Cần tháo gỡ nút thắt cổ chai

Rate this post

Để tạo được hiệu ứng lan tỏa đến người dân, thì quyết tâm vươn lên không chỉ thoát nghèo mà còn đưa Như Xuân trở thành một trong những huyện dẫn đầu khu vực miền núi của tỉnh Thanh vào năm 2025, là điều quan trọng nhất phải không. bây giờ. là sự tháo gỡ những nút thắt.

Như Xuân ra khỏi danh sách huyện nghèo: Vẫn cần nhiều hỗ trợ (Bài cuối): Cần tháo gỡ nút thắtTrang trại gà đồi Năm Dũng của Công ty cổ phần Nông nghiệp sạch Như Xuân. Ảnh: Hoàng Đông

Giảm nghèo không còn là “quà tặng”

Trước đây, nói đến vai trò của người cán bộ, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một cán bộ hàng tháng xuống tận thôn bản để tư vấn, hướng dẫn về khoa học kỹ thuật với phương pháp cầm tay chỉ việc cho từng hộ gia đình, nhưng thực chất. được “làm từ A đến Z”. Trong khi cán bộ chăm hạt giống, xắn quần đội nắng, tự tay cải tạo vườn, đào hố trồng cây rồi phân công một số đồng chí phụ trách từng hộ dân thì người dân ngồi uống trà. , coi đó là công việc của nhà nước. Đến thời điểm này – sau khi được đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo, nhận thức của người dân đã cơ bản thay đổi. Không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại, bị cắt nhiều nguồn hỗ trợ “không cấp, phát sinh”, người dân buộc phải thay đổi phương thức canh tác, tập quán, di chuyển, sản xuất hàng hóa để thoát nghèo. . Giảm nghèo hiện đã chuyển từ “cho” sang “cho vay”. Nhiều hộ gia đình đã nhận ra rằng chỉ bằng nỗ lực của bản thân họ mới có thể thoát nghèo. Nếu không có tiền, bạn có thể vay ngân hàng chính sách xã hội. Nói như ông Lê Phúc Hải, Chủ tịch UBND xã Hóa Quý: “Khi bỏ tiền túi ra mua một con vật gì đó, người ta thấy quý hơn, quan tâm hơn. Đơn giản như trước đây, vận động người dân cùng tham gia. xây dựng đường, câu hỏi đầu tiên họ hỏi chúng tôi là: Nhà nước có cho bao nhiêu không? Bây giờ họ hỏi: Xây đường thì chia bình quân cho mỗi hộ là bao nhiêu?

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thay đổi nhận thức. Mặc dù được tuyên truyền về lợi thế của một số loại cây trồng và cơ chế hỗ trợ của Nhà nước nhưng người dân vẫn thích trồng keo, sắn, mía … Vì ít tốn công chăm sóc nên để cây tự do. 5 – 6 năm mới thu hoạch. Nhưng cũng vì không được chăm sóc thường xuyên nên năng suất keo ngày càng giảm, cây ngày càng thoái hóa, kém phát triển. Mặc dù hiện nay, huyện Như Xuân đã có cơ chế hỗ trợ người dân khi tham gia mô hình trồng xoài keo nhưng họ chưa sẵn sàng hoặc chưa dám đầu tư.

Ngay cả các nhà lãnh đạo cũng cần phải thích ứng. Ông Lê Phúc Hải, Chủ tịch UBND xã Hóa Quý, chia sẻ: “Trước đây, cán bộ không xác định được, không xác định được vì sao người dân nghèo hay giàu lên, nhưng khi không còn sự đầu tư của chính quyền, đất nước, thì người dân tự phát triển, ngày càng vững mạnh, điều đó cho thấy, để thoát nghèo, trên hết phải là nguồn lực của địa phương, sự tự thân vận động của người dân. Cần nhất là tuyên truyền để họ hiểu và xác định được lợi thế của từng địa phương, thậm chí từng thôn, từng hoàn cảnh gia đình để tập trung sản xuất, khi thôn Đông Xuân xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu cũng là lúc xã không còn được hưởng chương trình Nghị quyết 30a, lúc đầu lãnh đạo xã xuống họp từ đảng bộ, chi bộ, tổ chức Hội nghị nhân dân và các tổ chức đoàn thể để phân tích, tuyên truyền l và việc quyên góp nhận được sự phản đối gay gắt. Nhưng sau khi nhận thấy mình là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ đã hiến đất, 100% hộ tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới với số tiền 800.000 đồng / khẩu. Như vậy sau 2 tháng đã thu được 300 triệu đồng.

“Không thể tin được. Trước đây, cán bộ chưa bao giờ tưởng tượng được bộ mặt nông thôn lại có thể thay đổi như thế này. Làm giàu nằm trong tầm tay của người dân”, ông Hải nói.

Chén cạn, hương không ly.

Thực tế, trước đây, bình quân 1 ha cao su tạo việc làm bền vững cho ít nhất 2 lao động. Nhưng nếu chuyển sang trồng cam mang lại lợi nhuận cao thì không phải ai cũng có điều kiện về đất đai, vốn, kỹ thuật. Các trang trại công nghiệp và bán công nghiệp không đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Vì vậy, tuy diện tích canh tác, trang trại lớn nhưng ý nghĩa giải quyết việc làm tại chỗ không nhiều. Tỷ lệ người dân đi lao động nước ngoài, làm ăn xa ngày càng gia tăng, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình, có năm số vụ ly hôn tăng đột biến, cụ thể 9 tháng đầu năm 2020, toàn huyện có 140 vụ ly hôn. Đây là những trăn trở của chính quyền các cấp.

Tại Đại hội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Như Xuân đặt mục tiêu phát triển công nghiệp trọng điểm, trong đó tập trung kêu gọi đầu tư vào 4 cụm công nghiệp (CCN) Bãi Trành (33,66 ha), Thượng Ninh (20 ha), Xuân. Hòa (30 ha) và Yên Cát (12,5 ha). Tất cả các CCN này đều nằm trên đường Hồ Chí Minh, là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ngoài Khu công nghiệp thị trấn Yên Cát đã thu hút được các doanh nghiệp đầu tư và giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động, thì Khu công nghiệp Xuân Hòa sau khi khởi công năm 2017 và Khu công nghiệp Thượng Ninh khởi công năm 2019, cho đến nay. “không có nhà đầu tư”. Mới đây nhất (tháng 9/2022), CCN Bãi Tranh vừa được thành lập do Công ty cổ phần Mailands làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng … Nếu 4 CCN hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ tạo ra nhiều việc làm, giúp mọi người có thể sống ở các vùng nông thôn mà không cần phải rời khỏi đất nước.

Sản phẩm chính của huyện vẫn chưa được tìm thấy

Tuy có 10 sản phẩm OCOP 3 sao: Bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam đường Canh, cam Xã Đoài Như Xuân, nấm linh chi đỏ, măng khô, ổi Như Xuân, hương Yên Cát, mật ong hoa rừng Đức Lương và Nam Dũng nuôi gà đồi nhưng khi chúng tôi hỏi sản phẩm chính của Như Xuân là gì thì không nhận được câu trả lời cụ thể từ Sở NN & PTNT. Để thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, huyện Như Xuân đã hỗ trợ, hướng dẫn các đối tượng làm hồ sơ, thủ tục, tư vấn thiết kế bao bì, nhãn mác, tập huấn quy trình sản xuất an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm. tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong đó, huyện thưởng 30 triệu đồng cho một sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Như Xuân với sản phẩm gà đồi Năm Dung hầu hết đều ở quy mô nhỏ lẻ, chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, vệ sinh an toàn thực phẩm. .. Diện tích trồng cam còn khá khiêm tốn với 1.000 ha trên tổng số hơn 700.000 ha diện tích đất tự nhiên của huyện; Măng và mật ong là sản phẩm có ở hầu hết các huyện miền núi …

Vì vậy, để đưa sản phẩm của địa phương ra thị trường trong và ngoài tỉnh vẫn là bài toán khó đối với cấp ủy, chính quyền huyện Như Xuân.

Để tháo gỡ những nút thắt, ông Lê Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Như Xuân cho biết: “Ngoài Nghị quyết 88/2019 / QH14, ngày 18/11/2019 của Quốc hội về việc phê duyệt đề án tổng thể phát triển xã hội. – Phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, huyện Như Xuân rất cần sự hỗ trợ của tỉnh về đội ngũ, cơ sở hạ tầng, chuyển giao khoa học công nghệ, quy hoạch, cùng với sự hỗ trợ về nguồn lực, huyện Như Xuân sẽ đến năm 2025 chắc chắn trở thành một trong những huyện dẫn đầu khu vực miền núi của tỉnh Thanh.

Nghị quyết 30a là một nguồn lực tốt nên việc rời huyện nghèo đồng nghĩa với việc cắt giảm nhiều chương trình hỗ trợ, Như Xuân cần một thời gian để thích ứng. Sau 4-5 năm, bộ mặt nông thôn Như Xuân đã có nhiều thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đời sống người dân khấm khá hơn trước nhưng vấn đề thoát nghèo bền vững vẫn luôn là vấn đề được các cấp các ngành quan tâm. Cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã. Tuy nhiên, với nhiều nghị quyết, đề án được ban hành từ Trung ương đến địa phương, cùng với sự chung sức của người dân, chắc chắn Như Xuân sẽ có nhiều nguồn lực hỗ trợ để thực hiện mục tiêu giảm nghèo và phát triển. phát triển bền vững.

Kiều Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *