“Các nền kinh tế hàng đầu đang rơi vào suy thoái”

Rate this post

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang rơi vào suy thoái do hậu quả của cuộc chiến Nga-Ukraine, cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát toàn cầu, tốc độ tăng trưởng giảm so với dự báo trước đó.

Kinh tế trưởng lâm thời của OECD, Álvaro Pereira, cho biết thế giới đang phải trả giá đắt cho cuộc chiến ở Ukraine và nguồn cung cấp khí đốt nhiều hơn mong đợi từ Nga.

Theo đó, cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,2% cho năm 2023. Trước đó, vào tháng 6, dự báo tăng trưởng cho năm tới là 2,8%. Với việc nền kinh tế toàn cầu cần tăng trưởng khoảng 4% để theo kịp tốc độ tăng dân số, OECD cho biết thu nhập bình quân đầu người sẽ thấp hơn ở nhiều quốc gia.

So với dự báo của OECD từ tháng 12 năm 2021, trước khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, GDP toàn cầu hiện được dự báo sẽ thấp hơn ít nhất 2,8 nghìn tỷ USD vào năm 2023.

Đánh giá về triển vọng của Mỹ cho thấy mặc dù nước này có khả năng tăng trưởng chậm lại trong năm nay và rơi vào suy thoái trong một phần năm 2023, nhưng nước này ít phụ thuộc hơn các nước khác vào năng lượng từ Nga hoặc các nguồn năng lượng khác. Nếu không, sẽ có một sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024.

OECD dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm nay, với mức tăng trưởng 1,5% và sẽ tiếp tục giảm xuống chỉ còn 0,5% trong năm tới, giảm so với dự báo hồi tháng Sáu. là 2,5% vào năm 2022 và 1,2% vào năm 2023.

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại trong năm nay xuống còn 3,2%, mức thấp nhất kể từ những năm 1970, khiến thương mại với các nước láng giềng Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản giảm mạnh. kéo theo sự giảm sút về tiềm năng tăng trưởng của các quốc gia này.

OECD cho biết sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc trong năm sẽ yếu hơn dự kiến ​​khi Bắc Kinh vật lộn với thị trường bất động sản và lĩnh vực ngân hàng bị đè nặng bởi nợ lớn.

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế đáng lo ngại nhất, theo OECD, là ở châu Âu, nơi đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến Nga-Ukraine.

OECD dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro sẽ giảm từ 3,1% trong năm nay xuống chỉ còn 0,3% vào năm 2023, đồng nghĩa với việc nhiều quốc gia trong khối tiền tệ gồm 19 thành viên sẽ trải qua suy thoái, tức là tăng trưởng âm trong 2 quý liên tiếp. Tiếp tục gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng cũng sẽ thúc đẩy lạm phát trong khu vực và đẩy nhiều quốc gia vào tình trạng suy thoái trong cả năm 2023.

Theo đó, việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã buộc Đức, Ý và Anh phải chuyển sang mua khí đốt từ các thị trường bên ngoài đắt đỏ hơn, do đó các nước này sẽ rơi vào tình trạng suy thoái kéo dài.

Việc Berlin phụ thuộc vào khí đốt của Nga trước chiến tranh sẽ khiến nền kinh tế Đức chỉ tăng trưởng 1% trong năm tới, giảm 0,7% so với ước tính tháng 6 là 1,7%.

Pháp có thể thoát khỏi suy thoái nếu nước này tăng 0,8% trong năm tới như dự đoán của OECD, nhưng sẽ bị ảnh hưởng như nhiều nước châu Âu khác, khiến dự báo GDP của nước này bị hạ thấp. giảm xuống 2,6% cho năm 2022 và chỉ 0,6% cho năm 2023.

Theo nhà kinh tế trưởng Álvaro Pereira của OECD, các chính phủ châu Âu sẽ cần khuyến khích các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm tiêu thụ khí đốt và dầu để giúp vượt qua một mùa đông khó khăn.

Trong khi đó, Nga là quốc gia duy nhất được dự báo sẽ có mức tăng trưởng âm trong cả hai năm, với mức tăng trưởng – 5,5% trong năm nay và – 4,5% vào năm 2023.

Trung Quốc kiềm chế đà giảm của đồng nhân dân tệ, kinh tế châu Á bị đe dọa

Thông tin đầy đủ về sự kiện: KHỦNG HOẢNG NĂNG LƯỢNG CHÂU ÂU

Ngành thép châu Âu lao đao vì khủng hoảng năng lượng: Cơ hội cho các nhà xuất khẩu châu Á?

Nord Stream 1, 2 gặp vấn đề về áp suất, bị nghi ngờ là ‘tấn công có chủ đích’

Chủ tịch ECB: Chờ ECB tăng lãi suất trong “vài cuộc họp tới”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *