Bỏ ‘hạ cánh mềm’ để tìm ‘suy thoái tăng trưởng’

Rate this post

Bloomberg khuyên công chúng nên quên “hạ cánh mềm”, vì Fed đang tiến tới một kịch bản đau đớn hơn cho nền kinh tế để dập tắt lạm phát. Kịch bản đó được gọi là “suy thoái tăng trưởng”.

Suy thoái tăng trưởng

Nhân công họ nên quên đi “hạ cánh mềm”, bởi vì để chấm dứt áp lực lạm phát, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell hiện đang hướng tới một điều gì đó đau đớn hơn cho nền kinh tế. Vấn đề là, ngay cả điều đó có thể không đủ để ổn định giá cả.

Điều mà ông Powell nhắm đến là cái mà các nhà kinh tế gọi là “suy thoái tăng trưởng”.

Không giống như một cuộc hạ cánh mềm, suy thoái tăng trưởng là một giai đoạn kéo dài của tăng trưởng khiêm tốn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Nền kinh tế suy yếu nhưng không đến mức suy thoái thực sự.

Theo Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, chủ tịch Fed đã “chôn vùi khái niệm hạ cánh mềm” với bài phát biểu của ông tại hội nghị Jackson Hole vào tuần trước.

Giờ đây, “mục tiêu của Fed là kiềm chế lạm phát bằng cách khiến nền kinh tế phát triển dưới mức tiềm năng”, chuyên gia này nói thêm trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin này. Bloomberg.

“Kế hoạch của Fed bây giờ giống như một màn tra tấn dưới nước. Vẫn là một cực hình [đối với nền kinh tế Mỹ]nhưng ít đau đớn hơn là một cuộc suy thoái đột ngột ”, bà Swonk nhấn mạnh.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Hình ảnh: những hình ảnh đẹp).

Các Sự thay đổi thông điệp của ông Powell đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Phố Wall. Giá cổ phiếu đã trượt dài kể từ khi ông tuyên bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để kiểm soát lạm phát ở Mỹ.

Các chính trị gia ở Washington cũng quan tâm. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren lo ngại rằng Fed có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái, và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng tăng trưởng có thể giảm tốc.

Trong thời kỳ hạ cánh mềm theo mô hình 1994-1995, Fed đã làm chậm nền kinh tế trong một thời gian ngắn và kiềm chế lạm phát thông qua việc tăng gấp đôi lãi suất. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp chưa bao giờ thực sự tăng lên.

Trong một nghiên cứu năm 1972, nhà kinh tế học quá cố của Đại học New York, Solomon Fabricant, đã đặt ra thuật ngữ “suy thoái tăng trưởng”. Mặc dù nó có thể không đáng ngại như một cuộc suy thoái thực tế, nhưng kịch bản này vẫn gây nguy hiểm cho nền kinh tế.

Một con hổ bị nuôi nhốt “trông không giống một con hổ trên đường phố, nhưng nó chắc chắn không phải là một con hổ giấy”, Fabricant lưu ý trong nghiên cứu.

Chủ tịch Powell dường như đã cương quyết rằng Fed sẽ cần một “con hổ” – chứ không chỉ là một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, để đánh bại lạm phát. Trong một bài phát biểu tại Jackson Hole, ông nói rằng thị trường lao động “rõ ràng là mất cân bằng.”

Nhu cầu về người lao động đã vượt quá nguồn cung. Điều đó khiến tiền lương tăng quá nhanh, không phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

“Để hạ nhiệt lạm phát, nền kinh tế Mỹ có thể cần phải phát triển dưới mức tiềm năng trong một thời gian,” Powell nói. Hơn nữa, một số động lực của thị trường lao động cũng có thể cần được làm dịu đi ”. Trong mắt nhiều người, bình luận của ông Powell là một cách nói khoa trương rằng tỷ lệ thất nghiệp phải tăng cao hơn nữa.

Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 9. Trước các đồng nghiệp Jackson Hole, ông cho biết mức giảm lạm phát gần đây là “quá xa.” mức mà các nhà hoạch định chính sách muốn xem.

Đường khó

Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại đủ để kéo tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái sẽ cần một chút may mắn. Một nền kinh tế yếu kém và hầu như không thể tăng trưởng có thể dễ dàng bị đánh gục bởi một cú sốc bất ngờ, chẳng hạn như đợt tăng giá dầu mới.

Kinh khủng Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics cho biết: “Chúng ta đang trên bờ vực, nền kinh tế rất mong manh. Bất cứ điều gì xảy ra sai sót đều có thể đưa nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái ”.

Hơn nữa, một khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu gia tăng, nó sẽ tác động trực tiếp đến phần còn lại của nền kinh tế, khiến các hộ gia đình phải giảm chi tiêu và khiến GDP bị thu hẹp hơn nữa.

Quy Theo nguyên tắc Sahm, được phát triển bởi cựu quan chức Fed Claudia Sahm, suy thoái sẽ xuất hiện khi tỷ lệ thất nghiệp trung bình động trong ba tháng tăng 0,5 điểm phần trăm trở lên so với mức thấp nhất trong 12 tháng trước đó.

Một dấu hiệu khác cho thấy Mỹ khó tránh khỏi suy thoái là thị trường nhà ở suy yếu sau khi Fed tăng lãi suất. Kể từ Thế chiến thứ hai, chỉ có ba lần mà sự yếu kém về nhà ở không dẫn đến suy thoái – vào các năm 1965-1966, 1984-1985 và 1994-1995, theo kinh tế trưởng Doug Duncan của Fannie Mae. .

Trong những trường hợp trên, Fed bắt đầu tăng lãi suất trước khi lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. Ở giai đoạn hiện tại, Fed đã đánh giá sai lầm và thắt chặt chính sách khi áp lực lạm phát gia tăng. Duncan dự đoán một cuộc suy thoái nhẹ của Hoa Kỳ trong quý đầu tiên của năm 2023.

Michael Gapen, chuyên gia kinh tế trưởng của Bank of America, nhận xét: “Lịch sử cho chúng ta thấy nền kinh tế rất dễ đi vào suy thoái, vì thoát ra khỏi những tình huống này cần nhiều yếu tố hơn. chứ không chỉ nâng tỷ lệ thất nghiệp lên vài phần mười ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *