Mật khẩu yếu cần được thay đổi ngay lập tức

Rate this post

Thông thường, để dễ nhớ và thuận tiện khi sử dụng, nhiều người thường đặt một mật khẩu đơn giản như 123456, password, 123abc… Điều này đồng nghĩa với việc tài khoản của bạn sẽ dễ bị tấn công hơn.

Theo báo cáo của Forbes, số vụ tấn công mạng và vi phạm dữ liệu vào năm 2021 đã tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, mọi người đều có khả năng trở thành nạn nhân của tin tặc.

Mật khẩu yếu cần được thay đổi ngay lập tức - Ảnh 1.

Sử dụng mật khẩu mạnh là một cách đơn giản để bảo vệ tài khoản của bạn. Ảnh: Pexels

Mật khẩu yếu

Cách đây không lâu, công ty bảo mật di động Lookout đã công bố danh sách các mật khẩu yếu, dễ bị tấn công. Nếu bạn sử dụng bất kỳ mật khẩu nào trong số này hoặc mật khẩu nào đó tương tự, bạn nên thay đổi mật khẩu của mình ngay lập tức.

123456

Mật khẩu

12345678

Qwerty

123456789

12345

111111

1234567

123123

Qwerty123

1q2w3e

1234567890

Abc123

654321

123321

Qwertyuiop

Tôi yêu bạn

666666

Ngoài những mật khẩu nêu trên, bạn cũng nên tránh sử dụng thông tin cá nhân làm mật khẩu, chẳng hạn như tên cha mẹ, bạn bè, ngày sinh của con cái, tên thú cưng, địa điểm … hoặc những bộ phim yêu thích. sở thích của bạn. Đồng thời sử dụng công cụ kiểm tra mật khẩu để xác định độ mạnh.

Mật khẩu yếu cần được thay đổi ngay lập tức - Ảnh 2.

Kiểm tra độ mạnh của mật khẩu. Ảnh: Tiểu MINH

Tin tặc đã quen thuộc với những xu hướng này và sẽ sử dụng một số kỹ thuật để đánh hơi thông tin đăng nhập của bạn.

Làm thế nào để sáng tạo một mật khẩu mạnh

Một cách đơn giản để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng là sử dụng mật khẩu mạnh, khó đoán. Chọn một chuỗi ký tự kết hợp nhiều phần thông tin, sau đó thêm số và ký tự đặc biệt. Ví dụ: “false dối trá” = nlgd321 @.

Nếu cảm thấy quá khó, bạn có thể sử dụng các trình quản lý mật khẩu như LastPass, Bitwarden, 1Password… để tạo mật khẩu mạnh.

Cách giữ an toàn khi trực tuyến

– Nếu bạn có nhiều máy tính, bạn nên dành một máy tính cho việc giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến.

– Tạo một địa chỉ email mà bạn sẽ chỉ sử dụng để mua sắm trực tuyến. Điều này sẽ giúp hạn chế tin nhắn rác và giảm đáng kể nguy cơ mở các email độc hại tiềm ẩn, được ngụy trang dưới dạng khuyến mại hoặc các tin nhắn khác.

– Đặt mật khẩu mạnh và sử dụng các mật khẩu khác nhau cho các tài khoản là cách đơn giản để mua sắm trực tuyến an toàn hơn.

– Nếu bạn buộc phải chuyển khi sử dụng WiFi công cộng, hãy cài đặt VPN (mạng riêng ảo) trước. VPN sẽ mã hóa tất cả dữ liệu được truyền giữa máy tính hoặc thiết bị di động của bạn và máy chủ VPN, ngăn chặn tin tặc chiếm quyền điều khiển và xem bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào bạn nhập vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *