Nguồn gốc của suy thoái có khả năng xảy ra trên toàn thế giới

Rate this post

Do đó, hiện nay, các nhà đầu tư toàn cầu lo ngại có thể xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Vậy những lo ngại này có khả thi không và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu suy thoái xảy ra?

Khả năng xảy ra suy thoái?

Chia sẻ tại buổi Talkshow Phố tài chính, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, hiện có nhiều ý kiến ​​trái chiều xung quanh vấn đề này. Nền kinh tế Mỹ hiện đã ghi nhận sự suy giảm lần thứ hai về GDP, và đã rơi vào suy thoái kỹ thuật. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng kinh tế Mỹ không suy thoái, bởi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ thấp nhất trong nhiều năm, cũng như thu nhập của người dân có xu hướng tăng lên. .

Trong khi đó, các nước châu Âu đang gặp nhiều khó khăn với giá khí đốt tăng cao và nhiều chuyên gia cho rằng châu Âu sẽ bước vào thời kỳ suy thoái từ quý IV / 2022 và kéo dài sang năm 2023.

Một đối trọng kinh tế khác là Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức do thời tiết khắc nghiệt như hạn hán hay đợt nắng nóng đã ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất, cũng như thị trường bất động sản Trung Quốc đang rơi vào suy thoái. thời kỳ suy giảm, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. “Tôi cho rằng nhiều khả năng nền kinh tế thế giới sẽ bước vào giai đoạn suy thoái từ năm 2023”, ông Hiền nói.

Dấu hiệu của một cuộc suy thoái?

Theo quan sát của mình, bà Hiền cho rằng, mỗi đợt suy thoái sẽ có tính chất khác nhau. Lần suy thoái cuối cùng khi COVID-19 xảy ra, hầu hết các nền kinh tế đều chịu một cú sốc rất nặng nề, GDP toàn cầu năm 2020 giảm hơn 5%, đây cũng là một cuộc suy thoái, mặc dù diễn ra khá nhanh. Nếu bạn nhìn vào cuộc suy thoái lớn nhất trong giai đoạn 2007-2008, nó bắt đầu với sự sụp đổ của Lehman Brothers ở Mỹ và sau đó lan sang tất cả các nền kinh tế của các quốc gia khác.

Và cuộc suy thoái năm 2007 bắt nguồn từ chính bản chất của thị trường tài chính. Do đó, mức độ sát thương của nó là khá lớn. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng cao và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng mạnh khi GDP mất đà tăng trưởng từ 7% xuống chỉ còn 5%, thị trường chứng khoán cũng giảm từ 900 điểm xuống 900 điểm. Còn 300 điểm cho VN-Index. “Ngoài một số dấu hiệu truyền thống, gần đây tôi đọc được thông tin khá thú vị về dự báo suy thoái kinh tế thông qua sản xuất chip”, bà Hiền nói.

Hình ảnh chị Hiền tại buổi Talkshow Phố Tài chính.  Ảnh chụp màn hình.
Hình ảnh chị Hiền tại buổi Talkshow Phố Tài chính. Ảnh chụp màn hình.

Chip hiện đang là luồng gió mới cho hầu hết các doanh nghiệp và theo Bloomberg, sản lượng chip đã bước vào tháng giảm tăng trưởng thứ sáu liên tiếp. Trong hơn một thập kỷ qua, mỗi làn sóng sụt giảm sản lượng chip đều báo hiệu một cuộc suy thoái ngắn hạn.

Theo bà Hiền, nguồn cơn của cuộc suy thoái này là sự gián đoạn chuỗi cung ứng do chiến tranh giữa Nga và Ukraine, kéo theo chính sách Zero-COVID khiến giá hàng hóa cơ bản tăng cao, gây ra lạm phát. được tăng lương. Các nền kinh tế hiện nay phải đảo chu kỳ kích thích kinh tế thành chu kỳ thắt chặt tiền tệ, thì suy thoái kinh tế chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi. Như vậy, bà Hiền cho rằng để tránh suy thoái kinh tế, Trung Quốc phải chấm dứt chính sách Zero-COVID và cuộc chiến giữa Nga và Ukraine được ghi nhận là khả quan.

Bài viết được thuật lại bởi chị Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect tại Talkshow Phố tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Lãi suất thay đổi, nhà đầu tư cũng thay đổi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *