Chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng và hiệu quả

Rate this post

Chính sách tiền tệ đang thắt chặt hay nới lỏng?

Thắt chặt hay nới lỏng? Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời đối với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vào thời điểm hiện tại. Vì nới lỏng lạm phát leo thang, thắt chặt quá sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế. Đối với Việt Nam, đây cũng là chủ đề được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

Để kiểm soát lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất, nhưng không nhiều ngân hàng trung ương có thể bán trái phiếu chính phủ để thu tiền về, một tín hiệu cho thấy lạm phát không thể giảm nhanh.

Theo bà Andrea Coppola, Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, nếu áp lực lạm phát tăng lên ngưỡng 4% mục tiêu của Việt Nam, thì chính sách tiền tệ cần phải được thắt chặt, song song với việc công bố. thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ để giảm kỳ vọng lạm phát.

Chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng và hiệu quả - Ảnh 1.

Đồng tiền Việt Nam được đánh giá là ổn định nhất trong khu vực. (Ảnh minh họa – Ảnh: TTXVN)

Ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện Văn phòng cho biết: “Chính sách tiền tệ cần tiếp tục tập trung vào lạm phát và không nên nới lỏng, đảm bảo tính nhất quán giữa các công cụ lãi suất, trần tăng trưởng tín dụng và ngoại hối”. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam, đánh giá.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng dù lạm phát giảm chậm nhưng đã thấy rõ xu hướng giảm nên có thể nới lỏng kiểm soát lạm phát để tăng nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp.

“Cần phải nới lỏng kiểm soát lạm phát và tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước để tăng thêm nguồn lực cho các doanh nghiệp này phục hồi để lấy lại đà phát triển, tạo thế và chỗ đứng vững chắc để dù kinh tế thế giới có rơi vào tình trạng lạm phát, khủng hoảng. chúng ta cũng có thể giữ được thị trường nội địa ”, ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nói.

Do đó, tính linh hoạt trong tài trợ tín dụng cũng là vấn đề được các chuyên gia đặc biệt quan tâm.

“Một là lĩnh vực sản xuất kinh doanh; hai là bất động sản, đặc biệt là nhà ở công nhân, nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp. 14% này không có nghĩa là tháng 3 năm nay so với tháng 3 năm ngoái. là 14%, có thể là 14,3% trong một tháng, 12-13% trong tháng khác ”, ông Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết. , nói.

Để góp phần chia sẻ gánh nặng cung ứng vốn cho hệ thống ngân hàng, việc sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho trái phiếu doanh nghiệp cũng là đề xuất được nhiều chuyên gia đề cập.

Đồng tiền Việt Nam được đánh giá là ổn định nhất khu vực, khi chỉ mất giá hơn 2,2% so với đầu năm. Trong khi các đồng tiền trong khu vực mất giá từ 5% đến xấp xỉ 10%.

Trong khi Fed hay ECB chọn diều hâu (thắt chặt chính sách tiền tệ), và Trung Quốc có xu hướng thả lỏng (nới lỏng), thành công của Việt Nam không nằm ở bất kỳ thái cực nào, mà ở sự linh hoạt. thận trọng trong các công cụ vận hành. Đây cũng là định hướng được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại hội nghị mới đây.

Chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng và hiệu quả - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị nhằm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. (Ảnh: VGP)

“Thay đổi trạng thái điều hành không đột ngột, không giật cục, hai là không lỏng quá, không chặt quá, đó là nguyên tắc. Nguyên tắc điều hành là cái đã đúng, đã trúng, đã được chứng minh. Nếu chúng ta chứng minh được hiệu quả thì chúng ta sẽ tiếp tục vận hành theo hướng đó, tức là phải giữ vững trong điều kiện bất trắc, phải kiên định, vững vàng trong quá trình chuyển biến đầy biến động, giữ thế chủ động trong thế bị động, cần có công cụ kiểm soát các nguy cơ suy thoái và khủng hoảng. vì đó là thuộc tính tự nhiên của kinh tế thị trường và xây dựng tuyến phòng thủ hợp tác cạnh tranh kinh tế quốc tế lành mạnh trong bối cảnh hội nhập kinh tế. Tôi cho rằng 5 nguyên tắc này rất quan trọng trong điều hành ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Tại sao xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam được Moody’s nâng hạng?

Cũng trong ngày 14/9, trong chuyến thăm Việt Nam của đại diện Moody’s, tổ chức vừa nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam, công tác điều hành chính sách tài chính rất hài hòa, hợp lý, linh hoạt và hiệu quả. Chìa khóa và tiền tệ cũng là một trong những yếu tố then chốt được đánh giá cao.

Lý giải về việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, ông Nishad Majmudar, chuyên gia cao cấp của Moody’s, cho rằng: “Trước hết, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn, thu hút FDI vượt trội so với Moody’s trong khu vực, kể cả trong bối cảnh thế giới Những xáo trộn trong vài năm qua, thứ hai là việc cải thiện chính sách tài khóa, quản lý nợ công và việc chuyển sang vay trong nước chi phí thấp hơn. Môi trường kinh doanh và cạnh tranh của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể.

Đánh giá về chính sách kiểm soát lạm phát của Việt Nam, ông Nishad Majmudar cho rằng, Việt Nam đã kiểm soát tốt lạm phát nhờ ổn định tỷ giá. Các biện pháp cắt giảm thuế, phí, bình ổn mặt hàng xăng dầu và lương thực.

“Với lợi thế là nước xuất khẩu lương thực, tôi cho rằng Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu lạm phát trong mức mục tiêu đề ra là dưới 4% cho cả năm nay và năm sau”, đại diện Moody’s cho biết.

Thắt chặt hay nới lỏng? Tăng trưởng hay lạm phát? có thể là những câu hỏi khó, nhưng cũng có thể là những mục tiêu kép luôn song hành. Câu trả lời, như người đứng đầu Chính phủ đã nhấn mạnh, việc quản lý phải bám sát thực tế, trên cơ sở kinh tế kỹ thuật và phải ổn định về chính trị, xã hội, có nghệ thuật. hoạt động linh hoạt, phù hợp và hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *