Chứng mất trí nhớ kỹ thuật số

Rate this post

Việc lạm dụng hoặc lệ thuộc vào các thiết bị điện tử có thể gây suy giảm trí nhớ, lâu dài ảnh hưởng đến các chức năng của não bộ.

Theo thông tin đăng trên báo điện tử Indian ExpressChứng hay quên kỹ thuật số là hiện tượng não bộ có xu hướng giảm hoặc mất khả năng ghi nhớ do ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị điện tử thông minh để lưu trữ dữ liệu. Nghiện điện thoại có thể làm suy giảm khả năng lưu giữ thông tin mới và hình thành ký ức mới của não bộ. Khi một người bận rộn với quá nhiều vấn đề trên điện thoại thông minh của mình, họ chỉ tập trung một nửa vào việc học một kỹ năng mới. Thông tin khó có thể được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn của họ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, khi smartphone, máy tính bảng thông minh ngày càng trở nên phổ biến, nhiều bạn trẻ than phiền. phàn nàn về các vấn đề về bộ nhớ. Nghiện điện thoại thông minh có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Giấc ngủ sâu giúp não bộ được nghỉ ngơi, tái tạo và loại bỏ các chất gây hại cho thần kinh như các gốc tự do. Khi đó, não bộ mới xảy ra quá trình cắt khớp thần kinh, tức là nhường chỗ cho thông tin mới bằng cách cắt bỏ thông tin cũ.

Bác sĩ Minh Đức cho biết, việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử có thể xảy ra trong những hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ, trong đợt đại dịch vừa qua, nhiều người đã phải trải qua những áp lực lớn, bệnh tật, bị cô lập, xa cách xã hội,… khiến thời gian sử dụng các thiết bị điện tử thông minh tăng lên. Thay vì đi làm, di chuyển, giao tiếp và vui chơi, nhiều người chỉ bó hẹp trong phòng, dán mắt vào màn hình máy tính, điện thoại, máy tính bảng … Ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị này, đặc biệt là trong việc lưu trữ thông tin, con người càng dễ bị đến hoạt động của não.

Việc lạm dụng các thiết bị điện tử có thể gây mất trí nhớ.  Ảnh: Shutterstock

Việc lạm dụng các thiết bị điện tử có thể gây mất trí nhớ. Hình ảnh: Shutterstock

Tự ý sử dụng thuốc cũng ảnh hưởng đến trí nhớ. Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine, thuốc chống lo âu, thuốc trị đau nửa đầu,… Chế độ dinh dưỡng kém, lạm dụng rượu,… Bia, thuốc lá hoặc ma túy cũng có thể là thủ phạm của chứng sa sút trí tuệ.

“Dù nguyên nhân hay mức độ suy giảm trí nhớ thì người bệnh cũng nên đi khám càng sớm càng tốt. Sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ có thể là biểu hiện đầu tiên của các bệnh thần kinh nguy hiểm hơn. Bác sĩ cần khám, lấy bệnh sử, làm các xét nghiệm … để đưa ra giải pháp điều trị ”, bác sĩ Minh Đức nói.

Để ngăn chặn “mất bộ nhớ kỹ thuật số”, mọi người cần hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính …, không mang điện thoại di động đi ngủ vào buổi tối. Bạn nên tắt thông báo và gỡ cài đặt hoặc giảm tải tất cả các ứng dụng không cần thiết; Tránh quá phụ thuộc vào việc ghi nhớ thông tin bằng các thiết bị điện tử. Bạn có thể lưu trữ thông tin bằng công nghệ nhưng nên duy trì thói quen ghi nhớ những điều cần thiết bằng não bộ. Học kỹ năng mới, ngôn ngữ mới, tập thể dục, đi bộ, chạy bộ, ngủ đủ giấc… cũng rất tốt cho chức năng của não.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho não như protein và chất béo chất lượng cao sẽ giúp não hoạt động bình thường. Thiếu vitamin B1, B12 có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Bình minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *