Thu phí đường bộ và nguy cơ giảm người dùng Zalo

Rate this post

Hiện tại, Zalo đang cho người dùng cá nhân dùng thử miễn phí gói Pro (giá 5.500 đồng / ngày) đến 30 tháng 8. Trước đó, ngày 26/6, mạng xã hội này cũng bắt đầu thu phí tài khoản doanh nghiệp (OA Enterprise), bao gồm cả gói dùng thử ( 10.000đ), gói nâng cao (59.000đ) và gói cao cấp. (399.000đ).

ZALO KHÔNG THỂ ‘SỐNG’ TRÊN DOANH THU QUẢNG CÁO

Có thể khẳng định Zalo là mạng xã hội Việt Nam thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại và có thể cạnh tranh ngang ngửa với các mạng xã hội lớn như Facebook, Youtube về lượng người dùng tại thị trường Việt Nam. Thậm chí, theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, số lượng người dùng Zalo thường xuyên hàng tháng đạt 74,7 triệu người vào tháng 2/2022, cao hơn cả Meta / Messenger của Facebook (67,8 triệu).

Tuy nhiên, với quy mô hàng chục triệu người dùng trong nước, Zalo vẫn không thể “sống” bằng nguồn thu từ quảng cáo như mạng xã hội Facebook, Youtube … có quy mô toàn cầu. Giám đốc một công ty nội dung số, trong đó có mạng xã hội với hàng triệu người dùng Việt Nam, cho rằng mạng xã hội quy mô trong nước như Việt Nam sẽ không đủ người dùng. có thể đảm bảo hoạt động kinh doanh (thu – chi) theo đúng mô hình quảng cáo.

Bà Mai Thị Thanh Oanh, Giám đốc kinh doanh GiáCóc Cốc.
Bà Mai Thị Thanh Oanh, Giám đốc Kinh doanh Cốc Cốc.
“Việc một nền tảng tính phí người dùng không có gì mới trên thị trường.
Nếu bắt đầu thu phí người dùng phổ thông đối với chính những tính năng / dịch vụ mà họ đang sử dụng miễn phí, Zalo có thể đối mặt với nguy cơ mất / rớt người dùng, nhất là khi người dùng chưa sẵn sàng. trả phí và có rất nhiều ứng dụng trên thị trường có chức năng tương tự nhưng không tính phí “.

Trong khi đó, theo vị lãnh đạo này, các mạng xã hội toàn cầu như Facebook, Youtube … có lượng người dùng rất lớn, có thể lấy thị trường này bù cho thị trường kia, có hệ sinh thái hỗ trợ nhau mạnh mẽ. dữ liệu người dùng và phân tích dữ liệu người dùng tốt, quảng cáo hướng đến người dùng và giá của các mạng xã hội toàn cầu này khá rẻ nên được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng cáo. Do đó, các mạng xã hội toàn cầu này vẫn đang “sống khỏe” nhờ doanh thu từ quảng cáo.

Vị giám đốc giấu tên này cũng cho biết, dù Zalo có thị phần lớn nhất Việt Nam (như số liệu trên của Bộ Thông tin và Truyền thông – PV) nhưng doanh thu từ quảng cáo không thể bù đủ các chi phí như: vận hành hệ thống kỹ thuật, chi phí marketing, nhân lực. … Nói chung là không thể “sống chung” với người mẫu quảng cáo.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Mai Thị Thanh Oanh, Giám đốc Kinh doanh Cốc Cốc cho biết, nền tảng thu phí người dùng không phải là mới trên thị trường. Vào năm 2009, khi Whatsapp ra mắt, nó đã tính phí bảo hiểm 1 USD cho người dùng iOS. Đến năm 2013, gói này được thay thế bằng mô hình cao cấp, trong đó tất cả người dùng phải trả phí hàng năm là 0,99 đô la để sử dụng dịch vụ. Kết quả là công ty đã kiếm được hơn 1 tỷ USD chỉ trong 9 tháng.

Phần lớn doanh thu của mạng xã hội đến từ việc bán các dịch vụ quảng cáo. Một số đơn vị có thêm gói dịch vụ dành cho đối tượng doanh nghiệp. Việc cân đối thu – chi và đảm bảo dòng tiền cho hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào chiến lược phát triển, quy mô và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp … Tuy nhiên, theo bà Thanh Oanh, một số mạng xã hội như Facebook chẳng hạn đang sống rất cũng nhờ quảng cáo. Theo công bố ngày 27/7, doanh thu của Facebook trong quý II / 2022 đạt từ 26 – 28,5 tỷ USD.

RỦI RO CỦA NGƯỜI DÙNG KHAI THÁC

Theo những thông tin và kế hoạch mà Zalo đưa ra mới đây, có vẻ như mạng xã hội này đang rất quyết tâm thu phí hàng loạt người dùng. Cụ thể, từ ngày 1/8, Zalo hạn chế một số tính năng như không cho phép người lạ xem hay bình luận nhật ký người dùng, mỗi tài khoản Zalo chỉ có 40 lần hiển thị / tháng khi người lạ tìm kiếm. qua số điện thoại và chỉ có thể đáp ứng 40 cuộc trò chuyện / tháng … Còn người dùng cá nhân, nếu muốn sử dụng đầy đủ các tính năng có thể nâng cấp lên 3 gói trả phí gồm Standard, Pro và Elite.

Tuy nhiên, Zalo chỉ cho phép đăng ký dùng thử gói Pro với giá 5.500 đồng / ngày (dùng thử miễn phí đến hết ngày 30/8) với lợi ích 120 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng, 120 cuộc trò chuyện với người lạ, hỗ trợ danh bạ lên đến 3.000 danh bạ…

Với 2 gói còn lại gồm Standard (giá 2.800 đồng / ngày) và Elite (55.000 đồng / ngày), Zalo chưa ấn định ngày ra mắt.

Giám đốc một công ty nội dung số nói trên phân tích, các mạng xã hội bây giờ muốn tồn tại (trừ mạng toàn cầu như Facebook, Youtube,…) thì phải có các dịch vụ khác dựa trên tập người dùng. trên mạng xã hội đó để quy đổi thành tiền như thanh toán, cho vay, đặt game trên mạng xã hội,… phương thức mà nhiều mạng xã hội đang làm. Đối với phí sử dụng, theo vị giám đốc này, có thể thu được dưới hình thức cung cấp các tính năng / công cụ đặc biệt cho những khách hàng đặc biệt như cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương (như muốn làm ứng dụng quản lý con người…) để bù đắp. chi phí.

Ngày 26/6, mạng xã hội này cũng bắt đầu thu phí với các tài liệu dành cho doanh nghiệp (OA Enterprise), bao gồm các gói dùng thử (10.000 đồng), nâng cấp (59.000 đồng) và cao cấp (399.000 đồng).
Ngày 26/6, mạng xã hội này cũng bắt đầu thu phí tài khoản doanh nghiệp (OA Enterprise), bao gồm gói dùng thử (10.000 đồng), nâng cao (59.000 đồng) và gói cao cấp (399.000 đồng). ).

Vị này cũng cho rằng, trường hợp Zalo định thu phí người dùng đại trà thì phải tính toán rất kỹ. Nếu được thu thập, chỉ một số nhóm người nhất định mới có thể cung cấp / sử dụng các chức năng đặc biệt (ví dụ: nhóm người dùng này nhận được tin tức tài chính chuyên sâu hàng ngày hoặc các tính năng bảo mật chuyên sâu). …) nhưng không phải tất cả người dùng cá nhân, vì các mạng xã hội toàn cầu hiện nay cũng không áp dụng thu phí đối với người dùng đại trà. “Chưa kể người Việt quen sử dụng miễn phí nên nếu Zalo thu phí đại trà, chắc chắn nhiều người dùng sẽ rời bỏ mạng xã hội này”, vị giám đốc này khẳng định.

Thực tế, ngay sau khi chính thức tung ra 3 gói thuê bao tháng và vẫn phát hành phiên bản miễn phí nhưng hạn chế về tính năng, ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) Zalo đã bị người dùng phản ứng gay gắt. mạnh. Trên kho ứng dụng Google Play, phần mềm chat Zalo bị hàng loạt đánh giá 1 sao. Đa số ý kiến ​​của người dùng đều tỏ ra phẫn nộ và cho rằng Zalo còn nhiều hạn chế, chất lượng chưa xứng đáng để thu phí, đồng thời cho rằng sẽ xóa ứng dụng Zalo nếu phải trả phí để chuyển sang một ứng dụng mới.

Bà Mai Thị Thanh Oanh, Giám đốc Kinh doanh Cốc Cốc cho biết, thời điểm hiện tại, Zalo có lượng người dùng khá lớn và ổn định. Tuy nhiên, hầu hết người dùng thích sử dụng các dịch vụ miễn phí và thời đại tính phí cho tin nhắn văn bản đã qua lâu. Do đó, nếu bắt đầu thu phí người dùng phổ thông đối với chính những tính năng / dịch vụ mà họ đang sử dụng miễn phí, Zalo có thể đối mặt với nguy cơ mất / rớt người dùng, nhất là khi người dùng chưa sẵn sàng trả phí và trên thị trường có rất nhiều ứng dụng có chức năng tương tự. nhưng không mất phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *