Câu chuyện đằng sau những bản nhạc chuông huyền thoại của Nokia

Rate this post

Nokia Tune được lấy cảm hứng từ một bản nhạc của hơn 100 năm trước.

“Một đêm, một anh chàng phụ trách marketing thò đầu vào phòng kỹ thuật của Nokia và nghe thấy ai đó đang chơi một giai điệu trên điện thoại của mình. Anh ta nhận ra người kỹ sư đang ‘chơi’ một bản nhạc với những tần số khác nhau”, Thomas Dolby, người đồng phát minh ra bộ nhạc chuông trong điện thoại Nokia, cho biết về cách họ chọn âm trong một cuộc phỏng vấn với BBC Trong năm 2011.

Câu chuyện đằng sau bản nhạc chuông 'huyền thoại' của Nokia

Các phiên bản của Nokia Tune.

“Người tiếp thị” đó là Giám đốc kinh doanh Nokia Anssi Vanjoki, và kỹ sư là Lauri Kivinen, sau này là Phó chủ tịch Nokia. Theo Dolby, âm thanh của bản nhạc thử được Vanjoki đánh giá là “tuyệt vời”.

Lúc này, trong đầu Vanjoki chợt lóe lên ý tưởng về một bản nhạc chuông độc quyền của Nokia. Lúc đầu, Kivinen không đồng ý và cho rằng điều đó là không cần thiết. Tuy nhiên, anh ấy đã làm theo yêu cầu.

Theo tầm nhìn của Vanjoki, nhạc chuông phải là một giai điệu nổi bật, nhưng không vi phạm bản quyền. Theo luật bản quyền, một công ty phải trả tiền bản quyền cho âm nhạc được sử dụng, trừ khi nhà soạn nhạc đã chết hơn 75 năm.

Năm 1993, Vanjoki chọn tác phẩm Grand Waltz của Francisco Tárrega, một nhạc sĩ Tây Ban Nha qua đời năm 1909. Bản nhạc Grand Waltz được sinh ra vào năm 1902, nhưng thực sự được lấy cảm hứng từ một sáng tác cũ hơn của thiên tài âm nhạc Frédéric Chopin có tên là Grand Valse Brillanteđược sáng tác vào năm 1834.

Grand Waltz cũng được dùng để làm nhạc nền cho quảng cáo Nokia 1011 phát hành năm 1992. Đây là điện thoại GSM sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới, bị ngừng sản xuất vào năm 1994 và được thay thế bằng Nokia 2110.

Câu chuyện đằng sau bản nhạc chuông 'huyền thoại' của Nokia

Quảng cáo Nokia 1011 1992.

Năm 1994, nhạc chuông Nokia Tune đơn âm lần đầu tiên xuất hiện trên dòng Nokia 2100, ban đầu được đặt tên là Kiểu 7. Nó còn được gọi là Kiểu 13 hoặc Kiểu 5 trên các điện thoại khác.

“Đột nhiên, chủ sở hữu điện thoại muốn có nhạc chuông của riêng họ. Những giai điệu đầu tiên thực sự khó chịu, nhưng nó mang tính biểu tượng và đã thay đổi môi trường âm thanh đáng kể.” Timo Anttila, một trong những nhà soạn nhạc ban đầu của Nokia, nói với The Verge.

Vào tháng 12 năm 1997, nhạc chuông này xuất hiện cùng với Nokia 6110 với tên gọi Grande Valse. Hai năm sau, bản nhạc tiếp tục được đổi thành Nokia Tune. Cho đến tận bây giờ, nó vẫn là một bản nhạc chuông đơn âm.

Trưởng bộ phận âm thanh của Nokia lúc bấy giờ là Jarkko Ylikoski cho biết, vào năm 2000, các kỹ sư đã từng bước hoàn thiện phiên bản Nokia Tune ở nhiều không gian, kể cả phòng ngủ. Lúc này, nhóm đã chiêu mộ thêm nhiều thành viên mới. Một trong những người được tuyển là Ian Livingstone. “Nguồn âm thanh có hạn, nhưng tôi đã tận dụng các phần đệm hát karaoke MIDI, sau đó tái tạo chúng”, Livingstone nói The Verge.

Một năm sau, Livingstone phát hành phiên bản đa âm đầu tiên của Nokia Tune. Ban đầu nó được phát hành dưới dạng độc quyền của Nokia Hàn Quốc, trước khi ra mắt trên toàn thế giới vào năm 2002.

Năm 2005, Anttila nhận thấy rằng bất kể anh đi đâu, anh cũng có thể nghe thấy bản nhạc chuông mà anh và nhóm của anh đã tạo ra. “Hồi đó, mọi người đều bật điện thoại ở nơi công cộng nên nhạc phát ra khắp nơi. Điều đó thực sự rất kỳ lạ”, anh nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đánh giá cao những âm thanh thú vị của nhạc chuông. Trong khi nghiên cứu các phiên bản khác nhau của Nokia Tune dưới tầng hầm, Livingstone cho biết vợ anh cảm thấy không thoải mái. “Nó từng khiến vợ tôi phát điên khi cô ấy phải nghe đi nghe lại nó trong nhiều giờ liên tục”, anh nói.

Đội nhạc chuông của Nokia đã tiếp tục hoàn thiện Nokia Tune sau đó. Theo dõi Web tiếp theođỉnh điểm vào năm 2010, Nokia Tune được phát 1,8 tỷ lần mỗi ngày, tức là hơn 20.000 lượt mỗi giây.

Cho đến tận bây giờ, khi nhắc đến Nokia Tune, Livingstone vẫn cảm thấy tự hào. “Tôi nhớ hồi đó chúng tôi luôn làm việc chăm chỉ. Cảm giác như mọi người đã cùng nhau làm nên lịch sử”, anh nói.

Bảo Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *