Giới đầu tư bất động sản vùng ven Hà Nội ôm hận

Rate this post

Sốt ảo triền miên, nhà đầu tư chôn vốn

Thời gian qua, thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội liên tục xảy ra những cơn sốt đất ảo. Theo đó, tại nhiều khu vực, giá đất nền tăng mạnh, thậm chí có nơi tăng gấp 2-3 lần so với trước năm 2020.

Tuy nhiên, khi cơn sốt đất qua đi, thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều nhà đầu tư chôn vốn, buộc phải cắt lỗ hàng trăm triệu đồng mỗi lô đất.

Chẳng hạn, giá đất tại nhiều khu vực từng là điểm nóng cuối năm 2021 nay đã hạ nhiệt, chững lại. Cụ thể, đối với đất nền thổ cư tại Hòa Lạc, giá đất vẫn dao động từ 10 – 20 triệu đồng / m2. Khu vực Đồng Mô, Yên Bài (huyện Ba Vì) giá khoảng 6-9 triệu đồng / m2 nhưng có diện tích lớn, tương đương 5-10 tỷ đồng / lô.

Tại huyện Hoài Đức, một trong những điểm nóng về đất nền ở Hà Nội, những ngày này vắng lặng. Nhiều văn phòng giao dịch bất động sản tại khu vực này thừa nhận, mới đầu năm nay, mỗi ngày văn phòng bán được 3 – 4 lô đất nhưng 2 tháng nay không bán được lô nào.

Tương tự, tại các huyện ngoại thành Hà Nội như Thạch Thất, Mê Linh, Quốc Oai … giao dịch bất động sản trầm lắng hơn, giá đất không còn tăng và nhiều chủ đầu tư chịu áp lực tài chính đã bắt đầu. cắt lỗ.

Quang Minh, một nhà đầu tư bất động sản cho biết, anh bị “chôn” hơn 3 tỷ đồng vào 2 lô đất ở Thạch Thất. Dù đã đưa về giá mua đi bán lại nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa bán được.

“Thị trường đang rơi vào trạng thái trầm lắng, quảng cáo rao bán cũng rầm rộ nhưng không có khách hỏi. Nếu tình trạng này tiếp diễn, tôi đành chấp nhận cắt lỗ để thu hồi vốn làm việc khác”, anh Minh nói. Chia sẻ.

Giới đầu tư bất động sản vùng ven Hà Nội ôm hận - Ảnh 1.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Phi, một nhà đầu tư song hành tại Hà Nội cho biết, khi thị trường bất động sản “nóng” vào đầu năm 2021, anh đã không ngần ngại vay tiền mua một lô đất ở Đông Anh (Hà Nội). . ).

“Từ năm 2021, thấy bạn bè đến Đông Anh mua đất, nghe nói lúc đó chợ không có hàng, lô nào cũng bán hết ngay, chỉ vài ngày là đóng cửa mua”. một lô đất rộng 90m2 giá 45 triệu đồng / m2, tổng cộng hơn 4 tỷ đồng, trong đó, tôi vay khoảng 2 tỷ đồng ”, ông Phi cho biết.

Đầu năm nay, anh thấy môi giới khu vực này liên tục tung tin đồn “sốt đất”, do cũng đang cần tiền nên anh tranh thủ rao bán lô đất đang giữ. Tuy nhiên, anh Phi rao bán được 6 tháng nhưng chỉ có 2 người có thiện chí đến xem đất, số còn lại chỉ hỏi để biết giá chứ không có nhu cầu mua thực sự. Ai mua vì nhu cầu thực thì chê giá cao.

“Trước khi bán, tôi có tham khảo ý kiến ​​của một người môi giới bán lô đất này, họ định giá đất của tôi gần 50 triệu đồng / m2 và nói thêm là nên giữ lại vì sẽ tăng giá, không thấy ai mua mà cần tiền. bán thì đành chấp nhận cắt lỗ vì ai cũng chê giá cao, nhưng tôi vẫn lo khi thị trường trầm lắng thế này thì giá có thể tiếp tục đi xuống, thậm chí là chôn vốn ”, anh than thở.

Chấm dứt tình trạng sốt ảo đất nền, thổi giá đất nền

Thực tế, thời gian gần đây tại nhiều khu vực, giá bất động sản tăng cao, thậm chí còn có hiện tượng môi giới ép giá để trục lợi. Điều này làm méo mó thị trường bất động sản.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị 13 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững.

Chính phủ yêu cầu ngăn chặn tình trạng phân lô, “phân lô, bán nền” tại các khu vực chưa được cấp phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng. Tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản. Chấn chỉnh hành vi “thổi phồng giá” làm nhiễu loạn thông tin trên thị trường bất động sản.

Giới đầu tư bất động sản vùng ven Hà Nội ôm hận - Ảnh 2.

Để khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên, Chính phủ yêu cầu rà soát các quy định của pháp luật để giải quyết những vấn đề trước mắt và lâu dài theo hướng xây dựng công cụ chính sách lành mạnh, phù hợp. , hiệu quả. Đa dạng hóa các nguồn vốn cho thị trường bất động sản, không thắt chặt tín dụng một cách bất hợp lý. Đẩy mạnh phân cấp các cấp, nghiên cứu kỹ, đề xuất các cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực mới cho thị trường phát triển.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, việc xuất hiện thông tin quy hoạch là một trong những nguồn cơn dẫn đến cơn “sốt đất ảo” đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Thông tin quy hoạch không được công bố hoặc công bố không đầy đủ đã tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng quy hoạch để “tạo sóng”, gây “sốt đất ảo”, làm lũng đoạn thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo, các nhà đầu tư và người dân cần hết sức thận trọng trước những thủ đoạn mới, tinh vi của các công ty môi giới bất động sản “rởm”. Nhiều khu vực không có người mua, không có giao dịch nhưng môi giới vẫn tạo sóng ảo và đăng thông tin về khách hàng liên tục khiến người mua hoang mang. Các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng với thủ đoạn tự giao đất rừng, đất nông nghiệp rồi giao dịch.

“Môi giới đưa thông tin sai sự thật như” con sâu làm rầu nồi canh “, làm xấu hình ảnh của người môi giới trong mắt người khác. Đưa thông tin không chính xác là một trong những nguyên nhân gây sốt đất ở nhiều nơi trong thời gian qua.” nhiều dự án phân lô, bán nền không đúng quy định nhưng vẫn được môi giới rao bán, săn đón ”, ông Đính nói.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cò đất gây sốt đất ảo tại các địa phương là do trong các cuộc đấu giá đất thổ cư, người tham gia không phải là người địa phương, không có nhu cầu mua đất thực sự để làm nhà xây. những ngôi nhà. sống, nhưng chỉ muốn bán lại kiếm lời.

“Khi thực hiện quy định về đấu giá công khai các lô đất ở, nhiều người trúng đấu giá không phải là người dân ở xã đó mà là người dân thành thị, địa phương khác tranh nhau mua đất, nhưng không có nhu cầu mua thực sự, xây nhà để ở nhưng chỉ với mục đích bán lại kiếm lời, từ đó, giới buôn đất, cò đất gây ra cơn sốt ảo về giá đất tại các địa phương, do đó, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá đất ở phải là người dân. Nếu người dân trong xã không tham gia thì người dân ngoài xã được tham gia đấu giá đất ”, ông Châu nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *