Bộ Công Thương kiên quyết không bỏ quy hoạch khu điện hạt nhân Ninh Thuận

Rate this post

Bộ Công Thương kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giữ nguyên hiệu lực của các quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận vì cho rằng việc hủy bỏ sẽ gây lãng phí và khó khăn trong tương lai.

Quan điểm này được Bộ Công Thương nhấn mạnh khi trả lời tỉnh Ninh Thuận mới đây về đề xuất giải quyết vướng mắc về quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Bộ Công Thương cho biết, thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ đã lấy ý kiến ​​của các bộ, ngành liên quan và tổng hợp báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, quan điểm của Bộ Công Thương cho rằng quyết định hủy bỏ các quyết định quy hoạch địa điểm xây dựng ĐHN Ninh Thuận 1 và 2 vào thời điểm này là “không phù hợp” vì chỉ có chủ trương tạm dừng triển khai dự án đã được ban hành. Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

“Việc hủy bỏ quy hoạch địa điểm sẽ gây lãng phí, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và gây khó khăn nếu sau này cấp có thẩm quyền chấp thuận cho tiếp tục triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2”, ông nói. Bộ Công Thương đồng thời lập luận “đề nghị Thủ tướng Chính phủ giữ nguyên hiệu lực của các quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận”.

Bộ Công Thương: Dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận tạm dừng, không hủy bỏ

Về việc ổn định sản xuất và đời sống nhân dân vùng dự án, Bộ Công Thương kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt theo hướng không chuyển đổi chức năng sử dụng đất mà cải tạo, chỉnh trang khu dân cư hiện hữu. diện tích. cho phép người dân cải tạo, xây mới nhà ở với các chỉ tiêu quy hoạch, phù hợp với đồ án được duyệt. Cùng với đó, cho phép cải tạo, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật về giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường đảm bảo đồng bộ, kết nối.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, vấn đề này đã được các đại biểu Quốc hội nêu trên diễn đàn và chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Đại biểu Đặng Thị Mỹ Hương, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, nhớ lại, năm 2016, Quốc hội khóa XIV có chủ trương dừng đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Bà Hương cho rằng, việc kéo dài dự án đã gây ra những bất cập ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. hướng đi.

Còn đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng Quốc hội nên giải quyết dứt điểm vấn đề này, bỏ quy hoạch dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận. với lập luận “Quốc hội nhiệm kỳ trước, Đảng và Nhà nước đã cân nhắc rất kỹ việc dừng dự án này”.

Tuy nhiên, đáp lại, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định đây là dự án tạm thời, không phải hủy bỏ nên sẽ không có cơ sở để bỏ địa điểm xây dựng ĐHN. Theo ông Diện, thời điểm này chưa nên xem xét thêm, đến khi cơ quan có thẩm quyền quyết định có tiếp tục hay không thì hãy tính vì địa điểm đã được đối tác nghiên cứu rất kỹ và khẳng định “không có chỗ”. Nơi nào thích hợp hơn Ninh Thuận ”.

Phùng Hải – Hạnh Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *