Chặn đường ống Nord Stream 1 vô thời hạn, Tổng thống Putin kêu gọi châu Âu mở Nord Stream 2

Rate this post

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã phủ nhận Moscow có bất kỳ vai trò nào trong cuộc khủng hoảng năng lượng mà Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt. Ông cho rằng, nếu Nga muốn bơm thêm khí đốt, châu Âu cần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt khiến đường ống Nord Stream 2 không được đưa vào hoạt động.

Theo Reuters, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan, ông Putin cho rằng điều mà ông gọi là “chương trình nghị sự xanh” của châu Âu là nguyên nhân. dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. Ông khẳng định Nga vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cung cấp năng lượng theo các hợp đồng đã ký.

“Kết luận ở đây là nếu bạn cảm thấy tình hình cấp bách, nếu bạn thấy khó khăn thì hãy gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2, đường ống có công suất vận chuyển 55 tỷ m3 khí / năm. Bạn chỉ cần nhấn nút và mọi thứ sẽ tiến triển ”, người đứng đầu Điện Kremlin nói.

Dòng khí đốt giá rẻ từ Nga được xem như “bình sữa” cho sự phát triển sản xuất công nghiệp ở châu Âu. Sự suy giảm của dòng chảy này đang khiến nhiều công ty trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở châu Âu phải cắt giảm hoạt động hoặc đứng trên bờ vực sụp đổ.

Nord Stream 2 là đường ống dẫn khí đốt chạy ngầm dưới lòng biển Baltic và gần như song song với đường ống Nord Stream 1. Nord Stream 2 được xây dựng cách đây một năm, nhưng chỉ vài ngày trước khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra. Vào ngày 24 tháng 2 năm nay, Đức đã quyết định đình chỉ vô thời hạn quá trình phê duyệt đường ống này. Do đó, Nord Stream 2 – đường ống tiêu tốn 11 tỷ USD xây dựng – đến nay vẫn chưa thể vận chuyển một giọt khí đốt nào và thậm chí còn đối mặt với nguy cơ “khai tử” nếu lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ. gỡ bỏ.

Đây không phải là lần đầu tiên phía Nga đề nghị châu Âu mở Nord Stream 2.

Trong cuộc họp báo hồi đầu tháng 8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đề cập đến khả năng châu Âu có thể nhận khí đốt từ Nga qua Nord Stream 2.

Theo ông Peskov, trong cuộc gặp trước đó với cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, Putin đã nói với Schroeder rằng từ cuối năm Nord Stream 2 có thể cung cấp 27 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho EU. nếu được phép đi vào hoạt động.

Giá khí đốt ở châu Âu tính đến thời điểm hiện tại đã tăng hơn gấp đôi do nguồn cung khí đốt từ Nga giảm. Hiện tại, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu đã giảm xuống mức gần như tối thiểu, với việc đường ống Nord Stream 1 bị phía Nga chặn vô thời hạn do lỗi kỹ thuật và ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt. trừng phạt.

Dòng khí đốt giá rẻ từ Nga được xem như “bình sữa” cho sự phát triển sản xuất công nghiệp ở châu Âu. Sự suy giảm của dòng chảy này đang khiến nhiều công ty trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở châu Âu phải cắt giảm hoạt động hoặc đứng trên bờ vực sụp đổ.

Giá điện và hệ thống sưởi tăng cùng với giá khí đốt cũng đã đẩy lạm phát ở châu Âu lên cao và khiến nền kinh tế khu vực có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài.

Nord Stream 2 – đường ống tiêu tốn 11 tỷ USD xây dựng – đến nay vẫn chưa thể vận chuyển một giọt khí nào và thậm chí còn đối mặt với nguy cơ bị “khai tử” nếu lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ.

Châu Âu cáo buộc Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí để trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow vì cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Về phần mình, Nga cáo buộc phương Tây tiến hành chiến tranh kinh tế chống lại Nga và cho rằng chính các lệnh trừng phạt đã cản trở hoạt động bình thường của Nord Stream 1.

Hiện tại, Nga đã cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho một số nước châu Âu trong đó có Bulgaria và Ba Lan do các nước này từ chối thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp theo yêu cầu của Moscow.

Tuy nhiên, có một tin vui đối với các nước châu Âu là trữ lượng khí đốt của khu vực này đang được lấp đầy với tốc độ nhanh hơn kế hoạch, nhờ nỗ lực cắt giảm tiêu thụ và việc châu Âu đẩy mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các nhà cung cấp như Mỹ. và Qatar.

Vào thứ Sáu, giá bán buôn khí đốt trên TTF ở Hà Lan – giá tham chiếu của thị trường khí đốt châu Âu – vào khoảng 185 Euro / megawatt giờ. Mức giá này cao hơn khoảng 3 lần so với một năm trước và hơn 2 lần so với mức hồi đầu tháng 6 – thời điểm công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom bắt đầu hạn chế dòng khí đốt qua Nord Stream 1. Tuy nhiên, Mức giá này đã giảm hơn 45% so với mức đóng cửa cao kỷ lục được thiết lập vào ngày 26/8 và bằng mức giá cuối tháng Bảy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *