Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào năm 2022

Rate this post

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cường phát biểu khai mạc. Ảnh: Xuân Tú / TTXVN

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (5/9/1962 – 5/9/2022) và kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước. Việt Nam và Việt Nam. – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022); Đây là dịp để tiếp tục khẳng định tình hữu nghị đặc biệt, đoàn kết, thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng Lễ hội. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương của Việt Nam và Lào; đại diện lãnh đạo 20 tỉnh Việt Nam – Lào cùng hàng nghìn đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên tham dự lễ khai mạc.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc. Ảnh: Xuân Tú / TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cường cho biết: Việt Nam – Lào là hai nước láng giềng gần gũi, thân thiết, nhân dân hai nước tương đồng về văn hóa, trọng nghĩa khí. hệ thống truyền thống, lòng trung thành, gắn bó lâu đời. Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong dày công vun đắp, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. được củng cố và phát triển, trở thành tấm gương mẫu mực, trong sáng, là tài sản vô giá, là nguồn lực quý báu, nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước. Hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào các dân tộc vùng biên giới Việt Nam – Lào sẽ được tổ chức lần thứ 3 vào năm 2022 nhằm tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt – Lào. Thông qua Lễ hội, các đại biểu và du khách sẽ được hòa mình và trải nghiệm không khí sôi động của các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, thi đấu thể thao. Các tiết mục thể thao của các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên thể hiện sức mạnh hội tụ, tỏa sáng về tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Ounethouang Khaophanh khẳng định: Lễ hội là hoạt động rất quan trọng của hai nước, góp phần chào mừng kỷ niệm 60 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào và Lào – Việt Nam 2022. năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác toàn diện. Thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc và hội thảo hợp tác phát triển du lịch, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa các tỉnh có chung đường biên giới giữa hai nước nhằm trao đổi thông tin du lịch, thuận lợi trong xuất nhập khẩu. khách du lịch, đồng thời khuyến khích sự hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ và doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô nhấn mạnh: Điện Biên được bạn bè quốc tế biết đến với chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động thế giới”, với nhiều tên tuổi lừng lẫy. Phong cảnh đẹp, hùng vĩ, với 19 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng, độc đáo, đặc trưng được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Điện Biên có hơn 400 km đường biên giới, tiếp giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trong những năm qua, quán triệt tinh thần chỉ đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã không ngừng củng cố, kiện toàn và phát huy có hiệu quả mối quan hệ hữu nghị. thỏa thuận đặc biệt, hợp tác toàn diện với 3 tỉnh Phong Sa Ly, U Đôm Xay, Luang Phra Bang và tiếp tục mở rộng quan hệ, hợp tác với các tỉnh Bắc Lào. Việc tổ chức lễ hội là dịp để tôn vinh, quảng bá, giới thiệu lịch sử và các giá trị văn hóa truyền thống của 20 tỉnh có chung đường biên giới nói riêng và của nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Nói chung. Đây cũng là dịp để Điện Biên giới thiệu vẻ đẹp của mảnh đất, con người nơi đây với bạn bè, du khách và nhân dân hai nước.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc. Ảnh: Xuân Tú / TTXVN

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thắp sáng tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi” gồm 3 chương được xây dựng với các hoạt cảnh, tiết mục trên nền sân khấu được dàn dựng và dàn dựng công phu. mô hình, theo hình thức bán sử thi thông qua ngôn ngữ và hình ảnh nghệ thuật, ca múa nhạc kết hợp với lời bình, hình ảnh tư liệu. Đặc biệt, Chương I “Trường Sa Trường Sa – Uống Nước Cùng Nguồn” đã tổng kết toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của mối quan hệ hữu nghị Việt – Lào. Tựa lưng vào dải Trường Sơn hùng vĩ, cùng chung nguồn dòng sông Mê Kông huyền thoại, hai nước Việt – Lào đã kề vai, nắm tay nhau đi qua bao tháng ngày gian khổ, ổn định và phát triển. Tình đoàn kết mà cây keo được hun đúc và ngày càng lớn mạnh từ nơi giáp ranh đất mẹ thiêng liêng, hồn thiêng sông núi hòa quyện, trở thành hình ảnh của sự đoàn kết, chính nghĩa, và khát vọng sáng ngời.

Chương II với tiêu đề “Sắc màu biên cương” giới thiệu về mảnh đất và con người tỉnh Điện Biên – xứ sở hoa ban trắng trong tiến trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển. Điện Biên – điểm hẹn bình yên nơi biên cương Tổ quốc hôm nay là sự kết tinh, hội tụ của những giá trị lịch sử hào hùng, vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng; kho tàng văn hóa phong phú, đặc sắc của 19 dân tộc anh em, đặc biệt là kết quả của ý chí, khát vọng, bàn tay, khối óc và sức sáng tạo của chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên qua nhiều thời kỳ. . Đồng thời thể hiện thế mạnh, tiềm năng phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của đồng bào các dân tộc khu vực biên giới cũng như nhân dân hai nước Việt Nam – Lào; đoàn kết đồng bào các dân tộc khu vực biên giới cùng nhau xây dựng đường biên giới Việt Nam – Lào hòa bình, hữu nghị và bền vững.

Chương III “Tăng cường tình hữu nghị – Hướng tới tương lai” tiếp tục khẳng định mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào. Nền tảng quan trọng này đã mở ra chuỗi hợp tác phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực quan trọng của kinh tế – xã hội hai nước; đồng thời khẳng định quan điểm, đường lối, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước ta trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, thắt chặt tay cùng hướng tới tương lai.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc. Ảnh: Xuân Tú / TTXVN

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ ba năm 2022 (từ ngày 1-3 / 10) sẽ diễn ra với các hoạt động như: Triển lãm về cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt – Lào; biểu diễn, giới thiệu lễ hội và các hoạt động văn hóa; Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào và trình diễn trang phục dân tộc; Triển lãm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, đất nước, con người và thành tựu kinh tế – xã hội của các địa phương có chung đường biên giới hai nước; Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Lào…

Trước đó, chiều 1/10, tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ (Đồi F, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ) và Nghĩa trang Tòng Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), Ban Chỉ đạo TP. nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh Việt Nam – Lào cùng đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, các lực lượng vũ trang đã đến dự trong không khí trang nghiêm, thành kính và biết ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *