Chủ tịch UBND quận, huyện phải cam kết tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

Rate this post

Người đứng đầu thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong quản lý, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, chủ đầu tư chủ động phối hợp với các quận, huyện, thị xã và các sở, ban, ngành để triển khai thực hiện dự án. Các Sở, ngành rà soát, tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn, giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến ​​nghị của từng nhà đầu tư, tại từng dự án. Giám đốc, Thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cam kết bằng văn bản về tỷ lệ giải ngân và chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu không đạt tỷ lệ giải ngân theo cam kết.

Thống kê cho thấy, đến hết tháng 8/2022, kết quả giải ngân của thành phố Hà Nội đạt tỷ lệ 29,3% kế hoạch, thấp hơn bình quân cả nước và nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao nhất. ngắn nhất. Chỉ có 16/42 đơn vị được giao kế hoạch có tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân. Các đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn thấp là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp (20,8%); Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (18,5%), UBND huyện Hoài Đức (23,0%), UBND huyện Ứng Hòa (18,2%).

Chủ tịch UBND các quận, huyện của Hà Nội phải cam kết tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết: “Năm 2022, kế hoạch Trung ương giao cho thành phố là hơn 51.000 tỷ đồng, với tổng số 110 dự án, trong tổng số 110 dự án thì có 67 dự án. dự án bị vướng do công tác giải phóng mặt bằng… ”.

Là một trong những đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn bình quân chung, ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hà Nội cho biết, Ban đang thực hiện khoảng 60 dự án đầu tư công và 9 dự án đầu tư vào hình thức PPP (đối tác công tư) với tổng vốn được giao hơn 1.900 tỷ đồng.

Thời gian qua, Ban đã tập trung cao cho công tác giải ngân vốn đầu tư công, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Tính đến hết tháng 8/2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hà Nội đã giải ngân được hơn 883 tỷ đồng, đạt 46,5%. Ban phấn đấu cả năm 2022 giải ngân khoảng 1.850 tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch vốn thành phố giao.

Ông Nguyễn Chí Cường cho biết: “Rút kinh nghiệm từ năm 2021, ngay từ đầu năm 2022, Ban đã tập trung xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của thành phố. Đối với việc giải ngân, Ban đã yêu cầu các phòng chức năng của ban. xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng giai đoạn, dự án ”.


Theo Huy Nam

VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *