Bi kịch của dịch vụ truy tìm gian lận

Rate this post

Dịch vụ định vị, phân vùng

Lần thứ hai bị lừa trên mạng, chị Nguyễn Thúy V., 33 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM nghe lời bạn bè khuyên không nên trình báo cơ quan chức năng mà nên tìm đến dịch vụ truy tìm. Lừa đảo trực tuyến được quảng cáo rầm rộ… trên internet. Chị V. gọi đến số điện thoại đường dây nóng của “công ty” để báo bị lừa. Nhân viên trực điện thoại ân cần thăm hỏi, chia sẻ mất mát với chị V. Sau đó, nhân viên này yêu cầu chị V. tường trình lại toàn bộ quá trình mình bị lừa đảo mua gói du lịch Đà Lạt. một tuần với giá 9 triệu.

Bi kịch của dịch vụ theo dõi gian lận -0
Một kẻ lừa đảo gói combo du lịch Đà Lạt bị bắt hồi tháng 7.

Sau khi tóm tắt vụ việc, nhân viên trả lời yêu cầu chị V. cung cấp số điện thoại, email, nick Facebook, Zalo, website… của đối tượng lừa đảo để các thám tử của công ty xử lý. . Trước khi bắt đầu làm việc, nhân viên đã hẹn chị V. một buổi gặp mặt tại văn phòng công ty để ký hợp đồng dịch vụ. Buổi gặp mặt diễn ra trong một phòng họp kín đáo và yên tĩnh của một quán cà phê trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Tại buổi làm việc, hai nhân viên của công ty đã hướng dẫn chị V viết bản tường trình sự việc, cam kết đúng sự thật về nội dung, cung cấp thông tin của kẻ lừa đảo, sau đó yêu cầu trả tiền. phí. Họ đưa ra một giấy hẹn với cam kết thực hiện dịch vụ trong vòng một tháng. Tuy nhiên, gói dịch vụ này chỉ giới hạn ở việc công ty sẽ tìm kiếm đúng khách hàng cho kẻ lừa đảo, xác định vị trí, công ty không có trách nhiệm phải vào “hang” để bắt kẻ lừa đảo. .

Vì quá điên tiết vì bị lừa, chỉ cần bắt được đối tượng chị V. nghĩ sẽ xử được nên đã nhận gói dịch vụ của công ty. Chỉ một tuần sau, công ty thông báo đã tìm được đối tượng ở Bảo Lộc, Lâm Đồng và cho địa điểm để chị V. tự tìm xử lý. Chị V. có chuyến công tác đột xuất nên không đi được. Hơn nữa, cô phải chuẩn bị một số thủ tục cần thiết để bắt kẻ lừa đảo. Vì vậy, nếu lỡ hẹn, công ty sẽ tiếp tục truy tìm đối tượng và cung cấp tọa độ cho chị V. ngay khi rảnh.

Bi kịch của dịch vụ theo dõi gian lận -0
Dịch vụ thám tử quảng cáo có thể tìm thấy mọi thứ trên đời.

Lần này, đối tượng đang ở Biên Hòa, Đồng Nai. Địa điểm thuận tiện cho việc di chuyển của chị V., chị lập tức về Biên Hòa theo địa điểm của công ty kèm theo số điện thoại liên hệ. Số điện thoại của đối tượng đổ chuông nhưng không thấy người nghe máy, theo sự chỉ dẫn của các thám tử của công ty, chị V. đã đến một quán cà phê gần bến xe Biên Hòa, được cho là của kẻ lừa đảo trong quán cà phê đông người qua lại. Vài chục người, nam nữ bận rộn ngồi thành từng cặp, tất cả đều đang thư giãn nói chuyện hoặc làm việc, không ai nghi ngờ. Chị V. nhờ thám tử chỉ ra tên đối tượng để chị ta lao vào bắt quả tang. Tuy nhiên, thám tử cho biết cô chỉ khoanh vùng được khu vực, còn lại cô phải tự xử lý, điều này đã có trong cam kết dịch vụ.

Chị V. ngồi trong quán cà phê suốt mấy tiếng đồng hồ, cố tìm xem ai là kẻ khả nghi nhất, nhưng thật sự rất khó, vì bản thân chị chưa từng gặp kẻ lừa đảo.

Kết thúc một ngày không bắt được kẻ lừa đảo, chị V. trở về bơ phờ, mệt mỏi và được công ty hẹn hẹn vào thời gian khác. Sau vài lần khoanh vùng và định vị, có khi ở chợ, có khi ở quán cà phê, có khi ở sân bay… giữa trùng điệp nhân gian.

Bức xúc, chị V. không còn hứng thú với việc bắt kẻ lừa đảo. Cuối cùng là phí tiền trong trò chơi “trốn tìm” vô nghĩa.

Không chỉ chị V. tìm đến một dịch vụ chuyên truy tìm kẻ lừa đảo qua mạng, khi viết bài này, chúng tôi đã gặp rất nhiều người có cùng suy nghĩ như chị V. và chưa ai khoanh vùng, xác định vị trí thành công. như là.

Thủ đoạn “bịt mắt bắt người”

Không có nhiều thông tin về những kẻ lừa đảo như chị V., anh Lê Minh T., ngụ Q.8, TP.HCM chỉ có số điện thoại của kẻ lừa đảo. Sự việc xảy ra vào khoảng cuối tháng 7, anh T. nhận được cuộc gọi tự giới thiệu là Tập đoàn SO của Nhật Bản chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm về năng lượng mặt trời. Hiện công ty đang mở rộng thị phần sang Việt Nam và muốn tặng gói combo năng lượng cho một số cá nhân may mắn. Theo đó, gói combo năng lượng bao gồm hệ thống điện mặt trời hòa lưới 3Kwp trị giá 45.000.000. Anh T. không phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho công ty, khi hàng về Việt Nam, anh chỉ mất phí vận chuyển.

Bi kịch của dịch vụ theo dõi gian lận -0
Chị V. trong một lần đi tìm kẻ lừa đảo theo gói dịch vụ xác định địa điểm, khoanh vùng trên địa bàn Cần Giuộc, Long An.

Ngày hôm sau, anh T. nhận được cuộc gọi khác giới thiệu là người vận chuyển combo điện mặt trời, yêu cầu anh T. trả 12 triệu đồng tiền vận chuyển. Anh T nói giá cao quá, thuê xe chở thiết bị đi đâu thì đầu dây bên kia trả lời, thiết bị nặng hơn 1 tấn nên anh không thể tự chở được, phải có xe chuyên dụng. Anh T cho biết nhà không có đủ tiền, chỉ có hơn 8 triệu đồng, bên kia nói chuyển trước 8 triệu, khi nào đến nhà sẽ trả.

Anh T. được hướng dẫn nộp tiền vào tài khoản. Trả tiền xong, anh ở nhà chờ hàng vào đầu giờ chiều. Chờ mãi không thấy hàng, đến tối không thấy về nên anh T. gọi lại vào số điện thoại ban đầu thì không liên lạc được, đúng như kịch bản lừa đảo thường thấy.

Anh đến công ty để truy tìm kẻ lừa đảo. Cũng như nhiều khách hàng khác, anh T. buộc phải cung cấp đầy đủ thông tin mà kẻ lừa đảo có được rồi trả phí để chờ đến địa điểm giao hàng. Anh T. thắc mắc, đây là công ty nước ngoài, đặt trụ sở được không? Nhân viên trả lời ngay: “Công ty nước ngoài, nhưng điện thoại gọi ở Việt Nam nên rất dễ tìm, không giấu được ở đâu”.

Chỉ vài ngày sau, anh T được cấp một mã địa điểm bí mật, đó là địa chỉ tại một chung cư ở Q.7, TP.HCM. Anh T. đưa hai người bạn đến căn hộ để dò hỏi về đối tượng như mô tả của các thám tử.

Tuy nhiên, không ai biết về “mật mã con người” bí mật này. Ngày hôm sau, thám tử tiếp tục chỉ cho anh T. địa điểm ở Bệnh viện quận 1, với mã hiệu và mô tả hình dạng qua hình vẽ. Tại vị trí gần chợ, gần bệnh viện với hàng trăm người qua lại, anh T. không tìm ra đối tượng lừa đảo. Chán, lần sau, anh không tìm nữa. Chưa hết hợp đồng, công ty hứa sẽ xác định vị trí cho đến khi hung thủ ra đầu thú nhưng anh T đã từ bỏ sớm. “Tôi không biết khi nào. Thám tử động viên tôi, đợi xác định được vị trí, diện tích nhỏ nhất là phòng trọ hay nhà dân là bắt được ngay nhưng tôi thấy hoang mang quá. Ban đầu, tôi lầm tưởng địa điểm nào chính là nơi ấy, người đó, đến đâu là tóm ngay, ai dè làm ăn kiểu này chẳng khác nào trò “bịt mắt bắt dê”, Mr. T.

Đọc trên các trang giới thiệu “dịch vụ theo dõi kẻ lừa đảo”, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước cách quảng cáo rất uy tín và chuyên nghiệp của các công ty. Nghe theo lời quảng cáo hấp dẫn về dịch vụ, chúng tôi gọi đến số hotline của công ty HK, được nhân viên tiếp đón rất nhiệt tình.

Đầu tiên, nhân viên giới thiệu về tiềm năng của công ty như: Dịch vụ tìm người lừa đảo trực tuyến sẽ giúp nạn nhân nhanh chóng tìm ra chính xác người hoặc tổ chức lừa đảo, có thể lấy lại tài sản đã mất. và ủng hộ pháp luật trừng trị những kẻ lừa đảo, giữ gìn an ninh cho xã hội… Sau khi quảng cáo quá hoành tráng, nhân viên mời chúng tôi đến công ty để ký hợp đồng, sau đó các thám tử sẽ chính thức bước vào cuộc điều tra.

Bi kịch của dịch vụ theo dõi gian lận -0
Các hình thức quảng cáo chuyên nghiệp tràn lan trên mạng cho các dịch vụ theo dõi kẻ đào tẩu.

“Thực ra đây chỉ là một trò lừa đảo, không có ích lợi gì trong việc định vị, khoanh vùng và bắt khách hàng phải truy tìm kẻ lừa đảo mà họ chưa từng gặp giữa biển người như vậy. Kỹ thuật của chúng rất tinh vi, chỉ định vị và tìm kiếm đối tượng trong một không gian nhất định chứ không trực tiếp xử lý. Nạn nhân lầm tưởng rằng xác định vị trí có nghĩa là xác định khuôn mặt của kẻ lừa đảo, tức là bắt sống nó. Thực tế, họ không làm gì cả, họ lên mạng tra cứu ứng dụng vệ tinh miễn phí và thế thôi. Mục đích là làm sao để khách hàng bỏ thì chấm dứt hợp đồng ”, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và ứng dụng thông tin mạng Châu Á cho biết.

Luật sư Nguyễn Thị Hồng Thắm – Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, với tất cả các trường hợp lừa đảo hoặc có dấu hiệu lừa đảo qua mạng hoặc qua điện thoại, nơi tiếp nhận và xử lý là cơ quan công an. , không phải là một thực thể tư nhân. Mặt khác, pháp luật quy định thông tin cá nhân phải được bảo mật. Các công ty theo dõi kẻ lừa đảo không được cấp phép để điều tra, theo dõi ai đó và người dân cũng không có quyền tự ý giao dịch với kẻ lừa đảo mà cần thông báo cho cơ quan công an gần nhất để tiếp nhận. , xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tránh quá nóng giận vô tình đẩy mình vào vòng lao lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *