Biến tướng lừa đảo từ các ứng dụng cho vay trực tuyến

Rate this post

08:08, 20/09/2022

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, các tổ chức tín dụng đang áp dụng các hình thức cho vay đa dạng, tiện lợi trên nền tảng số. Lợi dụng điều này, các đối tượng “tín dụng đen” đã dùng nhiều chiêu trò để “gài bẫy” người vay với chi phí không rõ ràng, lãi suất “cắt cổ”, thậm chí biến tướng thành hình thức lừa đảo. đảo mới.

Đầu tiên, các đối tượng sẽ mời chào khách hàng vay bằng cách gọi điện, nhắn tin hoặc quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,… để dụ khách hàng tải ứng dụng (app) vay tiền. điện thoại. Có thể kể tên các ứng dụng như: “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” … Qua điều tra, xác minh ban đầu của cơ quan công an, phần lớn các công ty cho vay tiền qua ứng dụng đều được chấp thuận. do người nước ngoài điều hành.

Với lời quảng cáo thủ tục vay đơn giản, lãi suất ưu đãi, nhận tiền nhanh chóng, các ứng dụng này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn, cần vốn nhanh để khởi nghiệp. kinh doanh hoặc chi tiêu. Các ứng dụng cho vay thường yêu cầu người vay tạo tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân (ảnh, số chứng minh nhân dân / căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng) và đồng ý với các điều khoản. trên hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn thảo. Trong đó, đáng chú ý có điều khoản buộc người vay phải đồng ý để ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động. Nếu người vay đáp ứng các điều kiện vay, hệ thống tài khoản của công ty sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay. Hầu hết các ứng dụng giữ lại một khoản phí, lãi phải thu và tiền phạt trả chậm rất cao …Hình minh họa

Tuy nhiên, số tiền thực nhận chỉ bằng một nửa số tiền vay và thời hạn vay chỉ 1 tuần, kể từ ngày “giải ngân”. Khi người vay phát hiện điều gì đó bất thường và gọi vào các số điện thoại liên hệ trên ứng dụng cho vay thì không ai nghe máy. Nhưng khi đến hạn trả, người vay liên tục nhận được điện thoại “nhắc nợ”. Có trường hợp do không có khả năng thanh toán khi đến hạn, người vay đã bị người cho vay bêu xấu bằng cách dán hình ảnh, thông tin vào lệnh truy nã để tung lên các trang mạng có nội dung đồi trụy. Quá sợ hãi, họ đã phải mượn ứng dụng này để trả nợ ứng dụng kia theo hướng dẫn từ “nhân viên chăm sóc khách hàng” của ứng dụng. Nếu người vay trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2-5%. Với khoản vay trên, các đối tượng tính lãi suất 2,5% / ngày, tương ứng 17,5% / tuần, 75% / tháng và 912,5% / năm. Cứ thế, “lãi mẹ, lãi con”, từ khoản vay vài triệu đồng ban đầu, số nợ phải trả đã tăng lên hàng trăm triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn.

Không những vậy, các đối tượng cho vay còn liên tục “khủng bố” người thân, bạn bè của người vay để đòi nợ khiến họ luôn trong tình trạng bất an, khủng hoảng tinh thần. Vì sợ hãi, cũng như muốn tránh nguy cơ bị quấy rối, bêu xấu trên mạng xã hội, một số người đã phải nhẫn nhịn để giải quyết sự việc.

Nghiêm trọng hơn, nhiều ứng dụng còn là bẫy lừa đảo sẵn sàng “ăn thịt” người vay bằng mọi cách. Ví dụ, trong quá trình làm thủ tục, người vay sẽ phải cung cấp số tài khoản ngân hàng trên ứng dụng để nhận tiền vay. Khi đó bên app sẽ thông báo số tài khoản của người vay cung cấp bị thiếu hoặc sai nên app đã chuyển tiền nhưng bị mất. Từ đó, người vay sẽ buộc phải trả thêm tiền cho ứng dụng này để sửa số tài khoản hoặc “phạt” vì làm mất tiền của ứng dụng cho vay. Mức phí này có thể lên tới vài triệu đồng. Ngoài ra, chúng còn chiếm đoạt, trục lợi thông tin tài khoản ngân hàng, ví điện tử, mã OTP… mà người vay cung cấp thông qua các trang web mạo danh để kiểm tra thông tin, thanh lý hợp đồng. .

Từ sự việc trên, những người đang có nhu cầu vay vốn cần hết sức cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, đồng thời lưu ý lựa chọn tổ chức tín dụng uy tín, cũng như hình thức vay phù hợp để tránh rủi ro.

Nhật Thuận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *