Cấp cứu thành công ung thư tuyến tiền liệt bí tiểu

Rate this post

Các bác sĩ đã cấp cứu thành công nam thanh niên bị ung thư tuyến tiền liệt, gây tiểu máu, bí tiểu do nhiều cục máu đông.

BS.CKI Dương Đình Hoan, Đơn nguyên Chẩn đoán hình ảnh & X quang can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, bệnh nhân Nguyễn Ngọc Quang nhập viện khi đi tiểu ra máu đỏ tươi. Tươi hơn 2 tuần. Tình trạng chung của bệnh nhân là suy kiệt, xanh xao, tiểu đau và khó, tiểu đêm cả đêm. Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cách đây một năm và đang xạ trị.

Sau khi diễn ra hội chẩn liên khoa giữa Khoa Tiết niệu và Can thiệp Mạch máu, các bác sĩ đã thống nhất thực hiện can thiệp cầm máu vùng tắc mạch cho bệnh nhân.

Đội ngũ bác sĩ đang can thiệp phẫu thuật thuyên tắc tuyến tiền liệt.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Đội ngũ bác sĩ đang can thiệp phẫu thuật thuyên tắc tuyến tiền liệt. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Thị Vân Gừng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, các nhánh động mạch giả hai bên của bệnh nhân tăng sinh, ngoằn ngoèo, có nhiều đoạn nối nuôi các tạng. lân cận. Vì vậy, buộc bác sĩ phải siêu chọn lọc để thông tắc mạch máu nuôi khối u, bảo tồn các nhánh mạch máu lành. Đây là một thủ thuật khó để tìm ra động mạch chính chính xác.

Sau khi xác định vị trí mạch máu cần tắc, các bác sĩ cẩn thận bơm chất gây tắc mạch qua theo dõi bằng màn hình huỳnh quang. Thủ tục được hoàn thành trong vòng một giờ. Kết quả là các nhánh mạch tăng sinh của khối u đã bị tắc hoàn toàn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, không đau bụng, nước tiểu vàng trong, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Dự kiến ​​bệnh nhân sẽ bình phục và xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Ginger, can thiệp động mạch tiền liệt là một kỹ thuật khó, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và thông thạo giải phẫu vùng chậu để thông tắc chính xác các nhánh cần tắc. Ngay cả khi phát hiện, thầy thuốc phải có kinh nghiệm đặt đầu máy vi tinh vào đúng vị trí. Ngoài ra, kỹ thuật bơm hạt làm tắc mạch máu nuôi khối u tuyến tiền liệt cũng rất quan trọng. Người thầy thuốc cần có tay nghề và kinh nghiệm trong việc lựa chọn cỡ hạt thuyên tắc, cỡ bơm tiêm và phải kiểm soát được dòng chảy của khối thuyên tắc trong khi tiêm để không gây biến chứng. Nếu không sẽ gây ra hiện tượng tắc không mong muốn, gây tắc động mạch bàng quang, tắc động mạch dương vật…

Bệnh nhân sau khi can thiệp mạch thành công.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân sau khi can thiệp mạch thành công. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

BS. Dương Đình Hoan cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến thứ 4, có tỷ lệ tử vong cao thứ 8 trong các bệnh ung thư. với hơn 1,4 triệu ca mắc mới mỗi năm. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở Việt Nam cũng đứng thứ 8 trong số các bệnh ung thư với hơn 6.000 ca mỗi năm và có tỷ lệ tử vong cao thứ 10. Tuy nhiên, bệnh nhân thường đến bệnh viện khi bị bệnh. đã ở giai đoạn muộn nên khó điều trị.

Những năm gần đây, với sự phát triển của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và X quang can thiệp, việc điều trị bệnh lý tuyến tiền liệt áp dụng nút động mạch tuyến tiền liệt nhằm cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi khối u, làm khối u lớn dần. bạn thu nhỏ lại. Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu và có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp điều trị khác như giảm thời gian nằm viện, không xảy ra các biến chứng như: rò rỉ, tiểu không tự chủ, tiểu máu, xuất tinh ngược dòng. Kỹ thuật thuyên tắc còn được áp dụng trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu không tự chủ, mót rặn, tiểu khó, tiểu không hết… Tại bệnh viện. Tâm Anh, kỹ thuật thuyên tắc mạch đã giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi tình trạng tiểu máu ồ ạt, nhiều khối u đã tắc vẫn chưa phát triển lớn hơn.

Hòa bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *