Cậu bé nhận hung tin ung thư xương sau 2 tháng đau đầu gối

Rate this post

Bệnh nhân bị đau khớp gối phải khoảng 2 tháng. Khi chơi thể thao, anh cảm thấy đau bên ngoài khớp nhiều hơn.

Kết quả chụp phim X-quang tại một bệnh viện ở TP.HCM phát hiện bé trai có khối u ngoài xương đùi phải. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 để điều trị.

Kết quả chụp CT đầu gối bên phải cho thấy tổn thương hủy hoại của ống dẫn bên, và hai cuộc sinh thiết được thực hiện để xác nhận rằng anh ta bị ung thư xương ác tính.

Bác sĩ Phạm Xuân Tuấn cho biết, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn, khối u lớn, phát triển không kiểm soát, không đáp ứng với hóa trị thì phương pháp chính là phẫu thuật cắt cụt chi.

Với bệnh nhân còn quá trẻ, các bác sĩ đặt mục tiêu không chỉ cứu sống mà giúp anh thoát tật.

Cậu bé nhận hung tin ung thư xương sau 2 tháng đau đầu gối - 1

Khối xương được ngâm trong dung dịch nitơ bảo quản lạnh trong 20 phút. (Ảnh: bệnh viện cung cấp)

Sau 3 đợt hóa trị, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u xương ác tính, cắt bỏ toàn bộ khối u. Phần xương đã cắt được ngâm trong dung dịch nitơ và để trong tủ lạnh trong 20 phút. Tiếp tục rã đông ở nhiệt độ phòng trong 15 phút và rã đông trong nước cất 10 phút.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục tái tạo đường bên bằng xương mào chậu kết hợp xi măng. Xương sau khi tái chế sẽ được cấy ghép trở lại chân của bệnh nhân. Các bác sĩ kết hợp xương bằng 2 nẹp vít, tái tạo lại dây chằng bằng chỉ siêu bền. Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được hóa trị thêm 5 đợt nữa và không ghi nhận biến chứng nào.

Theo bác sĩ Tuấn, bệnh nhân đã tự đi lại được mà không cần bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào, khớp gối gập 90 độ khi tái khám sau 3 tháng. Quan sát trên phim chụp X-quang, bác sĩ nhận thấy xương lành và không thấy di căn.

Để bảo tồn chân cho bệnh nhân ung thư xương, nhóm đã sử dụng kỹ thuật đơn giản là đông lạnh khối u xương bằng nitơ, ghi nhận kết quả ban đầu khả quan.

Cậu bé nhận hung tin ung thư xương sau 2 tháng đau đầu gối - 2

Các bác sĩ cố gắng bảo tồn chi cho bệnh nhân. (Ảnh: bệnh viện cung cấp)

Kỹ thuật này có thời gian điều trị phẫu thuật ngắn, bảo tồn sụn khớp và dây chằng, không nhiễm trùng và tái phát tại chỗ, không phụ thuộc vào ngân hàng mô xương, chi phí rẻ, không bị đào thải sau cấy ghép. cuộc thi đấu. Nhược điểm là xương sau khi ghép sẽ bị thoái hóa và giảm mật độ xương theo thời gian…

Phẫu thuật bảo tồn tận cùng trong u xương ác tính rất khó, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế chuyên dụng. Các bác sĩ phải đánh giá kỹ lưỡng để quyết định cắt cụt chi hay phẫu thuật bảo tồn trên từng trường hợp tốt hơn.

“Việc bảo tồn các chi giúp bệnh nhân có thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống, đặc biệt là những bệnh nhân nhỏ tuổi”. Bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *