Châu Âu nghi “tấn công” Nord Stream 1 và 2, Nga cảnh báo nguy cơ nguồn cung khí đốt đi qua Ukraine

Rate this post

Châu Âu ngày 27/8 đã mở cuộc điều tra về những gì Đức, Đan Mạch và Thụy Điển cho là “các vụ tấn công” gây ra vụ rò rỉ khí đốt nghiêm trọng ở Biển Baltic từ hai đường ống dẫn khí Nord Stream. 1 và 2.

Tuy nhiên, theo Reuters, hiện chưa rõ ai đứng sau vụ rò rỉ này hoặc có bất kỳ vụ tấn công nào nhằm vào đường ống dẫn mà Nga và các đối tác châu Âu đã tiêu tốn hàng tỷ USD. để xây dựng.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói rằng vụ rò rỉ là do các cuộc tấn công có chủ đích vào hai đường ống và Berlin biết chắc rằng “sự cố này không phải do các yếu tố tự nhiên hay lỗi kỹ thuật”. . Thủ tướng Thụy Điển và Đan Mạch cũng cho rằng vụ rò rỉ khí đốt rõ ràng là kết quả của các hành vi cố ý, có khả năng phá hoại.

Tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết hai vụ nổ đã được phát hiện có liên quan đến một vụ rò rỉ khí đốt và mặc dù đây không được coi là một vụ tấn công vào Thụy Điển. Chính phủ liên hệ chặt chẽ với các đối tác, bao gồm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các nước láng giềng như Đan Mạch và Đức, để theo dõi tình hình.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki lên án hành động phá hoại nhưng không đưa ra bằng chứng. Ông nói tại lễ khai trương đường ống dẫn khí đốt mới giữa Na Uy và Ba Lan: “Chúng tôi thấy rõ đây là hành động phá hoại, liên quan đến sự leo thang của tình hình Ukraine.

Về phần mình, Nga cũng cho rằng có khả năng Nord Stream 1 và 2 bị phá hoại và vụ rò rỉ đang đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vụ rò rỉ là “thông tin rất đáng quan tâm. Trên thực tế, chúng ta đang nói về những hỏng hóc không rõ nguyên nhân.”

Các nhà địa chất của Đan Mạch và Thụy Điển cho biết họ đã ghi nhận hai vụ nổ lớn vào ngày 26/9 tại khu vực rò rỉ khí đốt từ hai đường ống Nord Stream 1 và 2. Đây không phải là động đất mà là những vụ nổ ”, Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) thông báo.

Các nhà địa chất từ ​​Đại học Uppsala của Thụy Điển, cộng tác với GEUS, cho biết vụ nổ thứ hai và lớn hơn “có lực tương đương hơn 100 kg thuốc nổ”, và cho biết các vụ nổ đã xảy ra. ở dưới nước, không phải dưới đáy biển.

Một đoạn của đường ống Nord Stream 2 trên đất liền ở Đức - Ảnh: Reuters.
Một đoạn của đường ống Nord Stream 2 trên đất liền ở Đức – Ảnh: Reuters.

Hai đường ống dẫn hơi nước Nord đã trở thành trung tâm của cuộc chiến năng lượng leo thang giữa Nga và châu Âu. Cuộc chiến này là nguyên nhân dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có trong khu vực, khiến giá khí đốt tăng vọt và dẫn đến việc săn lùng các nguồn cung cấp thay thế.

Ông Habeck cho biết: “Đức là một quốc gia có thể tự vệ và châu Âu là lục địa có thể bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng của mình,” ông Habeck nói thêm rằng nguồn cung năng lượng của Đức không bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn. rò rỉ ở hai đường ống.

Theo nhà chức trách Đan Mạch, sự cố rò rỉ rất lớn và có thể mất tới một tuần để đường ống Nord Stream 2 hết khí bên trong. Các tàu đi qua lỗ rò rỉ khí đốt có thể bị mất sức nổi.

“Sự cố rò rỉ có nghĩa là cả hai đường ống sẽ không thể cung cấp khí đốt cho châu Âu vào mùa đông tới, bất kể cuộc chiến ở Ukraine diễn biến như thế nào”.

Eurasia Group

Hiện tại, cả hai đường ống Nord Stream 1 và 2 đều không hoạt động. Nord Stream 2 chưa bao giờ thực sự hoạt động thương mại, mặc dù được cung cấp hàng trăm triệu mét khối khí đốt. Nord Stream 1 đã bị Nga chặn vô thời hạn từ cuối tháng 8 do sự cố kỹ thuật. Vụ rò rỉ đã dập tắt những hy vọng cuối cùng còn lại rằng châu Âu có thể lấy lại khí đốt của Nga thông qua Nord Stream 1 trước mùa đông năm nay.

“Vụ rò rỉ có nghĩa là cả hai đường ống sẽ không thể cung cấp khí đốt cho châu Âu vào mùa đông tới, bất kể cuộc chiến ở Ukraine diễn biến như thế nào”, Eurasia Group cho biết trong một báo cáo. cáo.

Công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom cảnh báo dòng khí đốt qua Ukraine cũng gặp rủi ro vì xung đột pháp lý. Nếu dòng chảy này bị cắt đứt, toàn bộ Tây Âu sẽ không còn nhận được khí đốt của Nga. Vào thời điểm đó, chỉ có đường ống TurkStream đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn khí đốt của Nga tới một số nước châu Âu gần Nga và thân thiện với Moscow.

Chỉ một ngày sau khi vụ rò rỉ Nord Stream bị phát hiện, Gazprom ngày 27/9 cho biết tranh chấp pháp lý liên quan đến việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đang làm gia tăng khả năng Nga trừng phạt công ty khí đốt Naftogaz. của Ukraine. Nếu các lệnh trừng phạt xảy ra, Gazprom sẽ không thể trả phí trung chuyển và dòng chảy của khí đốt sẽ bị đe dọa.

Hiện nay, khoảng 40 triệu mét khối khí đốt của Nga đi qua Ukraine mỗi ngày, và 30 triệu mét khối đi qua đường ống TurkStream.

Giá gas tại châu Âu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 27/9, sau khi có thông tin trên. Giá xăng giao sau trên TTF ở Hà Lan tăng 10%. Mặc dù đã giảm nhiều so với mức đỉnh của năm nay, nhưng giá khí đốt ở châu Âu vẫn cao hơn gấp 3 lần so với hồi đầu tháng 9 năm ngoái.

“Chắc chắn châu Âu sẽ có suy thoái kinh tế vào mùa đông do giá khí đốt cao và nguy cơ thiếu khí đốt. Những diễn biến mới nhất là tín hiệu cho thấy mối quan hệ của Nga với châu Âu xung quanh lĩnh vực năng lượng sẽ không sớm được cải thiện ”, Henning Gloystein của Eurasia Group cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *