Cảnh giác với lừa đảo ‘khóa thuê bao điện thoại’

Rate this post

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý triệt để vấn đề này, đặc biệt là trách nhiệm của nhà mạng để nạn sim thẻ hoành hành.

Giống Thiếu niên Theo thông tin, những ngày gần đây hàng loạt người dùng điện thoại di động tại TP.HCM phản ánh liên tục nhận được các cuộc gọi đe dọa sẽ khóa số điện thoại. Lúc 7 giờ ngày 21-9, bà Kim (quận 7, TP HCM) từ tầng trệt chạy lên lầu 2 để hỏi con trai thì bất ngờ nhận được cuộc gọi từ số 0776595xxx, thông báo số của bà sẽ được phục vụ. cắt máy sau 1 tiếng, để giải quyết thì liên hệ 999. Biết đây chỉ là chiêu trò lừa đảo của kẻ xấu, người con trai khuyên bà Kim bình tĩnh, không nên làm theo yêu cầu gì.

Cảnh giác với trò lừa đảo 'khóa thuê bao điện thoại' - ảnh 1

Các cuộc gọi lừa đảo có nội dung để khóa thuê bao điện thoại đang nở rộ

Đến 12h30 cùng ngày, chị Yến (Q.3, TP.HCM) đang ăn trưa cùng bạn thì cũng nhận được cuộc gọi với nội dung số điện thoại của chị sẽ bị cắt dịch vụ sau 2 giờ nữa. . Yến lập tức tắt máy và cho biết mấy ngày nay thường xuyên nhận được cuộc gọi kiểu này nên cô không quan tâm nữa vì nó “ngớ ngẩn quá”.

Chị Nguyên ở quận Tân Phú cũng chia sẻ, sáng chủ nhật vừa rồi chị nhận được cuộc gọi ghi âm trước thông báo thuê bao của khách hàng sẽ bị khóa sau 2 giờ do chị dùng số điện thoại này để gửi tin nhắn rác. Tò mò, chị bấm gọi lại 999, đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số CMND … để được hỗ trợ kỹ thuật. Đến đây, chị Nguyên khẳng định là lừa đảo nên không cung cấp theo yêu cầu. Tuy nhiên, chị cũng rất lo lắng vì đây là thủ đoạn mới nên phải cảnh báo với bố mẹ già đang ở quê cũng dùng điện thoại để lưu ý.

Tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào

Người đọc (B) Thiếu niên rất bức xúc trước tình trạng này vì nó diễn ra “như thường lệ, nhưng dường như lực lượng chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu”.

“Vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo liên tục được phản ánh trong thời gian qua, nhưng mọi việc vẫn đâu vào đấy. Mọi người náo loạn bất cứ lúc nào, nhiều người ngây thơ cũng bị lừa mà không biết kêu ai. Chẳng lẽ các cơ quan chức năng không dẹp được tình trạng này mà cứ để họ lộng hành, gây bất ổn xã hội từ năm này qua năm khác? ”, ĐB Trúc Phương nói.

Cùng quan điểm, bạn BD Duyệt Hoàng bình luận: “Không hiểu cơ quan chức năng, nhà mạng vào cuộc như thế nào mà ngày càng có nhiều cuộc gọi quảng cáo, cuộc gọi lừa đảo, tin nhắn rác?”.

\N

Còn bạn Xuân Cảnh B.Đ viết: “Nếu chỉ làm theo kiểu cho và làm theo cuộc vận động thì không bao giờ xử lý được. Pháp luật đã có, nhưng đã có vụ việc nào nghiêm trọng chưa?”.

Bên cạnh việc yêu cầu lực lượng công an vào cuộc quyết liệt để xử lý vấn đề này, bạn Xuân Thắng BD cũng khuyến cáo: “Người dân nghe thấy các cuộc gọi xưng là công an, tòa án, kiểm sát, bưu điện, nhà mạng … thì hãy bình tĩnh và nói chuyện nhẹ nhàng, nếu không thì tắt máy, tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các cuộc gọi ”.

Nhà điều hành mạng không thể vô tội

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo tràn lan như hiện nay, trách nhiệm của nhà mạng không hề nhỏ. “Việc để sim rác tiếp tục hoạt động là trách nhiệm của các hãng điện thoại. Bởi lâu nay, các nhà mạng buộc người dùng phải đăng ký thông tin đầy đủ nhưng hiện nay sim rác vẫn tràn lan. Nếu không loại bỏ được vấn đề này, nhiều người sẽ bị lừa đảo ”, ông Nguyễn Diện thẳng thắn.

Tương tự, ĐB Hữu Tài viết: “Cần mạnh tay với nhà mạng để sim rác hoành hành; bán sim vô tội vạ không chính chủ. Nếu để xảy ra trường hợp số điện thoại lừa đảo không truy xuất được chính chủ thì cần quy trách nhiệm cho nhà mạng, buộc nhà mạng phải bồi thường ”.

“Lực lượng công an cần vào cuộc quyết liệt, dứt điểm để xử lý dứt điểm vấn nạn này, không thể để các đối tượng lừa đảo hoạt động công khai, lộng hành như thế này. Các nhà mạng không thể vô tội trong việc này ”, CĐV Mỹ Anh khẳng định.

“Tôi nghĩ có lẽ chúng ta làm chưa triệt để nên mới tràn lan. Các cơ quan pháp luật phải xử lý nghiêm tội phạm công nghệ. Đối với các nhà mạng, cần có chế tài mạnh hơn để họ nghiêm túc chặn các cuộc gọi rác và xử lý sim rác. Nếu bất kỳ nhà mạng nào không làm như vậy, hoạt động sẽ bị tạm dừng. Chỉ có làm nghiêm túc thì vấn nạn này mới có thể loại bỏ được ”, ĐB Trọng Trường nói.

* Sim rác của nhà mạng nào xảy ra thì nhà mạng đó phải chịu trách nhiệm!

Lam Nguyen

* Tôi nghĩ không khó để lực lượng công an truy tìm kẻ đứng sau những cuộc gọi này. Phá một vài vụ án, đưa ra xét xử công khai với những mức án rất nặng để răn đe.

Bạn Ngô

* Mọi người hãy cảnh giác, khi gặp những cuộc gọi như vậy hãy nói để họ nói chuyện thoải mái, nói xong họ sẽ tắt máy cho bạn. Vậy đó, nó tự treo lên.

Hải Khánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *