Chân dung nhà thiết kế trang sức huyền thoại Andrew Grima được các thành viên hoàng tộc đặc biệt yêu thích

Rate this post

Andrew Grima là một cái tên huyền thoại trong ngành thiết kế trang sức. Ông có sở trường sử dụng những viên đá quý lớn với hình dạng nguyên thủy “biến hóa” thành những thiết kế sáng tạo đã tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực trang sức hiện đại ở Anh.

Để đạt được thành tựu mà bất kỳ nhà thiết kế trang sức nào cũng ao ước, ông Andrew Grima đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm. Thành công lớn nhất của ông là mang đến một hơi thở mới cho ngành thiết kế trang sức ở Anh.

Chân dung nhà thiết kế trang sức huyền thoại Andrew Grima được các thành viên hoàng gia đặc biệt yêu thích - Ảnh 1.

Nhà thiết kế trang sức Andrew Grima

Con đường tình cờ đến với thiết kế trang sức

Andrew Grima sinh năm 1921 tại Rome, Ý. Gia đình anh đều theo con đường sáng tạo nghệ thuật. Cha của ông là một nhà thiết kế tranh thêu trong khi các em trai của ông là kiến ​​trúc sư, những người đã giúp ông thiết kế một phòng trưng bày ở London vào năm 1966.

Khi anh Andrew Grima được 5 tuổi, cả gia đình chuyển đến London. Lớn lên, anh theo học ngành cơ khí tại Đại học Nottingham. Việc anh chuyển sang thiết kế trang sức hoàn toàn là tình cờ.

Trong khi tham gia một khóa học về thư ký, anh bắt đầu hẹn hò với một người bạn cùng lớp, Helène Haller, người có cha sở hữu một xưởng trang sức nhỏ.

Chân dung nhà thiết kế trang sức huyền thoại Andrew Grima được các thành viên hoàng gia đặc biệt yêu thích - Ảnh 2.

Grima có tài năng thiên bẩm về nghệ thuật sáng tạo

Tình cảm giữa họ ngày càng bền chặt và cặp đôi quyết định kết hôn vào năm 1947. Sau đó, bố vợ giao cho ông Grima giám sát hoạt động của xưởng trang sức. Điều này càng thôi thúc Grima muốn phát huy tài năng nghệ thuật vốn đã có sẵn trong máu của mình.

Cuối cùng thì cơ hội cũng đến với anh. Một đại lý đá quý nổi tiếng có một lô hàng mới nhập khẩu từ Brazil. Ông Grima đã thuyết phục bố vợ mua toàn bộ số đá quý thô.

Dù chưa từng được đào tạo bài bản nhưng với tài năng thiên bẩm, anh đã bắt tay vào thiết kế những viên đá quý, thử nghiệm những hình thù dựa trên cảm hứng từ thiên nhiên như lá cây, dung nham núi lửa. .. Những tác phẩm của anh đã tạo nên thành công ngoài mong đợi.

Năm 1952, cha vợ của ông qua đời và Grima kế thừa công việc kinh doanh và đưa nó lên một tầm cao mới.

Một số tác phẩm của Grima

Bước ngoặt cận kề với các thành viên hoàng gia

Sau khi được mời tham gia triển lãm tại một triển lãm trang sức hiện đại ở London năm 1961, ông bắt đầu được giới thượng lưu chú ý. Ông đã giành được Giải thưởng Công tước xứ Edinburgh cho Thiết kế thanh lịch, được trao tặng vào năm 1966. Ông là thợ kim hoàn đầu tiên giành được giải thưởng này.

Vào thời điểm đó, người phụ trách triển lãm Graham Hughes đã giới thiệu Grima với những khách hàng tiềm năng thuộc tầng lớp thượng lưu. Ông đã hành động khôn ngoan khi mời chồng của Công chúa Margaret, em gái của Nữ hoàng Anh, đến thăm xưởng của mình.

Chồng của Công nương vô cùng ấn tượng với những thiết kế của Grima và quyết định mua một sản phẩm về làm quà cho người vợ thân yêu của mình.

Sau khi giành được giải thưởng Công tước xứ Edinburgh, Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh, đã chọn một chiếc trâm cài kim cương và hồng ngọc từ bộ sưu tập của Grima cho vợ mình. Nữ hoàng Anh rất yêu thích chiếc trâm cài này và bà vẫn đeo nó thường xuyên cho đến ngày nay.

Chân dung nhà thiết kế trang sức huyền thoại Andrew Grima được các thành viên hoàng gia đặc biệt yêu thích - Ảnh 4.

Trâm cài áo của Grima thường xuyên được đeo bởi Nữ hoàng Anh

Năm 1968, Grima được triệu tập đến Cung điện Buckingham, nơi ông được mời trình bày một số thiết kế cho các chuyến thăm nước ngoài của Nữ hoàng. Một tháng sau, Grima được mời đến ăn trưa tại Cung điện do Công chúa Anne tổ chức. Anh từng tạo ra đôi bông tai ngọc trai hình chiếc lá tinh xảo, món quà đặc biệt mà Nữ hoàng Anh dành tặng cho Công chúa Anne.

Kể từ đó, khách hàng thường xuyên của ông là thành viên của gia đình hoàng gia. Với đôi bàn tay tài hoa và sức sáng tạo vô biên của mình, anh đã giành được 13 giải Kim cương Quốc tế De Beers (như giải Oscar trong lĩnh vực thiết kế trang sức), nhiều hơn bất kỳ nhà kim hoàn nào khác.

Nốt trầm cuối đời

Năm 1977, ông ly dị vợ Helène Haller, sau khi hai người có với nhau 3 người con. Cùng năm đó, anh tái hôn với Jojo Maughan-Brown. Họ cùng nhau có con gái Francesca, người tiếp tục công việc kinh doanh trang sức của gia đình sau này.

Sau khi kế hoạch mở rộng kinh doanh thất bại, anh chuyển đến Thụy Sĩ để lựa chọn một cuộc sống riêng tư hơn. Khi đó, anh bị suy nhược thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cô Francesca chia sẻ:Cha tôi là một người đàn ông rất kiên cường. Dù bị suy nhược thần kinh nặng nhưng bố tôi vẫn quyết định sang Thụy Sĩ để xây dựng cuộc sống mới“.

Chân dung nhà thiết kế trang sức huyền thoại Andrew Grima được các thành viên hoàng gia đặc biệt yêu thích - Ảnh 5.

Sản phẩm của Grima vẫn sống mãi với thời gian

Nhà thiết kế Grima qua đời năm 2007, hưởng thọ 86 tuổi sau khi mắc chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, ký ức và tài năng của anh ấy sống mãi trong những món đồ trang sức tuyệt đẹp.

Năm 2012, Francesca và mẹ chuyển về London và tiếp tục sự nghiệp của bậc thầy Grima tạo ra những món đồ trang sức độc đáo, hoàn toàn thủ công. Vào tháng 9 năm 2017, một bộ sưu tập của Grima đã được bán đấu giá và nhận được sự ủng hộ lớn. Một số tác phẩm của ông vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Victoria & Albert.

Nguồn: People, Mirror

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *