Cải thiện chất lượng môi trường: Nhận thức chưa biến thành hành động

Rate this post

Công tác bảo vệ môi trường ở Việt Nam còn nhiều nguy cơ, thách thức như tốc độ ô nhiễm, suy thoái môi trường, cạn kiệt tài nguyên, ý thức bảo vệ môi trường còn thấp.

Hiện trường vụ san lấp trái phép. Ảnh: Hưng Thịnh / TTXVN

Vấn đề môi trường luôn là trung tâm của chương trình nghị sự; các chương trình, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của đất nước với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Để phát triển đất nước theo hướng bền vững, trong những năm tiếp theo, ngành môi trường cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy, nhận thức về lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa hai nước. phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.

Mặc dù công tác kiểm soát nguồn ô nhiễm, quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại được thực hiện nghiêm túc, công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học được nâng cao, mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ngành môi trường nước ta vẫn còn những tồn tại, hạn chế bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường ngày càng tinh vi

Theo báo cáo tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực môi trường của Bộ Công an, những năm qua, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu vẫn còn. Diễn biến phức tạp, sức ép của phát triển kinh tế – xã hội, cùng với tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm đã khiến chất lượng môi trường tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề. , nguồn lực bị suy giảm nghiêm trọng, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, gây nhiều bức xúc trong xã hội, hình thành một số điểm nóng về an ninh trật tự.

Một số tình trạng nổi cộm là vi phạm về quản lý, xử lý chất thải rắn nguy hại, nước thải, hóa chất trong các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở y tế, khu đô thị, khu dân cư … Phổ biến là các khu dân cư nông thôn, làng nghề làm nước nguồn ở nhiều nơi bị ô nhiễm, khan hiếm dần và có nguy cơ mất an ninh, an toàn; môi trường đất bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Phá rừng, khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép, chuyển đổi đất nông nghiệp, lâm nghiệp, săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã, quý, hiếm, làm suy thoái tài nguyên, một số loài dần cạn kiệt, có nguy cơ mất cân bằng sinh thái trên diện rộng .

Các hành vi đưa chất thải vào Việt Nam bằng các thủ đoạn trá hình như đầu tư nước ngoài, chuyển giao công nghệ, nhập khẩu nguyên liệu để đưa máy móc cũ lạc hậu, chất thải công nghiệp, chất thải xuyên quốc gia vào nước ta, tạo nguy cơ chuyển ô nhiễm từ nước ngoài vào nước ta, phát sinh chất thải nguy hại và khí thải gây hiệu ứng nhà kính, gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến việc thực hiện các cam kết của Việt Nam. Phía Nam về bảo vệ môi trường.

Tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, nhất là nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm chứa chất cấm, không bảo đảm chất lượng an toàn.

Tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm nêu trên không chỉ làm suy giảm chất lượng môi trường mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội. xã hội, tính mạng, sức khỏe con người, tạo ra những nguy cơ lớn đối với an ninh môi trường của Việt Nam, ảnh hưởng đến mục tiêu bảo đảm an ninh quốc phòng và sự phát triển bền vững của đất nước.

Từ năm 2016 đến tháng 6 năm 2022, lực lượng Công an đã phát hiện 156.328 vụ vi phạm của 173.010 đối tượng; trong đó: khởi tố, đề nghị khởi tố 2.129 vụ, 3.147 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 142.908 vụ, 149.459 đối tượng, số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 1,976 tỷ đồng.

Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ rõ, trong nước, ô nhiễm môi trường ở một số nơi có nguy cơ vượt ngưỡng, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế – xã hội. và sức khỏe của người dân. Đa dạng sinh học vẫn có xu hướng suy giảm.

Nguyên nhân sâu xa là do nhận thức của một số cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân về bảo vệ môi trường chưa đầy đủ, chưa chuyển thành nhận thức và hành động cụ thể. Tình trạng coi trọng lợi ích kinh tế trước mắt, coi nhẹ công tác bảo vệ môi trường vẫn diễn ra phổ biến. Các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường ngày càng tinh vi, nghiêm trọng.

Nguồn lực tại các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập. Việc huy động các nguồn lực trong xã hội còn hạn chế; công tác quy hoạch chưa được quan tâm. Cơ sở hạ tầng và công nghệ xử lý môi trường chưa theo kịp yêu cầu bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng cho biết, chất lượng môi trường tuy đã được cải thiện nhưng còn chậm; môi trường một số nơi tiếp tục bị ô nhiễm, nhất là các lưu vực sông, làng nghề; vẫn xảy ra một số sự cố môi trường; tình trạng khai thác tài nguyên không hợp lý, thiếu bền vững tiếp tục dẫn đến thất thoát tài nguyên và tác động xấu đến môi trường; Tình trạng phá rừng, săn bắt, buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã, sinh vật ngoại lai xâm hại diễn ra phức tạp.

Nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng, công tác bảo vệ môi trường ở nước ta còn nhiều nguy cơ, thách thức. Trong đó, các rủi ro và thách thức chính bao gồm: tỷ lệ ô nhiễm, suy thoái môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học.

Các nguy cơ trên tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, có nơi, ở mức báo động; Đặc biệt nổi lên là ô nhiễm ở một số lưu vực sông, làng nghề, ô nhiễm không khí ở một số thành phố lớn. bền vững.

Trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, các đô thị lớn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm từ các hoạt động phát triển kinh tế và sức ép của biến đổi khí hậu.

Thành phố Cần Thơ có vị trí địa lý nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, là giao điểm của vùng Tây Nam sông Hậu với tứ giác Long Xuyên, Bắc sông Tiền và vùng trọng điểm phía Nam. 1,2 triệu người.

Báo cáo kết quả và kinh nghiệm của thành phố Cần Thơ trong công tác bảo vệ môi trường tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V cho thấy, giai đoạn 2016 – 2021, thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường. công nghiệp hóa và phát triển kinh tế, là một trong những nguyên nhân gây áp lực lên môi trường; Đồng thời, đô thị hóa cũng ngày càng gia tăng, đồng thời với tác động của đại dịch COVID-19 toàn cầu, tác động tài chính và kinh tế đã khiến đầu tư cho bảo vệ môi trường giảm.

Cùng với đó, ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng có lúc còn hạn chế, vẫn còn tồn tại những thói quen xấu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; ý thức tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh công nghiệp của một số doanh nghiệp chưa cao; công tác xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường chưa thực sự hiệu quả; cán bộ quản lý môi trường còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu; Chuyển đổi số các lĩnh vực môi trường mới đang ở giai đoạn tiếp cận, hệ thống công nghệ thông tin hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số.

Là trung tâm kinh tế – xã hội của vùng Tây Nguyên và cả nước, hoạt động kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng trong những năm qua đã phát triển mạnh mẽ, năng động, sáng tạo, khai thác tốt các tiềm năng. , điểm mạnh. Sự phát triển nhanh chóng đã làm phát sinh nhiều vấn đề về môi trường.

Hiện trường vụ san lấp trái phép. Ảnh: Hưng Thịnh / TTXVN

Những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực môi trường tại Đà Nẵng bao gồm quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa đầy đủ, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp không tuân thủ quy định về khoảng cách vệ sinh giữa cơ sở sản xuất với khu dân cư xung quanh như ô nhiễm mùi hôi tại Khu công nghiệp Dịch vụ Thủy sản Đà Nẵng. Khu Công Nghiệp, Khu Công Nghiệp Liên Chiểu, Khu Công Nghiệp Hòa Cầm; ô nhiễm bụi và tiếng ồn từ các cơ sở sản xuất; các trạm trung chuyển rác thải quy mô nhỏ trong khu dân cư hoặc bãi rác Khánh Sơn.

Ngoài ra, vướng mắc về thủ tục đầu tư các dự án liên quan đến môi trường, đặc biệt là công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn chưa đúng quy định về trình tự, cấp có thẩm quyền quy định, cấp phép … nên thành phố tiếp tục áp dụng các giải pháp chôn lấp hợp vệ sinh, chưa đáp ứng yêu cầu của Chiến lược quốc gia về quản lý chất thải rắn đến năm 2025.

Cùng với đó, các công cụ quan trắc môi trường để dự báo, ngăn ngừa ô nhiễm hiện đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng, chủ yếu vẫn là thiết bị quan trắc thủ công, thụ động. Quan trắc môi trường tự động, ứng dụng công nghệ thông tin còn thấp; Các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ sạch, tái chế, công nghệ vòng chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Bình Dương là tỉnh phát triển kinh tế mạnh ở phía Nam, dân số gần 2,6 triệu người. Toàn tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp (trong đó 27 khu đang hoạt động), 12 cụm công nghiệp. Lũy kế đến năm 2021, toàn tỉnh có khoảng 53.147 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực trạng công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh hiện nay cũng còn một số tồn tại, hạn chế: chất lượng các thành phần môi trường tuy có cải thiện nhưng chưa nhiều, một số kênh, rạch hạ lưu sông Sài Gòn vẫn còn ô nhiễm; vẫn còn một số doanh nghiệp và người dân chưa chấp hành đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường, tình trạng lén lút xả nước thải, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường đôi khi còn xảy ra; tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật thoát nước và xử lý rác thải còn chậm; Vai trò của khoa học và công nghệ chưa được phát huy đầy đủ trong quản lý môi trường, nhất là trong cảnh báo, dự báo, đánh giá diễn biến của các thành phần môi trường.

Báo cáo tổng kết công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2022, định hướng giai đoạn 2022-2025 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận định, ô nhiễm không khí vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là ô nhiễm bụi. suôn sẻ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, vào một số thời điểm trong ngày và một số ngày trong năm, nhất là khi có sự kết hợp của các yếu tố khí tượng, khí hậu, mùa vụ. khói bụi với sự gia tăng các nguồn phát thải ô nhiễm không khí.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) đôi khi vượt ngưỡng an toàn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Tình hình bụi và khí thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp có lượng khí thải lớn; diện tích cây xanh, mặt nước phát triển đô thị chưa đáp ứng yêu cầu.

Theo Vietnam +

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *