Bức tường cũ biến thành bức tranh đường phố | Văn hóa – Giải trí

Rate this post

Đưa chúng tôi đến bức tường trước chung cư 151 Nguyễn Đình Chính, anh Vũ Minh Hải (phụ trách văn hóa phường 11, quận Phú Nhuận) giới thiệu: “Đây là bức tranh vẽ cảnh Bưu điện TP do một họa sĩ vẽ. cư trú trên địa bàn phường thực hiện. Bức tranh chiếm hết bức tường với diện tích hơn 10m2, tô điểm cho không gian sinh động của đường Nguyễn Đình Chính và đầu hẻm 149 “. Theo ông Hải, bức tường này trước đây là nơi tập kết rác thải. , các điểm trông giữ xe, bán hàng rong tự phát Từ bức tranh đẹp này đã làm thay đổi bộ mặt của cả khu, người dân ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thường xuyên quét dọn sạch sẽ, khang trang.

Tại hẻm 145 Nguyễn Đình Chính, trên bức tường dài bên hông một tòa nhà cũng có treo một bức tranh chợ Bến Thành khá lớn. Con hẻm khá rộng, thoáng, được tô điểm bởi một bức tranh màu sắc sinh động và đẹp mắt, được cư dân trong vùng tôn lên là “con hẻm nghệ thuật”. Hàng ngày, người dân trong hẻm cử người quét dọn, canh gác nhắc nhở người dân không xả rác, thả rông gia súc, tiểu tiện, vẽ bậy lên bức tranh và khu vực xung quanh. Trong các dịp lễ tết, nhiều nhà còn mang những chậu hoa tươi đến đặt dưới chân tường.

Ông Hải cho biết, tại các con hẻm 155/1 Nguyễn Văn Trỗi, 347 Huỳnh Văn Bánh, 48 Hồ Biểu Chánh cũng có những bức tranh vẽ các chủ đề như: trụ sở UBND TP.HCM, lũy tre đường làng, chậu hoa. hoa lan, hoa hồng, hoa ly… đã làm tươi tắn, sinh động cho các khu dân cư và góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đa sắc màu, thân thiện với cuộc sống. sống vui vẻ hơn.

Bà Trần Thị Diệu Hiền, Chủ tịch UBND phường 11 cho biết, sau 2 năm triển khai mô hình “Cải tạo bức tường cũ thành bức tranh phố xanh”, đến nay toàn phường có 7 điểm có tranh vẽ đường phố. thành phố. Kinh phí gần 100 triệu đồng cho bức tranh do người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp. Như những bức tranh rặng tre trên con đường làng cao 2m, dài gần 20m trong hẻm 155/1 Nguyễn Văn Trỗi, hay bức tranh chợ Bến Thành cũ, chi phí thực hiện hơn 30 triệu đồng do chủ nhân đặt vẽ. bức tường và những người. trong khu vực đóng góp. Ngoài ra, còn có những đường hoa trong các ngõ nhỏ do người dân tự vẽ theo chủ đề cảnh vật và cuộc sống người dân trên địa bàn, mang thông điệp về môi trường xanh, cuộc sống thân thiện và an toàn. sự hài hòa của một thành phố sôi động và phát triển.

Theo ông Nguyễn Quốc Thái, Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin quận Phú Nhuận, trên địa bàn 17 phường trên địa bàn quận có hàng trăm điểm có tranh, hẻm hoa kiểng. Mô hình “Bức tường cũ thành bức tranh phố xanh” bắt đầu từ năm 2017, bắt đầu từ phường 5. “Lúc đó còn rất sơ khai, tranh làm trên chất liệu sơn, hình thức vẽ chưa đẹp. Sau này, mỗi phường có cách nâng cao chất lượng, từ chất liệu đến đề tài của bức tranh. Trong đó, mỗi phường tự chọn các chủ đề riêng, bao gồm: An toàn giao thông, vệ sinh môi trường, trẻ em, gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống cháy nổ … Ở những nơi có khoảng tường lớn, bạn có thể kết hợp vẽ tranh và trồng cây xanh tại chân tường, tạo mỹ quan trong khu vực. Tiêu biểu cho mô hình này năm nay có các phường 1, 3, 10 với nhiều bức tranh khổ lớn, đẹp có giá trị nghệ thuật cao, hàng ngày thu hút người dân đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh giới thiệu với bạn bè. , bà con ở địa phương khác ”, anh Thái chia sẻ.

Từ mô hình “Bức tường cũ thành bức tranh phố xanh” ở quận Phú Nhuận, các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố có thể áp dụng cách làm riêng của mình để tạo nên một không gian đô thị trong lành, đa sắc màu, góp phần tô điểm cho cuộc sống của người dân ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. .

HOÀI NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *