Để bóng đá Việt Nam kiếm 3 tỷ bảng / năm tiền bản quyền truyền hình

Rate this post

Vấn đề trên được ThS Trần Văn Hiệu – Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam nêu ra tại Hội thảo khoa học “Đánh giá 5 năm thực hiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa 2016-2021”.

30 năm cách mạng công nghiệp bóng đá Anh

Đất nước sản sinh ra bóng đá hiện đại, môn thể thao phổ biến nhất hành tinh. Tuy nhiên, trong suốt 100 năm hình thành và phát triển, văn hóa bóng đá ở xứ sở sương mù mang nặng tính địa phương. Tư duy khu vực dẫn đến trì trệ, ngại thay đổi cũng như làm sâu sắc thêm sự thù địch giữa các fan club. Côn đồ trở thành cơn ác mộng kinh hoàng.

Các cầu thủ đang thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh.
Các cầu thủ đang chơi ở giải Ngoại hạng Anh.

Đối với các ông chủ câu lạc bộ, việc đầu tư vào đội bóng không phải vì lợi nhuận. Mãi đến cuối những năm 1970, biển quảng cáo bên đường mới xuất hiện. Dù vậy, thu nhập lúc đó cũng chỉ đủ bù chi phí trồng cỏ cho sân. Vì vậy, các chủ quán chi tiền như một cách “từ thiện” để bảo tồn văn hóa địa phương và phần nào đánh bóng tên tuổi.

Về cơ sở hạ tầng, với tính cách bảo thủ cục bộ của người hâm mộ (CĐV) và cơ hội để các nhà đầu tư sinh lời gần như bằng không, thì việc sửa sang lại các sân bóng là điều xa xỉ chứ chưa nói đến việc xây mới. . Vì vậy, những năm cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90, hầu hết các đội bóng ở Anh đều thi đấu trên những sân bóng được xây dựng từ đầu thế kỷ, cơ sở vật chất vừa thiếu thốn, vừa sơ sài, thậm chí là thiếu thốn. an toàn.

Ra sân bóng là một trải nghiệm kinh hoàng đối với bất kỳ ai ngoài những kẻ côn đồ cuồng tín. Sân bóng dột nát, mái tôn dột nát, tường rào hoen gỉ và cả sân bóng bốc mùi khai vì tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp. Nhưng chưa hết, cây cầu còn biến thành vòng vây để các đối tượng côn đồ đánh nhau gây hỗn loạn.

Thậm chí, tờ The Sun còn mô tả bóng đá vào thời điểm hiện tại ở Anh là “trò tiêu khiển thấp hèn dành cho người thấp kém và diễn ra ở những sân vận động như khu ổ chuột”.

Trước tình cảnh bi đát đó, tháng 10/1990, ông Gred Dyke, Giám đốc ITV Sport, kênh chuyên phát sóng các trận đấu ở giải hạng Nhất (vô địch quốc gia) của Anh và các đội bóng lớn tự xưng là Big Five. quyết định tách khỏi Liên đoàn bóng đá Anh (FA) để thành lập giải Ngoại hạng Anh – English Premier League.

Những sẩy chân sớm của Premier League một phần là do sự tranh chấp ngẫu nhiên, khi người ngoài chen chân vào tạo thế ngược dòng. Một đài truyền hình vệ tinh mới, BSkyB, tiền thân của Sky Sport ngày nay, được xây dựng bởi ông trùm truyền thông quyền lực nhất thế giới Rupert Murdoch, đã trả giá cao hơn ITV để mua lại bản quyền truyền hình của giải thưởng. đấu giá 60,8 triệu bảng mỗi mùa

Hiện tại (2022), các hợp đồng bản quyền truyền hình mang lại tổng giá trị 3,1 tỷ bảng Anh. Bởi vì, xét về độ phủ, giải Ngoại hạng Anh là giải đấu thể thao được xem nhiều nhất trên thế giới, được phát sóng tại 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, 643 triệu ngôi nhà và 4,7 tỷ người.

Bài học về sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Theo ThS Trần Văn Hiếu – Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, chúng ta có thể học cách làm bóng đá Anh ở 4 nội dung, gồm: Bản quyền truyền hình, đa phương tiện trả phí; Hợp pháp hóa quyền sở hữu đội; Cải tạo sân vận động chuyên nghiệp; Chuyên nghiệp hóa hội cổ động viên, người hâm mộ là một phần của đội.

‘Hợp đồng bản quyền truyền hình’ mang lại tổng chi phí trị giá 3,1 tỷ bảng cho giải bóng đá Ngoại hạng Anh.
Hợp đồng bản quyền truyền hình mang lại tổng giá trị 3,1 tỷ bảng cho giải bóng đá Ngoại hạng Anh.

Chẳng hạn ở lĩnh vực bản quyền truyền hình, sự phát triển và chuyên nghiệp của bóng đá Anh hiện nay là minh chứng cho cách làm bóng đá đột phá, dám làm cách mạng thành công của ban lãnh đạo FA. Nghĩ đến việc làm bóng đá vì lợi nhuận, mà bản quyền truyền hình là bước đầu tiên.

Bản quyền truyền hình là một trong những nguồn thu quan trọng của mỗi CLB bóng đá cũng như nền bóng đá Việt Nam. Bản quyền truyền hình ở nước ta còn ít, sức hấp dẫn thấp, tính cạnh tranh chưa hấp dẫn so với các nước trong khu vực là một trong những thách thức đối với các liên đoàn bóng đá và các đội tuyển bóng đá. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cần đưa ra chiến lược bản quyền truyền hình các giải bóng đá trong nước, các giải đấu các lứa tuổi, các giải đấu mà đội tuyển quốc gia thi đấu. Từ đó, lợi nhuận từ bóng đá có thể được tái đầu tư vào bóng đá. Làm như vậy giải đấu sẽ chuyên nghiệp hóa và khán giả truyền hình sẽ được phục vụ một cách chuyên nghiệp, chất lượng nhất.

Một thực tế khác ở nước ta, vấn đề bản quyền các giải đấu trên nền tảng đa phương tiện còn khá nan giải, luật có nhưng không thu tiền bản quyền. Đây cũng là một tổn thất lớn đối với Liên đoàn bóng đá Việt Nam và các câu lạc bộ bóng đá.

Theo Thạc sĩ Trần Văn Hiếu – Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam chia sẻ: Nhìn lại 30 năm cách mạng công nghiệp bóng đá Anh là một chặng đường dài và chông gai, còn nhiều vấn đề cần bàn, còn nhiều ý kiến. Có nhiều ý kiến ​​trái chiều khi coi giải Ngoại hạng Anh là hình mẫu lý tưởng cho sự phát triển của bóng đá các nước. Nhưng ít nhất nó cũng cho chúng ta một bài học khi phát triển công nghiệp văn hóa – công nghiệp bóng đá ở nước ta. Bài học rút ra là phải có được bản quyền truyền hình, bản quyền trên các phương tiện như truyền hình kỹ thuật số, YouTube, mạng xã hội, Bưu thiếp, đài phát thanh.

Kể từ khi Premier League ra đời, bản quyền truyền hình của giải đấu này đã tăng gần 300 lần, 100% sân vận động được sửa sang lại, 9 sân bóng bị phá bỏ, đồng nghĩa với 9 đội xây mới. Ngoại hạng Anh mùa đầu tiên chứng kiến ​​trung bình 21.126 khán giả mỗi trận và sân vận động lớn nhất Old Trafford cũng chỉ có 55.000 chỗ ngồi. Tính đến thời điểm hiện tại, trung bình mỗi trận đấu của giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh đón 35.000 người hâm mộ.

Thạc sĩ Trần Văn Hiệu – Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *