Dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên

Rate this post

Xe lôi (hay xe vua) là phương tiện đi lại quen thuộc của người miền Tây. Tuy chỉ có một tên gọi chung nhưng tùy theo tính chất đi lại mà mỗi địa phương sẽ có cách thiết kế khác nhau cho phương tiện này.

Ví dụ, xe lôi ở Cần Thơ thường có hình dáng thùng xe giống nhau, trên những thùng xe này thường có mái che bằng vải cong che nắng mưa, thường để chở khách. Còn đối với vùng biên giới Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang thì khác, do đặc thù là vùng “buôn bán” nên loại xe lôi thường thấy ở nơi đây là xe tải dài chở người và Các mặt hàng. , không có mui xe. Và dù chở người hay chở hàng, những chiếc xe đẩy cũng đã nằm gọn trong “bảo tàng” ký ức Việt Nam hơn chục năm nay.

Và có lẽ ít ai ngờ rằng hiện nay, ở miền Tây vẫn có một thành phố coi xe lôi là phương tiện đi lại quen thuộc, không những thế, chúng còn được trang trí, với nhiệm vụ đưa – đón du khách từ khắp nơi. thế giới.

Thành phố duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long còn xe buýt chở khách

Cứ tầm 5 – 6 giờ chiều khi hoàng hôn vừa buông trên biển, chưa kịp lên đèn, những chiếc xe điện rực rỡ đã được xếp hàng dài, ngay ngắn, trật tự rồi rong ruổi khắp phố để chào. Khách mời. Tiếng “mời gọi” vui vẻ của các bác tài khiến ai nghe thấy, dù không phải là khách du lịch cũng bật cười sảng khoái, như vừa được nghe một câu chuyện vui.

Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 1.

“Xe em, xe sạc đầy điện, đi chơi đến khi hết điện?”. Chúng tôi gọi chúng là “những chiếc xe chở niềm vui”, mỗi khi nhìn thấy chúng, chúng tôi đều phải bật cười thích thú khi đi trên xe.

Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 2.

Từ lâu, xe lôi đã bị cấm hoạt động ở các thành phố, thị xã lớn, nhưng nhờ sự chuyển mình mới của người dân, ở Hà Tiên, hình ảnh xe lôi giờ đã trở nên khác …

Vì bản chất là xe “tự chế” không phải do công nghiệp sản xuất nên không có hai xe đẩy nào giống nhau, có nơi còn dựa vào đặc thù địa phương như “chở hàng, chở khách du lịch”. “mà thiết kế hình dạng của con bọ cho phù hợp.

Điểm chung duy nhất mà tất cả các xe buggies đều có là cốp sau.

Chiếc thùng này được thêm vào xe và sau đó nó sẽ được “kéo” hoặc “kéo” đi, nên người phương Tây gọi nôm na là “xe con bọ”. Thùng xe thường được dùng để chở hàng, ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Cần Thơ, đến nay, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp hình ảnh những người tài xế thở hổn hển trong cái nắng oi ả để chở ve chai, hay hàng hóa. cũ.

Và nếu để tìm lại hình ảnh những chiếc xe kéo chở khách dù “xẻ dọc” vùng ĐBSCL nếu chưa đến thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) thì bạn không thể nào gặp được. Đây là một trong những thành phố hiếm hoi còn sử dụng xe buggy làm phương tiện di chuyển cho hành khách và hơn hết, địa phương này còn có câu lạc bộ xe buggy.

Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 3.
Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 4.
Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 5.

Xe điện rực rỡ về đêm ở thành phố Hà Tiên

Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 6.
Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 7.

Mỗi khi đến thành phố Hà Tiên, ánh đèn từ những chiếc xe đẩy lại rực rỡ.

Đầu tư hàng chục triệu cho mỗi lỗi

“Xe của tôi cũng mấy chục triệu, nếu không thì xe trước hơn 8 triệu”, một người lái xe đã mạnh dạn nói về chiếc xe lỗi của mình.

Để chạy êm ngoài việc đầu tư máy chạy, tay đua này còn thiết kế thêm một chi tiết khung thép không gỉ, có mái che phía sau xe, trông y hệt một chiếc xích đu. Bên trong, nơi khách ngồi, anh ấy không ngại kê thêm những chiếc ghế bọc – ghế sofa tái chế.

Điều mà có lẽ khiến nhiều người ấn tượng nhất chính là dàn đèn LED nhấp nháy nhiều màu sắc được gắn ở viền xe được làm bằng thép không gỉ, khi bật đèn lên sẽ lấp lánh.

Mỗi chiếc có thiết kế mui và thùng xe khác nhau, không chiếc nào giống chiếc nào, có xe có bạt che nắng mưa cho người ngồi sau, có khách lại để những chiếc “mui trần” thoáng và ấn tượng hơn. Một số xe còn có khung vòng như “xích đu di động”, bên trong có đệm sofa và … wifi để phục vụ khách.

Theo quan sát, tùy theo thiết kế và diện tích chứa đồ của thùng xe mà các tài xế quyết định số lượng hành khách có thể chở, có xe chở 2 người, có xe chở tối đa 5 người, tùy theo chiều cao của xe. từng người và các quy định của hội đồng quản trị. Trưởng phòng (Sở Giao thông vận tải Thành phố và Chủ nhiệm Câu lạc bộ Xe điện).

Giá mỗi chuyến bình thường sẽ bắt đầu từ 15.000 đồng / lượt / lượt, tùy theo độ xa, gần và số lượng người mà các tài xế ra giá. Cứ như vậy, vào mùa cao điểm du lịch, các bác tài kiếm được khoảng 100.000 đồng – 300.000 đồng / ngày.

Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 8.

Xe lôi được đánh giá là dịch vụ xe 5 sao tại thành phố Hà Tiên

Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 9.
Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 10.
Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 11.
Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 12.

Nhiều tài xế còn “chế” động cơ cho xe đạp máy cũng như xe đạp điện …

Mỗi người lái xe buggy là một “hướng dẫn viên”

Chúng tôi liên hệ với anh Nguyễn Hoàng Tuấn (38 tuổi, Chủ nhiệm CLB Máy kéo TP Hà Tiên), anh Tuấn cho biết CLB mới thành lập được chưa đầy một năm, tính đến thời điểm hiện tại đã có 121 thành viên. các thành viên tham gia.

“Thấy có nhiều anh chị coi lái xe lôi là nghề nên thành lập câu lạc bộ tham gia giao thông thành phố, trước đây tôi là dân phòng, sau này tôi chịu trách nhiệm điều hành chính về hoạt động như cũng như hoạt động của các thành viên trong câu lạc bộ “, anh Tuấn cho biết.

Theo anh Tuấn, cứ vào 2 buổi sáng và chiều, các thành viên trong CLB Xe đẩy tập trung tại bãi, xếp hàng và bắt đầu tản ra các tuyến đường để tìm khách. Trên cơ sở tự nguyện, các thành viên câu lạc bộ sẽ có khung giờ chạy khác nhau.

Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 13.
Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 14.

“Chúng tôi niêm yết giá, có quy định, đồng phục, chế tài nghiêm khắc, tiền bạn kiếm được họ giữ cho mình chứ CLB không thu đồng nào, quy định cũng không cho phép chặt chém khách. Muốn tham gia thì phải nộp đơn”. đơn xin sở giao thông phê duyệt thì xe lôi phải đảm bảo tiêu chuẩn quy định, được cấp phép, có đồng phục mới được chạy ”, ông Tuấn nói.

Được biết, Câu lạc bộ Xe đẩy cũng có quy định về an toàn hành khách và an toàn phương tiện cơ giới. Đối với những trường hợp vi phạm khi bị phát hiện, ban quản lý sẽ lập biên bản xử phạt theo chế tài. Những tài xế nào vi phạm quá 3 lần sẽ phải rời câu lạc bộ.

Để phục vụ du khách một cách “bài bản”, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ mở các lớp tập huấn về du lịch, quy tắc ứng xử, giao tiếp, cung cấp sách giới thiệu về Hà Tiên cho các tài xế xe buýt. với mong muốn mỗi người là một hướng dẫn viên cho TP.

Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 15.
Xe lôi chỉ có thể có ở miền Tây: dịch vụ 5 sao, tài xế kiêm hướng dẫn viên du lịch - Ảnh 16.

Xe đẩy giống như đèn điện di động

Dẫn lời chúng tôi, anh Tuấn nói thêm về những chiếc “cần câu” – chiếc xe lôi rực rỡ mà các thành viên CLB Xe điện đang chạy:

“Phải sắm xe chuẩn bị tinh thần. Nhiều người nghèo gom hết sức mua xe chở khách kiếm cơm qua ngày. Có người vài triệu, có người 12-13 triệu. Miễn là tuân thủ.” với các quy định trên.Tôi xin phép được tham gia câu lạc bộ.

Lúc đầu, chỉ một hai người gắn đèn, sau đó, thấy khách thích, anh em cũng truyền lại để đồng bộ với các thành viên còn lại, đó cũng là một nét độc đáo ở thành phố ”.

Hầu hết các thành viên đăng ký tham gia Câu lạc bộ Xe đẩy đều là trụ cột gia đình, nỗ lực vươn lên. Nhưng thay vì chăm chỉ, lười biếng và cam chịu như trước đây, giờ đây họ lại tìm cách làm “động” “cần câu” của mình.

Cách trang trí độc đáo của những chiếc xe lôi cũng nhầm với mục đích này, nhìn họ hàng ngày rong ruổi khắp các nẻo đường, hàng ngày rót vào tai du khách những bài hát lịch sử về quê hương của chính mình, chỉ nghĩ đến thôi cũng thấy lòng nhẹ tênh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *