Chân dung tỷ phú ô tô điện Trung Quốc vừa vượt qua Elon Musk

Rate this post

Chân dung tỷ phú ô tô điện Trung Quốc vừa vượt qua Elon Musk

Hãng xe điện của tỷ phú Vương Truyền Phúc vừa vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số. Ông Vương hiện nắm trong tay khối tài sản 25 tỷ USD.

Theo South China Morning Post, 20 năm trước, tỷ phú Vương Truyền Phúc dự định mua lại một công ty ô tô nhà nước đang gặp khó khăn, sau đó thay động cơ đốt trong bằng ắc quy để bắt đầu dự án xe điện của riêng mình. tôi.

Giờ đây, công ty ô tô điện BYD của ông đã vượt qua Tesla của tỷ phú Elon Musk để trở thành nhà sản xuất ô tô chạy bằng pin lớn nhất thế giới (tính theo doanh số bán hàng). Theo Forbes, vào tháng 7, cổ phiếu của BYD đã tăng vọt 90% bất chấp lệnh phong tỏa của Covid-19, giúp ông Wang kiếm được nhiều tiền hơn. 7 tỷ USD.

Theo Financial Times, ông Vương đang nắm trong tay khối tài sản 25 tỷ USD và là tỷ phú giàu thứ 22 ở Trung Quốc.


công ty xe hơi rạp chiếu phim 1

Công ty ô tô điện BYD đã vượt qua Tesla của tỷ phú Elon Musk để trở thành nhà sản xuất ô tô chạy bằng pin lớn nhất thế giới. Ảnh: SCMP.

Từ nhà hóa học đến tỷ phú

Công ty xe hơi BYD – viết tắt của “build your dream” – được đầu tư bởi tỷ phú Warren Buffett. Từ nhà sản xuất pin sạc điện thoại lớn nhất thế giới, công ty của ông Wang đã dần chiếm lĩnh thị trường xe điện.

Thương hiệu BYD không nổi tiếng bên ngoài Trung Quốc. Nhưng trong nửa đầu năm 2022, công ty đã bán được hơn 641.000 xe ô tô. Năm ngoái, CNBC báo cáo rằng doanh số bán hàng của họ là 130.000 chiếc. Theo Fortune, lợi thế của BYD là có thể sản xuất ô tô rẻ hơn với pin bền hơn các nhà sản xuất Mỹ và Nhật Bản.

Năm 2008, tỷ phú Buffett đã mua 10% cổ phần của BYD cho 232 triệu đô la. Tính đến tháng 7 năm nay, khoản đầu tư của anh ấy đã tăng giá trị gấp 33 lần trong 13 năm.

Sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo ở tỉnh An Huy, sau khi cha mẹ qua đời, ông Wang được các anh chị nuôi dưỡng. Lớn lên, ông theo học ngành hóa học tại Đại học Trung Nam và lấy bằng thạc sĩ tại Viện nghiên cứu kim loại màu Bắc Kinh.


công ty xe hơi rạp chiếu phim 2

Sau 13 năm, khoản đầu tư của tỷ phú Warren Buffett vào BYD đã tăng giá trị gấp 33 lần. Ảnh: AP.

Ông Wang sau đó trở thành nhà nghiên cứu làm việc cho Chính phủ Trung Quốc trước khi thành lập BYD vào những năm 1990.

Theo Financial Times, thời gian đầu, ông Vương gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn và phải vay mượn người thân để thành lập công ty sản xuất pin niken của riêng mình.

Charles Munger – Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, cánh tay phải của ông Buffett – nhận xét: “Anh ấy là sự kết hợp giữa Thomas Edison và Jack Welch, có khả năng xử lý các vấn đề kỹ thuật và có thể hoàn thành những việc cần làm.

“Tôi chưa từng thấy ai có khả năng đó,” anh nói thêm.

Cạnh tranh với Tesla

Theo Forbes, khối tài sản của ông Vương ngày càng tăng 27 tỷ USD vào tháng 7 và sau đó giảm xuống 25 tỷ USD. Năm 2009, sau khi nhà đầu tư tỷ phú Buffett rót vốn vào BYD, ông Vương trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ túi tiền của mình. 5,1 tỷ USD.

Năm ngoái, tài sản của ông Vương đã đạt mốc 23,5 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu của BYD tăng gấp đôi. Khi đó, ông là tỷ phú giàu thứ 14 Trung Quốc.

BYD đang cạnh tranh với Tesla để trở thành công ty sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới. “Bạn đã nhìn thấy chiếc xe của họ chưa? Tôi không nghĩ rằng họ tạo ra một sản phẩm tốt”, CEO Elon Musk của Tesla nói về những chiếc xe điện của BYD trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào năm 2011.

Tuy nhiên, Tesla đã bị BYD vượt mặt sau 11 năm. Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc phải đối mặt với ít thách thức hơn trong thời kỳ đại dịch, và thậm chí còn được hưởng lợi nhuận cao hơn nhờ khả năng đa dạng hóa chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất. Trong khi đó, ông Musk phải đóng cửa nhà máy ở Thượng Hải trong 2 tuần trong thời gian bị phong tỏa.

Ngoài ra, BYD có thể sản xuất chip và pin của riêng mình. Do đó, công ty không phải đối mặt với căng thẳng về nguồn cung và hậu cần như các nhà sản xuất ô tô khác.


3 công ty xe hơi

Trọng tâm chính của BYD là xe buýt, ô tô, xe đạp điện và pin sạc. Ảnh: AP.

BYD đã vượt qua Tesla sau khi bán được 641.350 xe trong sáu tháng đầu năm, so với khoảng 564.740 của hãng xe điện Mỹ.

BYD cũng hợp tác với Mercedes-Benz để sản xuất xe tải điện với giá khởi điểm 50.000 USD. Tuy nhiên, trọng tâm chính của công ty vẫn là xe buýt, ô tô, xe đạp điện và pin sạc.

Khi được hỏi tại sao muốn xây dựng công ty sản xuất ô tô điện, ông Vương giải thích rằng xăng dầu gây ra nhiều vấn đề về môi trường. Ông nói: “Tương lai của xe điện ở Trung Quốc rất tươi sáng.

Sau 20 năm, ông Wang đã đi được một chặng đường dài. Chia sẻ về lý do dấn thân vào lĩnh vực xe điện, anh cho biết mọi thứ đều bắt nguồn từ sự tò mò.

“Khi chúng tôi thấy điều gì đó tốt đẹp, chúng tôi tự hỏi điều gì đã tạo ra điều tốt đẹp đó, và bắt đầu tìm ra cội nguồn sâu xa của nó”, tỷ phú nói thêm.

Thảo Phương

ZING

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *