Cai nghiện điện thoại thông minh với mẹo siêu đơn giản

Rate this post

Nghiện điện thoại đang là vấn đề nhức nhối của nhiều lứa tuổi hiện nay, những thủ thuật này sẽ giúp bạn điều đó trở nên dễ dàng.

Khi mua một chiếc điện thoại mới, chúng ta sẽ bị thu hút bởi hàng tá ứng dụng đầy màu sắc với các biểu tượng bắt mắt. Hệ thống thông báo sẽ phát ra tiếng bíp liên tục để nhắc nhở bạn rằng bạn đã bỏ sót thông tin liên quan. Chưa hết, nhiều chuyên mục giải trí tuyệt vời giúp bạn giết thời gian một cách vô ích, và sau gần 2 thập kỷ, cũng chính những điều cơ bản dẫn đến chứng nghiện smartphone.

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể thấy rõ, điện thoại di động là vật bất ly thân, nó chiếm mọi thời gian trong ngày với chúng ta. Hơn 10 năm trước, hầu hết mọi người chỉ dành nửa giờ để lướt web. Tuy nhiên, hôm nay mức trung bình đã tăng lên từ 4 đến 6 giờ và nó đang tiếp tục tăng mạnh.

Ngày nay, việc chúng ta thường xuyên cầm điện thoại và sử dụng đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, các mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng và chúng ta thường bị ảo tưởng bởi những thông báo dù nó không có thật. Nghiên cứu khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại di động có thể dẫn đến mất ngủ, giao tiếp kém và thậm chí trầm cảm lâm sàng trong một số trường hợp.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có rất nhiều bí quyết nhỏ nhưng quan trọng nhất vẫn là phải có lòng kiên nhẫn và quyết tâm để không bị sa vào vũng lầy dẫn đến nghiện điện thoại.

Màn hình chính không bị phân tâm

Màn hình chính trên điện thoại thông minh là nguồn gốc khiến chúng ta tò mò về những gì bên trong. Việc truy cập bằng một cú chạm đơn giản để tiếp cận các yếu tố hấp dẫn, mở một cửa sổ mới với nhiều thông tin quá đơn giản đã tạo ra những thói quen không lành mạnh hàng ngày. Vì vậy, chúng ta cần thiết kế một màn hình chính không xâm nhập, không hấp dẫn sẽ giúp chúng ta ít chạm vào điện thoại hơn.

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Berlin đã phát triển một ứng dụng trên màn hình chính trên điện thoại Android có tên ra Ratio, nhằm mục đích thay đổi cấu trúc ban đầu của điện thoại ngày nay bằng các ứng dụng. Sử dụng màu sắc sặc sỡ để giúp chúng ta không bị mất tập trung. Các ứng dụng được rút gọn và thiết kế đơn sắc gây nhàm chán khi sử dụng ứng dụng Ratio.

Trên Ratio, nếu chúng ta vuốt sang phải, nó sẽ kéo lên một trung tâm để quản lý thông tin, email gửi đến và bạn sẽ trả lời chúng ở phía bên trái. Một số ứng dụng cơ bản như Sportify, YouTube, cuộc gọi thoại, album ảnh ở dưới màn hình. Điểm thú vị là ứng dụng này sử dụng hai tông màu trắng và đen nhàm chán, nó sẽ “giết chết” những ứng dụng sặc sỡ, sặc sỡ, thu hút não bộ của chúng ta.

Màu sắc ảnh hưởng đến chứng nghiện điện thoại

Ngày nay, hầu hết các điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ thường dựa trên cùng một thủ thuật tâm lý – trang bị hàng loạt đồ họa rực rỡ để thu hút sự chú ý của người dùng. Ngoài ra, nó còn kích hoạt não bộ truyền cảm hứng hạnh phúc dopamine cho người dùng.

Đó là lý do tại sao chúng ta thường bật điện thoại của mình và có một ý định cụ thể, chẳng hạn như trả lời tin nhắn của bạn bè, nhưng chúng ta bị phân tâm và cuối cùng truy cập vào ứng dụng Tiktok. . Ngày nào tôi cũng gặp trường hợp tương tự. Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là tô xám tất cả.

Tiến sĩ Alex J Holte, giáo sư khoa học hành vi tại Đại học Cincinnati Blue Ash College, cho biết trong nghiên cứu của mình rằng khi chuyển sang chế độ đơn sắc, người dùng dành ít thời gian hơn đáng kể trên màn hình. sử dụng mạng xã hội và lướt web. Về cơ bản, khi chuyển sang đơn sắc, đặc biệt là thang độ xám, các ứng dụng và thông báo trông kém hấp dẫn hơn.

Trên thực tế, khi sử dụng Ratio, một số người thử nghiệm nhận thấy rằng họ có xu hướng ít bị phân tâm hơn và truy cập vào các ứng dụng khác. Ngoài ra, họ cũng tìm thấy mong muốn ngay lập tức đặt điện thoại xuống bàn sau khi kết thúc công việc ngay từ khi bắt đầu mở khóa màn hình.

Ngoài ra, có một cách khác giúp chúng ta quản lý thời gian sử dụng ứng dụng. Bạn nên đặt giới hạn thời gian cho bất kỳ ứng dụng nhất định nào. Nó sẽ nhắc bạn trước khi truy cập các ứng dụng nhất định và cho bạn biết bạn sẽ có bao nhiêu thời gian để sử dụng ứng dụng này và bạn có thể làm việc thêm bao nhiêu lần trong ngày.

Ảnh hưởng của chứng nghiện điện thoại

Tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện thoại, đặc biệt là ánh sáng xanh vào ban đêm, có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, nghiện điện thoại di động có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. Điện thoại cũng là tác nhân gây bệnh vì tiếp xúc với nhiều vi khuẩn và chúng ta thường sử dụng điện thoại gần tai và miệng nên rất dễ xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp, nghiện điện thoại còn ảnh hưởng đến não bộ. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng điện thoại thường xuyên làm cho vùng chất xám nhỏ hơn vỏ não trước trán, phần não chịu trách nhiệm thiết lập mục tiêu và theo đuổi.

Còn rất nhiều tác hại khác của việc sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều mà chúng ta cần quan tâm. Để giúp có được sức khỏe tốt, gần gũi và hoạt bát với mọi người xung quanh, hãy sử dụng điện thoại đúng lúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *