Các tài liệu mà tài khoản e-ID sẽ thay thế

Rate this post

Thời gian gần đây, Pháp Luật TP.HCM nhận được một số câu hỏi của bạn đọc về tài khoản định danh điện tử (tài khoản di động). Cụ thể, tài khoản điện thoại di động là gì, ai được cấp tài khoản điện thoại di động, loại giấy tờ nào có thể thay thế được …

Theo Bộ Công an, từ ngày 18/7, bộ bắt đầu xét duyệt cấp tài khoản điện thoại di động cho người dân. Bộ Công an coi đây là một bước tiến mới, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có ĐTDĐ quốc gia, bởi tài khoản ĐTDĐ có thể coi là “CCCD trực tuyến”.

Các tài liệu mà tài khoản nhận dạng điện tử sẽ thay thế ảnh 1

Lực lượng công an làm thủ tục cấp chip CCCD cho người dân. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tài khoản eID là gì?

Theo Bộ Công an, căn cước điện tử của công dân Việt Nam bao gồm thông tin cá nhân (số định danh cá nhân; họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính), ảnh chân dung và vân tay.

Tài khoản điện thoại di động chứa thông tin nhận dạng điện tử, là tập hợp tên người dùng, mật khẩu hoặc các hình thức xác thực khác do cơ quan quản lý xác thực và nhận dạng điện tử (hiện nay là Bộ Công an) tạo ra.

Tài khoản điện thoại di động của công dân Việt Nam có hai cấp. Cấp độ 1 bao gồm thông tin cá nhân và ảnh chân dung; Cấp độ 2 có thêm thông tin về dấu vân tay.

Với mức độ 1, người dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản như phòng chống dịch (khai báo sức khỏe, thông tin tiêm chủng), xử lý dịch vụ công trực tuyến (thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng).

Với cấp độ 2, người dân được sử dụng tất cả các tiện ích được cung cấp như tích hợp các loại giấy tờ (giấy phép lái xe (GPLX), đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT)), thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, đóng BHXH, bảo hiểm y tế, chuyển tiền).

Mọi cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đều có thể đăng ký tài khoản điện thoại di động. Người dưới 14 tuổi phải đăng ký theo tài khoản điện thoại di động của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Đối với các phường khác, cần đăng ký theo tài khoản điện thoại di động của người giám hộ.

Các thông tin cần khai báo khi đăng ký bao gồm: Số định danh cá nhân, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài); Họ và tên; ngày sinh; quan hệ tình dục; quốc tịch (đối với người nước ngoài); số điện thoại, email.

Tất cả mọi người đều được đăng ký miễn phí cho điện thoại di động. Tài khoản ID sẽ có cùng thời hạn với tài khoản của CCCD gắn chip.

Việc đăng ký tài khoản ĐTDĐ là không bắt buộc, tuy nhiên Bộ Công an khuyến khích người dân đăng ký sử dụng TK ĐTDĐ để được hưởng nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí do không phải khai báo nhiều loại biểu mẫu, giảm số lượng tài liệu cần thiết. các thủ tục trong giao dịch hành chính công.

TKĐT có thể hiểu là “ví giấy điện tử”, là phương thức quản lý thông tin CCCD hoặc toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng.

Có thể thay thế những loại tài liệu nào?

Theo Bộ Công an, tài khoản ĐTDĐ có thể hiểu là “ví tài liệu điện tử”, là phương thức quản lý thông tin CCCD hoặc toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng. Mục đích là để thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

Một số thông tin trên tài khoản điện thoại di động có thể được sử dụng làm thông tin CCCD. Dùng thay cho CCCD gắn chip, công dân sử dụng khi thực hiện một số thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD.

Thông tin thẻ bảo hiểm y tế: Thay thế thẻ bảo hiểm y tế vật chất. Thông tin thẻ BHYT hiển thị trên ứng dụng VNeID (căn cước công dân trên môi trường số) được xác thực và truy xuất từ ​​cơ sở dữ liệu BHYT Việt Nam để phục vụ cơ quan chức năng và người dân sử dụng. khi khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế thông thường.

Thông tin đăng ký phương tiện và giấy phép: Thông tin hiển thị trên đăng ký phương tiện và các hạng giấy phép trên VNeID được liên kết và xác thực với cơ sở dữ liệu giao thông vận tải. Do đó, người dân và các cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông đường bộ.

Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng tài khoản nhận dạng để cung cấp thông tin về người phụ thuộc và người giám hộ; khai báo lưu trú mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải liên hệ với công an; cũng có thể báo cáo tội phạm cho cảnh sát một cách bí mật và an toàn mà không làm lộ hoặc rò rỉ thông tin.

Theo Bộ Công an, dữ liệu định danh điện tử không được lưu trữ trên thiết bị di động có cài đặt ứng dụng VNeID, khiến tin tặc khó tiếp cận thiết bị để lấy cắp thông tin.

Chỉ khi công dân đăng ký truy cập, dữ liệu mới hiển thị trên ứng dụng. Khi cán bộ chức năng yêu cầu kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ của công dân thì công dân phải cho phép (cấp quyền kiểm tra) thì cán bộ mới được xem thông tin.

Bên thứ ba (ngân hàng, ví điện tử, hệ thống chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, dịch vụ công) muốn sử dụng dữ liệu của công dân sẽ phải được sự đồng ý của chủ tài khoản.

Ngoài ra, thông tin công dân sẽ được ký điện tử (chống thay đổi, không thoái thác) và được mã hóa. Hệ thống của các bên thứ ba khi được kết nối với hệ thống nhận dạng và xác thực điện tử phải được xác thực một cách an toàn.

“Dữ liệu được mã hóa cộng với các giải pháp bảo mật cao cấp có thể ngăn chặn tin tặc xâm nhập để lấy cắp thông tin cá nhân” – Bộ Công an cho biết. •

Làm thế nào để đăng ký một tài khoản nhận dạng?

Để đăng ký tài khoản căn cước cấp 1, công dân thao tác trực tuyến (online) trên ứng dụng VNeID (tải từ CH Play hoặc App Store). Kết quả xét duyệt tài khoản sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, công dân nhập hồ sơ, kích hoạt và sử dụng.

Đối với mức độ 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD hoặc tại Công an phường thuộc năm thành phố trực thuộc Trung ương nếu đã có CCCD có gắn chip.

Tại đây, công dân thông báo cho cán bộ công an về việc đăng ký tài khoản nhận dạng, cung cấp thông tin bao gồm số điện thoại và địa chỉ email. Nếu có nhu cầu tích hợp các giấy tờ như bằng lái, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế,… thì cung cấp các giấy tờ gốc để đối chiếu. Cơ quan công an sẽ tiếp nhận hồ sơ để xử lý theo quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *