Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Rate this post

Làm cách nào để bạn có được những bức ảnh đẹp hơn từ điện thoại Android của mình? Máy ảnh chỉ tốt khi người dùng sử dụng tốt. Do đó, đã đến lúc nâng cấp kỹ năng chụp ảnh nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đẹp hơn bằng điện thoại.

Cần biết nguồn sáng ở đâu

Khi chụp ảnh bằng điện thoại thông minh, điều quan trọng là phải biết vị trí của nguồn sáng. Máy ảnh điện thoại thông minh chỉ có thể thu nhận một lượng ánh sáng hạn chế. Nhiều ánh sáng có thể lấn át cảm biến. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến độ phơi sáng của cảnh, đặc biệt nếu đó là một cảnh khó.

Bạn phải luôn đảm bảo rằng ánh sáng chiếu trực tiếp vào đối tượng. Vì vậy, khi chụp ảnh trong nhà, hãy đảm bảo rằng chủ thể hướng về nguồn sáng. Ánh sáng không bao giờ chiếu từ phía sau. Điều đó sẽ dẫn đến việc chủ thể của bạn bị thiếu sáng.

Nhìn vào hình ảnh dưới đây. Nó được chụp trong ánh sáng ban ngày, nhưng với mặt trời phía sau chủ thể, máy ảnh của điện thoại không thể cân bằng độ phơi sáng đúng cách, dẫn đến chủ thể bị thiếu sáng nhiều.

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 1

Đối với bức ảnh tiếp theo, chủ thể hướng về phía mặt trời và bức ảnh tự nói lên điều đó. Phải thừa nhận rằng điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, đặc biệt là khi cố gắng chụp phong cảnh như nền của bức ảnh dưới đây. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể giảm mức phơi sáng xuống một chút trước khi chụp.

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 2

Bạn có thể cải thiện đáng kể chất lượng ảnh của mình bằng cách đảm bảo đối tượng ở đúng vị trí trước nguồn sáng. Ngoài ra, hãy sử dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt, vì điều đó sẽ mang lại kết quả tốt nhất trừ khi bạn đang chụp trong môi trường studio được kiểm soát.

Khi chụp trong nhà, nếu ít ánh sáng, hãy bật một vài bóng đèn để bổ sung ánh sáng tự nhiên. Và giữ tay của bạn ổn định, vì điện thoại thông minh có xu hướng bù đắp ánh sáng hạn chế bằng cách mở cửa trập lâu hơn. Nếu chủ thể hoặc điện thoại di chuyển, nó có thể gây ra nhòe chuyển động, đặc biệt là trên điện thoại Samsung.

Giữ ống kính máy ảnh của điện thoại sạch sẽ

Ống kính máy ảnh của điện thoại chắc chắn bị bẩn và nhòe theo thời gian. Ống kính máy ảnh bẩn có thể dẫn đến hiện tượng lóa, mờ và mất nét.

Cách nhanh nhất để cải thiện chất lượng ảnh chụp của điện thoại là làm sạch mặt kính camera trước khi chụp ảnh. Và bạn không cần một giải pháp đặc biệt cho việc này. Chỉ cần lau ống kính bằng một miếng vải sạch. Nó sẽ đủ để làm sạch các vết bẩn trên kính. Tốt nhất, bạn nên sử dụng vải sợi nhỏ và áo phông của bạn cũng sẽ là một giải pháp. Tránh sử dụng quần jean hoặc khăn bẩn để lau, vì bạn có thể làm xước ống kính, gây hại nhiều hơn lợi.

Việc cải thiện chất lượng hình ảnh với ống kính sạch có thể không đáng chú ý khi chụp ảnh trong ánh sáng ban ngày, nhưng rõ ràng là nó hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu và khó khăn.

Phóng to đối tượng của bạn

Cho đến một vài năm trước, điện thoại thông minh thiếu camera với zoom quang học. Do đó, bạn không nên phóng đại chủ thể trong khi chụp ảnh vì điều này sẽ tạo ra nhiễu và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh tổng thể.

Đó không phải là trường hợp nữa với hầu hết các điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay có camera chuyên dụng với zoom quang học. Ví dụ, trên Galaxy S22 Ultra, bạn có hai cảm biến tele với zoom quang 3x và 10x tương ứng. Điều này có nghĩa là bạn có thể phóng đại đối tượng mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh. Một lợi ích khác của cảm biến tele là nó cho phép bạn chụp ảnh với khung hình chặt chẽ hơn, do đó tập trung hoàn toàn vào đối tượng.

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 3
Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 4

Tránh sử dụng cảm biến tele trong điều kiện ánh sáng yếu, vì nó không thể hấp thụ nhiều ánh sáng như camera chính. Trong những tình huống như vậy, hãy chụp ảnh bằng camera chính và cắt nó theo kích thước mong muốn.

Ngay cả khi điện thoại của bạn không có cảm biến zoom quang học, bạn có thể phóng to từ 2x đến 3x vào một cảnh mà không có sự thay đổi đáng kể về chất lượng hình ảnh. Đó là bởi vì điện thoại thông minh hiện đại sử dụng cảm biến máy ảnh lớn hơn và độ phân giải cao hơn có thể chụp được nhiều chi tiết hơn.

Chỉnh sửa ảnh để làm cho chúng nổi bật

Các ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho điện thoại đã có nhiều tiến bộ. Chúng đã trở nên vô cùng mạnh mẽ nhờ vào AI và máy học (ML). Bạn có thể điều chỉnh màu sắc, độ tương phản, điểm nổi bật và hơn thế nữa bằng cách sử dụng một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất cho điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Bạn thậm chí không cần phải điều chỉnh các khía cạnh này theo cách thủ công. Tất cả các ứng dụng ngày nay đều có các tính năng cải tiến một chạm giúp tự động chỉnh sửa ảnh để ảnh đẹp hơn.

Trong các mẫu bên dưới, bạn có thể thấy màu sắc trên hình ảnh gốc hơi mờ đi như thế nào. Bằng cách chỉnh sửa ảnh, những bức ảnh nổi bật hơn rất nhiều.

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 5
Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 6
Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 7
Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 8

Ngoài ra, bạn có thể xóa các đối tượng không mong muốn khỏi ảnh của mình bằng Magic Eraser của Google. Và đừng lo lắng nếu bạn không sử dụng Pixel; có rất nhiều lựa chọn thay thế Magic Eraser mà bạn có thể thử trên điện thoại Android của mình.

Giữ điện thoại của bạn ổn định

Khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc sử dụng Chế độ ban đêm, hãy đặt điện thoại của bạn trên một bề mặt ổn định. Điều này cho phép máy ảnh mở tốc độ cửa trập lâu hơn bằng cách loại bỏ hiện tượng giật và lắc không mong muốn từ tay bạn. Đổi lại, cảm biến sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, giúp cải thiện bức ảnh cuối cùng.

Phải thừa nhận rằng điều này không phải lúc nào cũng khả thi và trong một số trường hợp, bạn sẽ phải đổi mới một chút hoặc đặt điện thoại của mình vào chai nước ngọt trên bàn. Tuy nhiên, kết quả có thể rất xứng đáng với nỗ lực.

Sáng tạo với ống kính và góc độ

Điện thoại thông minh có nhiều camera: Cảm biến rộng, siêu rộng, macro và tele. Không phải lúc nào bạn cũng có thể chụp được cảnh bằng camera chính. Thỏa sức sáng tạo với ống kính và góc máy ảnh. Máy ảnh siêu rộng có thể phù hợp với nhiều cảnh hơn và có thể được sử dụng để chụp một số bức ảnh ngoạn mục.

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 9
Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại - 10

Tương tự, không phải vật thể nào cũng cần vừa với khung hình. Lật điện thoại của bạn hoặc uốn cong một chút để tạo các góc mới trong khi chụp ảnh. Kết quả cuối cùng có thể là chất lượng tốt hơn nhiều.

Lấy máy ảnh ra và ghi lại những kỷ niệm của bạn

Các mẹo trên không khó để làm theo. Nhưng một khi bạn hiểu rõ về chúng, bạn sẽ nhận thấy rằng những bức ảnh được chụp từ điện thoại Android của bạn đang hiển thị tốt hơn rất nhiều. Sau đó, để quản lý tốt hơn thư viện ảnh ngày càng phát triển của bạn, hãy xem các mẹo và thủ thuật tốt nhất của Google Photos để được trợ giúp.

Anh Quân(VOV.VN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *