không sợ thất lạc giấy tờ. Các bác sĩ có nhiều thời gian khám, tư vấn và giải thích cặn kẽ hơn cho bệnh nhân.

Yên Bái Triển khai báo sức khỏe và sự an toàn của mình 2 Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã được tập huấn về số hóa để triển khai bệnh án điện tử. Ảnh: TTXVN phát

Bà Vũ Thị Hoa ở xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên bị suy tim cấp. Được sự giúp đỡ của các bác sĩ Khoa Hồi sức – Tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh kịp thời, bệnh nhân đang dần hồi phục, chị Hoa cho biết người nhà chỉ cần thao tác trên điện thoại thông minh là có thể làm các thủ thuật tạm thời. thu hộ không tiền mặt, không phải đi lại nhiều lần, tạo sự thuận tiện cho cả người nhà và bệnh viện, giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá trình khám chữa bệnh.

Tại các khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, hàng ngày các bác sĩ không còn cầm những bộ hồ sơ bệnh án dày cộp, nặng nề khi hội chẩn. Với việc trang bị máy tính bảng có kết nối internet, mọi thông tin về người bệnh đều có thể được tra cứu một cách đơn giản và thuận tiện. Bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị, đồng thời bác sĩ tăng hiệu quả khám chữa bệnh.

Bác sĩ Lê Duy Quân, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết: “Nhờ sử dụng bệnh án điện tử, việc truy cập vào hồ sơ, bệnh án của người bệnh dễ dàng, giúp người bệnh ký nhận đơn thuốc nhanh hơn. Khi bệnh nhân chuyển sang khoa khác, bác sĩ ở khoa đó cũng nắm được tình hình bệnh nhân nhanh hơn và có hướng xử lý kịp thời ”.

Yen Bai Trien khai an tuong voi 3 nguoi depHệ thống xe được trang bị máy tính cài đặt phần mềm HIS và EMR, sử dụng mạng không dây giúp bác sĩ truy cập bệnh án điện tử nhanh chóng. Ảnh: TTXVN phát

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Chức, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, nhờ triển khai bệnh án điện tử, người bệnh có thể đăng ký khám chữa bệnh từ xa qua điện thoại thông minh. rút ngắn thời gian về mặt thủ tục. Hồ sơ bệnh án của người bệnh sẽ được lưu trữ trên phần mềm kết nối với Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái Lê Thị Hồng Vân đánh giá, việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai bệnh án điện tử đã góp phần rút ngắn thời gian thủ tục hành chính điện tử, hỗ trợ tối đa cho người dân. sự thăm khám và điều trị của các bác sĩ, mang lại kết quả khám và điều trị tốt nhất cho người bệnh. Trong thời gian tới, ngành sẽ từng bước xây dựng kế hoạch triển khai tại các đơn vị khác, góp phần chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực khám chữa bệnh, đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Là bệnh viện hạng I với 750 giường bệnh, 33 khoa, phòng và 476 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái khám và điều trị cho gần 190.000 lượt bệnh nhân mỗi năm; thực hiện hơn 7.500 ca phẫu thuật kỹ thuật cao và hơn 300 kỹ thuật không kê đơn …

Yên Bái Triển tuyên bố yên tâm với hình ảnh 4Nhờ bệnh án điện tử, bác sĩ có nhiều thời gian hơn để khám và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Ảnh: TTXVN phát

Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái bắt đầu thực hiện số hóa hồ sơ bệnh án; phân loại các định dạng số hóa của văn bản và hình ảnh; kết nối hạ tầng và tổ chức đào tạo kỹ thuật số cho 100% nhân viên; xây dựng quy chế sử dụng chữ ký số và chữ ký điện tử.

Đơn vị triển khai hệ thống khám bệnh từ xa Telemedicine với các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến dưới; triển khai thanh toán không dùng tiền mặt với các phương thức QRCode, Mobile Banking / Internet Banking, máy POS, thẻ bệnh nhân,… Qua xác minh, các điều kiện triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đều đáp ứng. mức độ nâng cao.

Tuấn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *