Chủ yếu gửi ngân hàng lấy lãi

Rate this post

Vốn nghìn tỷ, khoản vay hàng trăm tỷ

Với mục tiêu giúp DNNVV tiếp cận nguồn vốn, hoạt động của Quỹ Phát triển DNNVV đã không đạt được kết quả, dù số vốn ban đầu lên tới 2.000 tỷ đồng.

Đến năm 2020, quỹ đã được ngân sách bố trí 938 tỷ đồng vốn điều lệ và cho vay 8 dự án DNNVV, với tổng vốn hỗ trợ hơn 107 tỷ đồng (chỉ bằng 1/20 vốn điều lệ). Trong đó, cả năm 2020 chỉ cho vay 1 dự án với số tiền 1,5 tỷ đồng. Quỹ hoạt động dưới hình thức ủy thác cho vay thông qua các ngân hàng thương mại nên về bản chất không khác gì vay vốn ngân hàng. Số tiền quỹ còn lại được cơ quan quản lý gửi ngân hàng lấy lãi.

Trong tổng số 100 tỷ đồng, Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước đã dành 13 năm để hỗ trợ người lao động, bao gồm: Chi 3,3 tỷ đồng ổn định chợ truyền thống và mở chợ mới, tổ chức hội nghị. , các hoạt động văn hóa phục vụ người lao động ở nước ngoài; chi thông tin, tuyên truyền 15 tỷ đồng; chi 9,9 tỷ đồng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn lao động; chi 71 tỷ đồng hỗ trợ rủi ro cho người lao động và doanh nghiệp phái cử.

Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước được thành lập từ năm 2007. Tính đến hết năm 2020, quỹ này đã thu được hơn 390 tỷ đồng từ người lao động và doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trong 13 năm tồn tại, quỹ đã chi 126,5 tỷ đồng, trong đó chi quản lý quỹ 26,5 tỷ đồng (trung bình mỗi năm chi quản lý quỹ hơn 2 tỷ đồng); hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp hơn 100 tỷ đồng. Đến cuối năm 2020, quỹ này còn số dư hơn 263 tỷ đồng.

Trong số các loại quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, Quỹ hỗ trợ hội nông dân, Quỹ giải quyết việc làm địa phương; Quỹ Viễn thông công ích, Quỹ Phòng, chống tác hại của rượu bia, thuốc lá … được nhiều người phản ánh là hoạt động kém hiệu quả, không rõ mục đích.

Đủ lý do để chôn tiền

Là cơ quan quản lý Quỹ phát triển DNNVV, trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận, quỹ này rất khó cho doanh nghiệp vay. Đặc biệt từ năm 2017 đến nay, với việc thay đổi cơ chế hoạt động và đối tượng hỗ trợ (theo Luật Hỗ trợ DNNVV), vốn khó giải ngân hơn.

Theo quy định mới, quỹ chỉ được cho vay hỗ trợ các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tham gia liên kết ngành, chuỗi giá trị và phải có tài sản thế chấp… Do đó, rất khó có DNNVV. đáp ứng các yêu cầu để nhận được hỗ trợ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang sửa đổi, bổ sung các quy định để báo cáo Chính phủ.

Ngàn tỷ đồng chôn vốn ngoài ngân sách: Chủ yếu gửi ngân hàng lấy lãi - Ảnh 2.

Các buổi tư vấn về các chương trình cho vay do Quỹ Hỗ trợ DNNVV tổ chức. Ảnh: PV

Về việc Quỹ Phát triển DNNVV phải chấp thuận hình thức ủy thác cho vay qua các ngân hàng thương mại, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải do đội ngũ quản lý quỹ chỉ có hơn 20 người nên chưa đáp ứng được. các yêu cầu đối với việc cho vay trực tiếp. Mặc dù hỗ trợ cho vay là rất rủi ro, nó đòi hỏi các hoạt động tương tự như các tổ chức tín dụng, chẳng hạn như quản lý rủi ro và thu hồi nợ.

Đại diện Bộ KH & ĐT cũng “đổ lỗi” do chưa có cơ chế pháp lý đầy đủ, rõ ràng, thống nhất cho hoạt động của quỹ tài chính ngoài ngân sách nên đề nghị Bộ Tài chính có quy định để thống nhất mô hình. hoạt động của các quỹ này.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, hiện nay, ở mỗi bộ, ngành đều có ít nhất 1 mô hình quỹ tương tự. Chẳng hạn, Bộ Khoa học và Công nghệ có Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quỹ Bảo vệ môi trường… Tuy nhiên, số tiền đổ vào các quỹ này như thế nào và hiệu quả ra sao thì rất ít người biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV (nguyên Ủy viên Hội đồng quản lý Quỹ phát triển DNNVV) cho biết, quỹ ra đời trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức hỗ trợ DNNVV. các quỹ của Việt Nam. Nhật Bản, Hàn Quốc… Đến nay, hầu hết các dự án được hỗ trợ giải ngân trong năm đầu hoạt động (năm 2013), do năm 2017 bắt đầu vướng quy định mới nên kém hiệu quả. DNNVV thường ít tài sản thế chấp nên khó tiếp cận tín dụng, cần nguồn vốn hỗ trợ với hy vọng cơ chế thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, thực tế quỹ vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp, trong khi chuỗi liên kết thường rơi vào doanh nghiệp có vốn nước ngoài …

“Nếu tiếp cận được nguồn vốn của quỹ, doanh nghiệp đã có thể vay ngân hàng”, ông Nam nói. Vì vậy, ông Nam đề xuất quỹ chuyển sang mô hình doanh nghiệp tài chính, mở rộng điều kiện cho vay đối với DNNVV; loại bỏ yêu cầu về tài sản thế chấp và các khoản vay tín chấp.

Với Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, lãnh đạo Bộ LĐ-TB & XH đánh giá quỹ đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra như hỗ trợ người lao động, đưa doanh nghiệp gặp rủi ro.

Tuy nhiên, thực chi ủng hộ quỹ đạt tỷ lệ thấp (chi bằng 1/3 số thu), nhiều nhiệm vụ chi chưa thực hiện hoặc kết quả thấp. Điều này là do mức chi hỗ trợ người lao động gặp rủi ro khi làm việc ở nước ngoài còn thấp. Nhiều trường hợp gặp rủi ro về nước nhưng khó hỗ trợ vì thiếu quy định; Các thủ tục, hồ sơ hỗ trợ còn rườm rà, khó thực hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *