Bí thư chi bộ giúp đồng bào thay đổi cách nghĩ, cách làm

Rate this post

Hầu hết nhà ở của người dân đều được xây dựng kiên cố, vườn rau xanh mướt, cây ăn quả, nhất là chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cách xa nhà ở, sạch sẽ; tường rào, cổng được đầu tư khang trang.

Người dân thôn Khúc Na khẳng định, những thay đổi này bắt đầu từ Cuộc vận động “Thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” mà A At, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Khúc Na là thành viên thực hiện cuộc vận động. nhà lãnh đạo, hình mẫu.

Theo chỉ dẫn của người dân trong bản, chúng tôi tìm đến nhà chị A A. Ngôi nhà tuy nhỏ nhưng rất gọn gàng và ngăn nắp dành cho 4 thành viên, nằm giữa những khu vườn trồng rau và cây ăn quả. Qua câu chuyện chúng tôi được biết, A At là người dân tộc H’Lang, sinh năm 1990. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp THPT, anh lên đường nhập ngũ, đóng quân tại Đồn Biên phòng Hố Lé (Bộ CHQS tỉnh). Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum) và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tại ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, AAT đã ôn tập và thi đậu vào ngành Luật của Đại học Đà Nẵng. Ra trường có công việc, thu nhập ổn định tại thành phố Đà Nẵng nhưng vì muốn giúp bà con thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới nên A At quyết định về quê lập nghiệp.

Với phương châm muốn tuyên truyền, vận động bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm thì trước hết phải làm mô hình, từ 1 ha đất thụy do bố mẹ cho, A Tại đầu tư trồng cà phê, trồng xen cây ăn quả, chăn nuôi. gia súc. , gia cầm để “lấy ngắn nuôi dài”. Đến nay, mỗi năm thu nhập từ vườn cà phê ổn định hơn 30 triệu đồng cùng với đàn gà, bò, lợn đã cho anh thu nhập khá. Đặc biệt, mô hình nuôi lợn dưa của anh đã được nhiều người dân trong xã học tập và nhân rộng. Khi bà con đến tìm hiểu, A Tại đã nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại, chọn giống, chăm sóc, nhờ đó kinh tế của nhiều gia đình được cải thiện.

Cứ như vậy, năng lực, uy tín của A At trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ngày càng nâng cao và năm 2020 anh được bầu làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Khúc Na. Từ đó, anh không quản ngày đêm nỗ lực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ bỏ phong tục tập quán lạc hậu để xây dựng cuộc sống mới. cuộc sống mới. Khi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động Cuộc vận động “Thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. vững vàng ”, A At và chi bộ, ban nhân dân thôn xác định đây là điều mà người dân thôn Khúc Na cần. đảng viên; phân công đảng viên phụ trách từng hộ, nhóm hộ để tuyên truyền, hỗ trợ người dân, trong đó đảng viên làm trước rồi hướng dẫn nhân dân làm theo.

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, A At đã đến từng hộ gia đình nhắc nhở họ chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, tham gia tiêm phòng, đảm bảo an toàn cho bản làng. và 100% người dân được tiêm chủng theo quy định. Khi tỉnh Kon Tum triển khai Đề án 285 về di dân, sắp xếp, bố trí dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai, nhờ hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, A At đã vận động 8 hộ dân đăng ký. ký vào nơi ở mới.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi “A’ad có bí quyết gì để tuyên truyền, vận động nhân dân hiệu quả như vậy?”, Anh không suy nghĩ và nói ngay: “Mình đi đầu, gương mẫu làm theo lời Bác Hồ dạy đó” người dân sẽ tin, họ sẽ nghe. Tôi luôn ghi nhớ điều đó và lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của mình. ”

Ông A Thủy, Chủ tịch UBND xã Sa Bình cho biết: “A Tại là một đảng viên trẻ có trình độ, phương pháp làm việc khoa học và tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng vì nhân dân, mọi nhiệm vụ được giao anh đều hoàn thành xuất sắc. Đó là rất quan trọng để đào tạo, thu hút những đảng viên trẻ như A’at vào hệ thống chính trị cơ sở, tạo cơ sở vững chắc từ thôn, làng, đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng vào cuộc sống. “

Bài và ảnh: PHAN THỊ HÀ TIẾN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *