Đối thoại thực chất, trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế

Rate this post

Tại hội nghị, các nước đã điểm lại hoạt động và đề xuất định hướng phát triển ARF trong thời gian tới, dành nhiều thời gian thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế. Các nước nhất trí ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực cứu trợ thiên tai, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh hàng hải, hợp tác quốc phòng, gìn giữ hòa bình, chống phổ biến vũ khí hạt nhân. giải trừ quân bị … và thống nhất danh sách các hoạt động 2022-2023.

Trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, thực chất, các nước dành nhiều thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, nhất là những diễn biến phức tạp, căng thẳng gần đây như ở Biển Đông, Myanmar, Ukraine. , Bán đảo Triều Tiên, eo biển Đài Loan. Chia sẻ những quan tâm chung, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, hợp tác thiện chí và đóng góp có trách nhiệm vì mục tiêu chung là hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển.

Khẳng định lập trường chủ đạo của ASEAN về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi xây dựng Biển Đông thành biển hòa bình, ổn định và hợp tác. ASEAN và Trung Quốc tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả. phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trước những diễn biến gần đây ở khu vực, Bộ trưởng nhắc lại lập trường của ASEAN và Việt Nam, kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết bất đồng và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Diễn đàn ARF lần thứ 29 là hoạt động cuối cùng, khép lại tuần làm việc khẩn trương, bận rộn của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác trong khuôn khổ AMM-55 và các hội nghị liên quan tại Phnom Penh, Campuchia. .

* Ngày 5-8, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với ngoại trưởng các nước Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Australia, Timor Leste và Sri Lanka.

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, hai bên đánh giá cao kết quả các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước, tạo động lực cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, nhằm khai thác hiệu quả hơn tiềm năng thương mại và đầu tư của mỗi bên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bao trùm ở châu Á – Thái Bình Dương. Dương, thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai bên nhất trí trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có việc tăng cường hợp tác với ASEAN và tiểu vùng Mekong, xử lý các tranh chấp theo quy định của pháp luật. luật pháp quốc tế, nâng cao năng lực hàng hải, các vấn đề nhân quyền …

Hội kiến ​​với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhất trí trọng tâm trong thời gian tới là tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, nâng cấp quan hệ hai nước lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Đồng thời, hai bên khẳng định tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và trong các vấn đề an ninh khu vực như Biển Đông, an ninh nguồn nước sông Mekong, biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tái khởi động các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có cơ chế đối thoại chiến lược về chính trị, an ninh, quốc phòng.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự tham gia tích cực của Australia vào quan hệ đối tác Mekong-Australia và những người bạn của Mekong. Bộ trưởng đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng chất lượng cao, sử dụng và quản lý bền vững tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển con người. . Australia khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và ASEAN để thúc đẩy phát triển bền vững tiểu vùng sông Mekong, trước mắt nghiên cứu dự án hợp tác ba bên Việt Nam-Australia-Lào.

Hội kiến ​​với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Timore Leste Adaljiza Albertina Xavier Reis Magno, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhất trí phối hợp triển khai các thỏa thuận như thỏa thuận khung về hợp tác kinh tế kỹ thuật, thỏa thuận thương mại, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa, du lịch và giao lưu nhân dân, họp Ủy ban chung về hợp tác song phương. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Timor Leste tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là Viettel / Telemor hoạt động kinh doanh. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ nước này gia nhập ASEAN.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka MUM Ali Sabry, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống và đề nghị hai bên duy trì tiếp xúc, tăng cường tham vấn và sớm triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác. tổ chức phiên họp lần thứ tư của Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế, Khoa học và Công nghệ. Hai bên nhất trí thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác như du lịch, nông nghiệp, giáo dục và giao lưu nhân dân.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS). Tại hội nghị, các bộ trưởng cho rằng, thực hiện quyết định của Hội nghị EAS-16 vào tháng 11 năm 2021, các nước cần vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, vừa tiếp tục nâng cao sức khỏe và năng lực phục hồi. chống lại sự bùng phát dịch bệnh trong tương lai. Mở lại biên giới, nối lại thương mại, khuyến khích đầu tư và cải thiện liên kết là nhiệm vụ chính của các quốc gia hiện nay. Ngoài ra, các bộ trưởng nhất trí thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo, chuyển đổi kỹ thuật số, năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và bền vững.

ĐỘI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *