Điều chỉnh quy mô dự án 1,2 tỷ USD, NMLD Dung Quất xin cơ chế ‘đặc thù’ với nhiều ưu đãi

Rate this post

Văn phòng Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành liên quan cho ý kiến ​​về phương án điều chỉnh Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất giai đoạn 2, trên cơ sở đề nghị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam). PVN).

Theo Tổng công ty này, việc triển khai dự án theo các cơ sở dữ liệu đã được phê duyệt trước đây (năm 2014) không còn phù hợp, kém hiệu quả và khả thi nên cần có hướng đi phù hợp, cũng như đáp ứng yêu cầu của tập đoàn này. yêu cầu chất lượng sản phẩm theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải, phù hợp với xu thế chuyển đổi năng lượng và đảm bảo tính khả thi.

Vì vậy, trên cơ sở Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã báo cáo trước đó, PVN đã trình Chính phủ cho phép điều chỉnh dự án. Đồng thời, lộ trình áp dụng tiêu chuẩn xăng dầu đã được điều chỉnh theo quy định tại Quyết định 49/2011 cho đến khi BSR hoàn thành dự án.

Đề xuất tăng hạn mức tín dụng cho vay và bảo lãnh, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi

Theo đó, công suất chế biến của nhà máy theo kế hoạch ban đầu là 192.000 thùng / ngày (tương đương 8,5 triệu tấn / năm), sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn EURO V, với tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD đề xuất thay đổi.

Cụ thể, phương án điều chỉnh lên 171.000 thùng / ngày, với các sản phẩm LPG, xăng các loại, nhiên liệu máy bay, lưu huỳnh, polypropylene … Dự án cũng giảm tổng mức đầu tư xuống 1,256 tỷ USD, từ nguồn vốn. Chủ sở hữu được trích khấu hao, lợi nhuận sau thuế hàng năm và vốn vay theo hình thức tín dụng xuất khẩu, từ các ngân hàng thương mại.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện trong 37 tháng, dự kiến ​​hoàn thành vào quý IV / 2025 và đưa vào vận hành thương mại vào quý I / 2026. Do đó, BSR cho rằng dự án không thể thực hiện tuần tự theo quy các bước như một dự án bình thường, vì vậy cần áp dụng các giải pháp đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành càng sớm càng tốt.

Công ty kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ sớm chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, cho phép sử dụng trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, chỉ định tư vấn, chủ đầu tư dự án. đã có thể đàm phán, ký kết và mở rộng hợp đồng với các đơn vị cấp phép công nghệ hiện có, các giải pháp triển khai nhanh chóng …

Đồng thời, đề nghị được hưởng cơ chế thuế để nâng cao hiệu quả kinh tế. Đơn cử như cơ chế thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi hoàn thành dự án như miễn thuế 4 năm đầu, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo; giãn lộ trình miễn thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% từ năm 2024 đến năm 2028 để đảm bảo hiệu quả kinh doanh bình đẳng với Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ đáp ứng yêu cầu nâng cấp chất lượng xăng dầu

Cho ý kiến ​​về phương án điều chỉnh dự án theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định, với tỷ lệ vốn góp vào dự án, PVN có trách nhiệm chỉ đạo người đại diện phần vốn. vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hiệu quả đầu tư dự án, đảm bảo bảo toàn và tăng giá trị vốn nhà nước.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thẩm quyền điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án thuộc về Thủ tướng Chính phủ. Do đó, để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, Bộ đề nghị có báo cáo giải trình, đánh giá phương án đầu tư quy mô 171.000 thùng / ngày và 192.000 thùng / ngày, làm rõ bản chất của dự án. tính khả thi của từng phương án; làm rõ khối lượng và giá trị công việc đã thực hiện.

Hồ sơ điều chỉnh còn phải có Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi thay mặt dự án đề xuất, đầy đủ các quy định về đầu tư xây dựng, v.v.

Về đề xuất điều chỉnh lộ trình áp dụng tiêu chuẩn xăng dầu cho đến khi hoàn thành dự án BSR, Bộ Công Thương cho rằng chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng yêu cầu nâng cấp chất lượng xăng dầu, phù hợp với những yêu cầu. phù hợp với các cam kết quốc tế và định hướng của Việt Nam về lộ trình tiêu chuẩn chất lượng và khí thải.

Đồng thời, rà soát kỹ các quy định, dữ liệu đầu vào và chịu trách nhiệm về hiệu quả của dự án.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng khuyến cáo các doanh nghiệp tuân thủ các quy định, yêu cầu về QCVN về xăng dầu và LPG. Đồng thời, lưu ý các hợp đồng chuyển giao bản quyền công nghệ chỉ có thời hạn 7 năm (ký năm 2016) nên cần hết sức lưu ý về thời hạn hợp đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *