Chàng trai gần 130 kg cắt bụng giảm cân

Rate this post

TP HCMTrọng Khanh (27 tuổi) giảm gần 11 kg sau 2 tuần phẫu thuật thẩm mỹ bụng nhỏ lại để giảm cân.

Anh Võ Trọng Khanh (Vĩnh Long) được TS.BS Đỗ Minh Hùng (Giám đốc Trung tâm Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) phẫu thuật vào giữa tháng 8 vừa qua. nhập viện, cháu cao 1,75 m và nặng 127 kg, chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 40. Hiện cháu nặng khoảng 115 kg.

Anh kể lại, từ nhỏ anh đã cao hơn so với các bạn cùng xóm, khi trưởng thành cân nặng cũng tăng dần. Dù là người vui vẻ nhưng đôi khi anh cũng tự ti về ngoại hình của mình, nhất là khi tập thể dục rất dễ bị mệt.

Bệnh nhân trước khi phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khánh đã thử rất nhiều phương pháp giảm cân nhưng đều không mang lại kết quả khả quan. Lo ngại về những biến chứng mà tình trạng thừa cân có thể gây ra như tiểu đường, xương khớp … và tiền sử bị viêm dạ dày, anh đã tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Bác sĩ Minh Hùng cho biết, phẫu thuật giảm cân được chỉ định cho những người có chỉ số BMI trên 35 với các bệnh lý tiềm ẩn như tiểu đường, cao huyết áp…; hoặc BMI trên 40, đã tập thể dục và ăn kiêng nghiêm ngặt nhưng không đạt được hiệu quả giảm cân như trường hợp của Khánh. Anh là một trong số rất nhiều người thừa cân béo phì, đặc biệt là các bạn trẻ áp dụng phương pháp này.

Thừa cân có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim, phổi và các cơ quan khác. Để ngăn ngừa biến chứng, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa, làm quen với chế độ ăn sau khi cắt dạ dày khoảng một tuần.

Anh Khánh cho biết muốn đặt bóng dạ dày nhưng bác sĩ không đồng ý vì không phù hợp. Khi được tư vấn cắt dạ dày để giảm cân, anh không hề lo lắng vì tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt dạ dày nội soi và gây mê nội khí quản. Phương pháp này giúp giảm thể tích của dạ dày và loại bỏ các tế bào gây cảm giác thèm ăn, từ đó, giảm lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể. Bác sĩ Hùng và ê kíp đã cắt bỏ khoảng 70 – 80% dạ dày ở đoạn cong lớn, tạo ống thông dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 – 200 ml. Dạ dày mới nhỏ hơn, hầu hết hormone ghrelin gây cảm giác đói và thèm ăn sẽ bị lấy đi. Nhờ vậy, anh Khánh bớt cảm giác đói và ăn nhanh hơn, giảm cân đều đặn sau phẫu thuật. Phương pháp này không ảnh hưởng đến đường ruột nên không ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bác sĩ Hùng (thứ hai từ phải sang) thực hiện nội soi.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hùng (thứ hai từ phải sang) thực hiện nội soi. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

“Hôm nay tôi giảm bụng quá!”, Anh hào hứng chia sẻ khi giảm được gần 11 kg sau khoảng hai tuần.

Bác sĩ Hùng cho biết, hầu hết bệnh nhân giảm 70% trọng lượng thừa trong vòng một năm sau phẫu thuật. Với tốc độ hồi phục và giảm cân này, Khánh có thể giảm chưa đến 100 kg.

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, anh Khánh cho biết không thấy đau, đi lại thoải mái.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, anh Khánh cho biết không thấy đau, đi lại thoải mái. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phẫu thuật giảm cân chỉ là một phần của chương trình điều trị cân nặng dư thừa. Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý.

Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *