Bước ngoặt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65

Rate this post

Sau hơn một năm sửa đổi với 7 bản dự thảo, ngày 16/9/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 65/2022 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 153 về phát hành trái phiếu riêng lẻ. gọi tắt là Nghị định 65).

Bước đầu, Nghị định 65 được các chuyên gia đánh giá là hướng đi đúng đắn và phù hợp với thông lệ quốc tế về trái phiếu doanh nghiệp, góp phần giải quyết những bất cập, hạn chế của thị trường trong thời gian qua.

Trước đó, theo thống kê của Bộ Tài chính, từ năm 2019 đến nay, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng nhanh, bình quân khoảng 467 nghìn tỷ đồng / năm. Tuy nhiên, cùng với con số ấn tượng này, thị trường cũng tồn tại nhiều hiện tượng không lành mạnh, thậm chí vi phạm pháp luật.

Trong đó, không thể không kể đến hành vi thành lập các công ty “ma”, “hình nộm” bằng dữ liệu giả rồi phát hành trái phiếu, lừa đảo nhà đầu tư. Điển hình là trường hợp Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị cơ quan công an khởi tố mới đây. Hay theo số liệu của Bộ Tài chính, từ tháng 10/2021 đến nay, bộ đã thanh tra 9 tổ chức phát hành rủi ro cao thì có tới 8 tổ chức vi phạm; kiểm tra 21 công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn phát hành riêng lẻ, với 6 đơn vị vi phạm.

Trước thực tế này, song song với hoạt động thanh tra, kiểm tra và “gióng lên hồi chuông cảnh báo”, Bộ Tài chính cũng dự thảo sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu riêng lẻ để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý. quản lý kênh huy động vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp.

Những động thái trên phần nào khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 trở nên trầm lắng hơn, sau một thời gian tăng trưởng nóng. Số liệu từ Fiin Group cho thấy, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp 8 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 218 nghìn tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ và chỉ bằng 31% tổng giá trị phát hành năm 2021.

Đồng thời, tính riêng trong tháng 8/2022, giá trị phát hành đạt 9,4 nghìn tỷ đồng, giảm 84% so với cùng kỳ năm 2021 và 58% so với tháng trước. Đây cũng là tháng phát hành thấp nhất trong năm từ trước đến nay trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thậm chí còn thấp hơn cả tháng 2/2022, thời điểm Tết Nguyên đán theo chu kỳ với khối lượng thấp.

Bước ngoặt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65 - Ảnh 1

Đánh giá về Nghị định 65, các chuyên gia nhìn nhận đây là một bước ngoặt với kỳ vọng sẽ đưa kênh dẫn vốn trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ theo hướng bền vững, đảm bảo quyền lợi của các chủ thể tham gia thị trường, đặc biệt là cộng đồng các nhà đầu tư nhỏ lẻ, dễ bị tổn thương bởi sự thiếu minh bạch và gian dối. hành vi của một số tổ chức phát hành.

Để thấy rõ hơn tác động của Nghị định số 65 tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới, trong vai trò cầu nối truyền thông chính sách đến thị trường, Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy cơ quan Đối thoại theo chủ đề: “Bước ngoặt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65/2022 / NĐ-CP”.

Các vấn đề chính sẽ được thảo luận bao gồm:

– Những điểm nổi bật của Nghị định 65 so với Nghị định 153;

– Đánh giá tác động của Nghị định 65 đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn và kỳ vọng của cơ quan quản lý;

– Hàng rào kỹ thuật nâng cao tiêu chuẩn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp cá nhân;

– Nhận xét về rủi ro vỡ nợ kỹ thuật đối với trái phiếu doanh nghiệp khi đáo hạn vào năm 2022 và 2023;

– Mở cửa tham gia thị trường cho các chủ thể trong nước như quỹ đầu tư, công ty quản lý quỹ, quỹ hưu trí và nhà đầu tư nước ngoài với tư cách là nhà đầu tư, nhà phân phối, quản lý danh mục đầu tư…;

– Tổng tài sản trên thị trường vốn hiện đạt 134,57% GDP, riêng quy mô trái phiếu doanh nghiệp lên tới 16,4% GDP, nhưng bộ máy thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trên thị trường quá mỏng;

Khách mời tham gia Đối thoại bao gồm:

– Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính;

– TS Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia;

– Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam;

– Ông Nguyễn Quang Thuấn, Tổng Giám đốc Fiin Ratings;

– Nhà báo Phan Linh, Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy sẽ điều tiết Đối thoại.

Nội dung Đối thoại theo chủ đề sẽ được truyền trực tuyến vào lúc 9h00, thứ Sáu, ngày 30/9/2022, trên trang VnEconomy.vn và Fanpage của VnEconomy.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *