Cảnh báo rủi ro cho nền kinh tế, ‘ẩn số’ từ giá cả

Rate this post

Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế – tài chính thế giới và trong nước những tháng đầu năm 2022, đưa ra những cảnh báo trên đối với nền kinh tế.

Kinh tế vĩ mô đánh giá khả quan, hoạt động sản xuất kinh doanh khởi sắc, xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao, song Bộ Tài chính đã nhận diện và cảnh báo những rủi ro, thách thức có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. phục hồi kinh tế.

Trước hết là nguy cơ lạm phát khi Việt Nam chịu áp lực lạm phát cao, chủ yếu do nền kinh tế mở rộng, lạm phát cao ở các nước khác, xung đột giữa Nga và Ukraine, tác động kéo dài của đại dịch. COVID-19, giá năng lượng, giá lương thực tăng.

Do đó, nguy cơ lạm phát nhập khẩu hiện hữu khi sản xuất trong nước vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ bên ngoài. Trong khi đó, tỷ giá hối đoái và lãi suất đang có xu hướng tăng.

“Lạm phát là một trong những rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới trong năm 2022. Lạm phát được dự báo ở mức cao vào năm 2022, gây áp lực lớn đối với điều hành kinh tế vĩ mô.” – Bộ Tài chính cho biết và đánh giá, áp lực này có thể làm giảm hiệu quả của các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kết quả của chương trình phục hồi, làm tăng giá cả sinh hoạt của người dân, đặc biệt là người cao tuổi. người nghèo, thu nhập thấp.

Trong bối cảnh đó, việc thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội tuy có chuyển biến tích cực nhưng còn chậm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp so với kế hoạch. Việc huy động trái phiếu gặp nhiều khó khăn, nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi thị trường ổn định.

Chưa kể, nhiều nước trên thế giới đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, tạo áp lực tăng lãi suất. Nếu Việt Nam tăng lãi suất sẽ đi ngược lại chủ trương của Chính phủ là hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, nhưng ngược lại nếu không tăng lãi suất thì giá trị đồng tiền sẽ bị giảm sút.

Việc Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách Zero-COVID và diễn biến của dịch COVID-19 trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi phần lớn nguyên liệu đầu vào của sản xuất vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Việc USD tăng giá mạnh so với các ngoại tệ khác, trong khi VND có tỷ giá tương đối ổn định so với USD sẽ làm tăng giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu. Hàng việt nam xuất khẩu.

Bộ Tài chính cho rằng, cần chủ động theo dõi tình hình để ứng phó linh hoạt với những biến động vĩ mô và tác động từ khu vực tài chính, đảm bảo mục tiêu ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói kích cầu kinh tế, nâng cao sản xuất kinh doanh. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng cần hạn chế tiêu thụ.

Huy động các nguồn lực để thực hiện chương trình phục hồi kinh tế, sớm ban hành danh mục và phân bổ vốn cho các nhiệm vụ, dự án; thực hiện cơ chế chỉ định thầu với các gói thầu thuộc chương trình…

Bên cạnh việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch chuẩn bị khi có sự gián đoạn nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc. Theo dõi chặt chẽ tình hình tỷ giá hối đoái và quản lý thị trường ngoại hối hợp lý…

Đặc biệt, cần theo dõi sát diễn biến giá cả, lạm phát, cảnh báo rủi ro và kiểm soát lạm phát. Xác định những mặt hàng, nguyên vật liệu có khả năng thiếu hụt để có giải pháp đảm bảo nguồn cung, không gây gián đoạn nguồn cung, gắn với giám sát chặt chẽ giá các mặt hàng thiết yếu …

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp lại toàn diện thị trường vốn và chứng khoán, phát triển thị trường ổn định, lành mạnh, an toàn và hiệu quả …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *