Câu chuyện về Hai chiếc đồng hồ và RahXephon — một bài đăng #AniTwitWatches – Đi tìm Số Chín — Một blog anime

Rate this post

Vì vậy, tôi lại viết về RahXephon.

Vài tháng trước, chúng tôi đã xem xong RahXephon như một phần của #anitwitwatches. Là gì #anitwitwatches, bạn có thể hỏi? Chà, đó là một nhóm xem do Jon Spencer Reviews đứng đầu, nơi chúng tôi xem các tập của một chương trình vào thứ Hai hàng tuần và tweet về chúng. Tôi đã tham gia từ năm 2019.

Đó là một cách tuyệt vời để xem các chương trình mà tôi thường không xem và có khá nhiều ý kiến ​​khác nhau.

Mỗi chương trình được chọn bằng cách sử dụng phiếu bầu trên Twittervà khi RahXephon đã đến để bỏ phiếu, tôi đã cố gắng hết sức vì nó. Tôi đã đi đến các kênh bất hòa. Tôi đã đăng về nó trên Twitter. Tôi đã vào Facebook. Tôi muốn có một nhóm xem chương trình này.

Tại sao vậy? Chà, RahXephon là chương trình yêu thích của tôi mọi thời đại. Tôi đã chia sẻ câu chuyện về thời điểm tôi bắt đầu yêu thích nó, và vì sợ bắt đầu buồn nên tôi sẽ không nhắc lại ở đây.

Vấn đề là đã vài tháng trôi qua, và tôi không cảm thấy muốn viết vào những ngày nghỉ của mình, vì vậy tôi không có thời gian để nói về nó. Thời gian đã trôi qua và chúng tôi đã xem toàn bộ chương trình khác cho #anitwitwatches.

Bây giờ tôi có cả đống ý tưởng quanh quẩn trong đầu. Nhưng tất cả đều bắt đầu từ đây – điều gì ở RahXephon khiến nó trở thành chương trình yêu thích nhất mọi thời đại của tôi.

Và để làm được điều đó, tôi phải nói về hai chiếc đồng hồ.

chap 19

Chỉ để cung cấp một chút thông tin cơ bản cho những ai có thể không nhớ hoặc chưa từng xem chương trình, RahXephon xoay quanh Ayato Kamina, phi công của một người khổng lồ kim loại tên là RahXephon. Chương trình bắt đầu với Kamina bên trong Tokyo bị chiếm giữ bởi một chủng tộc tên là Mu.

Tokyo ở trong một bong bóng dịch chuyển thời gian và bị cắt đứt với phần còn lại của thế giới cho đến khi Kamina có thể bước sang tuổi 17. Kế hoạch của Mu là để anh ta ở trong bong bóng này cho đến khi đủ tuổi để tái tạo thế giới theo cách có lợi cho mình. họ. Thay vào đó, anh trốn thoát cùng con robot khổng lồ và bắt đầu chiến đấu bên cạnh một nhóm người bên ngoài.

Chà, sau những khoảng thời gian vui vẻ và tồi tệ, Ayato nhận ra rằng anh ấy không thực sự là con người. Trong một hành động để khám phá nơi anh ấy phù hợp với thế giới, anh ấy quay trở lại Tokyo Jupiter. Vấn đề là anh ta thấy đó không phải là ngôi nhà mà anh ta nhớ. Vì vậy, anh cùng với một người bạn thời thơ ấu, Hiroko Asahina, chạy trốn khỏi Tokyo. Nhưng Kamina chưa sẵn sàng để trở về ngôi nhà xa nhà của mình.

Đây là nơi chúng ta bắt đầu Tập 19.

Lần cuối cùng tôi viết về Tập 19, tôi đã không làm tốt công việc của nó. Tôi đấu tranh để hiểu những gì chương trình đang cố gắng nói với Asahina. Có phải cô ấy chỉ bị trừng phạt vì không chấp nhận chính mình?

Tôi đã nhận ra rằng tập phim chứa một trong những luận điểm trung tâm của chương trình, nhưng trước đó, tôi đã nói rằng tôi sẽ nói về một số chiếc đồng hồ.

Đầu tập phim, Ayato cầm đồng hồ của anh ấy và Asahina. Một điều đáng chú ý là họ đang kể những thời điểm khác nhau. Của Asahina vẫn được đặt theo giờ Sao Mộc ở Tokyo, còn của Ayato vẫn ở thời gian “bình thường”.

Điều này rất đáng chú ý vì nó chỉ ra rằng họ đang chạy trên thế giới mà họ đến. Ayato và Asahina đều lưu ý rằng anh ấy đang chạy trốn khỏi thứ gì đó. Bản thân đau khổ của Asahina chỉ ra rằng cô ấy cũng đang trốn chạy sự thật.

Trên thực tế, toàn bộ tập phim này diễn ra trong một thế giới khác, nơi không ai trong số họ phải đối mặt với những câu hỏi lớn hơn đặt ra cho họ. Bằng cách vứt bỏ đồng hồ đeo tay, họ trở nên “vượt thời gian”, trôi dạt vào thế giới mà không có trách nhiệm hay ràng buộc.

Tất nhiên, những gì xảy ra ở cuối tập phim này cho thấy họ không thể thoát khỏi những sợi dây trói buộc họ. Họ là một phần của cuộc xung đột lớn hơn. Trớ trêu thay, nó cũng cho Ayato thấy rằng anh ta và RahXephon không phải là công cụ chiến tranh. Nhưng đó là một cuộc thảo luận cho một thời điểm khác.

Tại sao những chiếc đồng hồ lại quan trọng?

Vì vậy, tôi đã dành vài đoạn cuối để giải thích lý do tại sao bán đồng hồ là một điểm quan trọng theo quan điểm của một nhân vật – họ đang cố trốn tránh trách nhiệm của mình.

Nó cũng cần thiết từ quan điểm chuyên đề. Đây là hai người giờ đây bị ràng buộc vào những “thời điểm” rất khác nhau. Asahina dành cả tập phim để cố gắng giải thích những lo lắng của mình nhưng không thể giao tiếp. Cô ấy không thể hiểu cô ấy là ai và cô ấy là gì. Đây là một trong những chủ đề chính của chương trình – khám phá bản thân là một hành trình cá nhân. Bạn không thể để người khác xác định danh tính của bạn.

Đây là điều. Những chiếc đồng hồ đó ở trên màn hình trong khoảng nửa phút. Chúng không quan trọng đối với câu chuyện lớn hơn. Bạn không cần phải chú ý đến họ để thưởng thức chương trình hoặc tập phim.

Nhưng ai đó, ở đâu đó trên đường đi, đã dành thời gian để đảm bảo rằng họ có những khoảng thời gian khác nhau. Ai đó đã nghĩ rằng đó là món đồ mà mỗi người trong số họ cầm đồ.

Đây là lý do tại sao tôi yêu RahXephon. Có rất nhiều yếu tố quan trọng này, nhưng trừ khi bạn tìm kiếm chúng, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy chúng.

Ví dụ, bức tranh Cô gái mặc áo vàng của Ayato thay đổi trong suốt chương trình. Nó bắt đầu với việc cô ấy bị thu hút bởi rất nhiều biểu tượng rõ ràng của Mulian.

Sau đó, ở giữa chương trình, khi Ayato vẫn đang cố gắng quyết định giữa hai thế giới của mình, cô ấy chỉ đứng trên một đám cỏ ở một cánh đồng trống.

Cuối cùng, chúng ta có được bức tranh Cô gái mặc áo vàng cuối cùng, đó là thế giới mà anh ấy thực sự mong muốn.

Mỗi phiên bản Cô gái mặc áo vàng không chỉ gắn liền với một thời điểm trong cuộc đời của Ayato, mà phiên bản ban đầu của Cô gái mặc áo vàng đó còn xuất hiện mỗi khi Mu đưa bức tranh lên. Đó là thế giới mà họ muốn.

Tất cả điều này là quan trọng. Nếu bạn hiểu những yếu tố này, nó sẽ giúp bạn hiểu chương trình tốt hơn.

Nhưng bạn có cần chúng không? Không. Bạn không.

Về cốt lõi, RahXephon là một câu chuyện về nỗi đau chiến tranh, sự mất mát do chiến tranh gây ra và tình yêu có thể vượt thời gian như thế nào. Nó chỉ có thể được thưởng thức như một câu chuyện về những điều đó. Bạn không cần chú ý đến tranh vẽ hay đồng hồ đeo tay.

Tôi không cần nghĩ về đồng hồ và tranh để thưởng thức chương trình này. Nhưng tôi có thể. Nó giống như một hộp câu đố. Khi tôi mở một cánh cửa mới hoặc trượt một bảng điều khiển, nó sẽ cấu hình lại thành một hình dạng mới và thú vị, nhưng nó vẫn đẹp như vậy.

Yêu thích và Xếp hạng

Tôi nhận ra rằng tôi chưa nói về những suy nghĩ mới của mình trong Tập 19. Tôi nghĩ tôi có thể viết trong một bài khác vì chúng không phù hợp với bài này.

Tôi muốn sử dụng điều này để bắt đầu nói về danh sách các chương trình yêu thích mọi thời đại của mình. Đúng. Tôi thực sự có thể đang điều chỉnh danh sách các chương trình yêu thích mọi thời đại. Điều này là do thực sự có một chương trình mà tôi muốn thêm vào danh sách. Nhưng để làm được điều đó, tôi muốn nói về việc liệu các chương trình trong danh sách đó có còn thuộc về đó hay không.

Đó là một chút nhìn chằm chằm, nhưng tôi thích điều này.

Tuy nhiên, như thường lệ, đối với các danh sách #anitwitwatches này, tôi sẽ xếp hạng các chương trình mà tôi đã xem với tư cách là một phần của nhóm. Tôi đã bỏ lỡ các chương trình trong hai mùa đầu tiên và tôi chưa xem bất kỳ bộ phim nào được chiếu trong #anitwitwatches.

Không có gì ngạc nhiên khi RahXephon đứng đầu bảng xếp hạng. Đó là chương trình yêu thích của tôi mọi thời đại. Tôi yêu các nhân vật. Tôi yêu chiều sâu chủ đề. Tôi thích nghĩ về ý nghĩa của tất cả những điều đó. Tôi thích Astra: Lost in Space bao nhiêu thì nó cũng không bằng RahXephon trong cuốn sách của tôi.

Tôi cũng sẽ đưa Fate/Stay Night (2006) vào danh sách. Tôi sẽ viết một bài về nó sau. Đánh giá ngắn gọn rằng đó là một chương trình lộn xộn với một số phần xuất sắc. Nó nằm trong phần “thiếu sót nhưng thú vị” của danh sách. Ngay dưới Gridman và ngay trên School Days.

Sau đây là bảng xếp hạng mới:

RahXephon

Astra lạc vào không gian

Khác

con trai lang thang

lăn cô gái

Chuyến lưu diễn cuối cùng của các cô gái

SSSS. người làm lưới

Định Mệnh/Stay Night (2006)

Ngày học

Từ thế giới mới

Nội gián hoàn hảo

Kanon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *