Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài | Cổ phần

Rate this post

Chúng ta hãy chờ xem, Việt Nam đang có mối quan hệ với nhau ở nước ngoài như thế nào.  1Hình minh họa.

Kể từ khi lập đáy quanh 1.140 điểm vào đầu tháng 7/2022, tuần trước (từ 8 – 12/8) là tuần thứ 5 chỉ số VN-Index tiếp tục đi lên và hiện chỉ số này đã vượt qua ngưỡng 1.260 điểm.

Cùng với đó, theo giới phân tích, việc khối ngoại tiếp tục mua ròng trở lại, đặc biệt là trên sàn VÒI NƯỚCKhối ngoại có tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp cho thấy bối cảnh vĩ mô, cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt khối ngoại.

Tuy nhiên, lãi suất và chi phí vốn cao hơn có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp, và áp lực lạm phát hiện hữu vẫn sẽ là yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm trong giai đoạn này.

Nhiều lựa chọn đầu tư

Các chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, điểm nhấn tích cực trong tuần qua là có cổ phiếu đầu tiên là VGC đang vượt đỉnh lịch sử vào thời điểm đó. Thị trường đạt đỉnh vào tháng 4/2022, mặc dù chỉ số VN-Index chỉ phục hồi khoảng 10% từ mức đáy. Điều này cũng mang đến kỳ vọng lạc quan của nhà đầu tư vào những công ty vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trên thị trường, thu hút thêm dòng tiền đầu tư.

Kể từ khi thiết lập mức đáy quanh 1.140 điểm vào đầu tháng 7/2022, thị trường đã có 5 tuần phục hồi liên tiếp và hiện đã vượt qua ngưỡng 1.260 điểm.

Do đó, xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn là tích cực và VN-Index có thể hướng về vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.260-1.285 điểm trong thời gian tới.

[Cổ phiếu trụ cột kéo VN-Index vượt mốc 1.260 điểm trong ngày 12/8]

Xét về trung và dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên cơ sở định giá thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội. hiệp hội lựa chọn đầu tư.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân có chọn lọc và tích lũy đối với các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III / 2022, có báo cáo quý II / 2022, duy trì kết quả kinh doanh tốt và có doanh thu. thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng, SHS khuyến nghị.

Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng tâm lý thận trọng của nhà đầu tư xuất hiện khi VN-Index vượt ngưỡng 1.260 điểm, chỉ số giao dịch trong trạng thái giằng co khi về mức này trong hai ngày 9 và 10/8.

Ngày 11/8, có một diễn biến khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ khi VN-Index bứt phá ngay từ đầu phiên, tiến sát 1.270 điểm, nhưng sau đó áp lực chốt lời đã đẩy chỉ số về sát ngưỡng 1.250 vào cuối phiên. . VN-Index hồi phục trong phiên cuối tuần để khép lại tuần trong sắc xanh.

Khối ngoại mua ròng nhẹ trong tuần này với giá trị gần 96 tỷ đồng. HDB là cổ phiếu được khối này mua ròng nhiều nhất với giá trị 156 tỷ đồng, tiếp theo là chứng chỉ quỹ VN30 (E1VFVN30) với giá trị 108 tỷ đồng. Phía bán ròng VNM bị khối ngoại bán ròng hơn 213 tỷ đồng và được đăng lại những người bán ròng mạnh nhất.

Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng xu hướng tăng trong ngắn hạn và trung hạn sẽ tiếp tục được duy trì. Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index là đỉnh cũ 1.270 điểm. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này lưu ý ngưỡng kháng cự quan trọng của chỉ số là 1.285 điểm.

Ngưỡng 1.250 điểm là hỗ trợ tốt cho VN-Index. Chỉ số này hiện có P / E (Hệ số giá trên thu nhập) là 13,4 lần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức trung tính.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, VN-Index ghi nhận một tuần giao dịch giằng co, tích lũy quanh mức 1.240-1260 điểm với sự phân hóa, tăng giảm giữa các nhóm ngành.

Tuy nhiên, thanh khoản có phần sụt giảm về cuối tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường.

Về diễn biến cụ thể, VN-Index nối ​​dài chuỗi tăng từ đầu tuần và đạt mức cao nhất trong tuần là 1.267 điểm vào ngày 11/8 sau khi Mỹ công bố chỉ số CPI giảm tới 8,5%.

Tuy nhiên, áp lực bán chủ động gia tăng rõ nét hơn cùng với việc thanh khoản liên tục giảm cho thấy dòng tiền đã suy yếu và thận trọng hơn rất nhiều sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường.

Trong tuần qua, nhóm cổ phiếu dầu khí, thép và điện có mức tăng tích cực nhất, xấp xỉ 3%, đóng góp lớn vào đà tăng của VN-Index.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (12/8), VN-Index đứng ở mức 1.262,33 điểm, tương ứng tăng 9,59 điểm so với cuối tuần trước. Tương tự, HNX-Index tăng 3,52 điểm lên 303,42 điểm, UPCoM-Index cũng tăng 1,52 điểm lên 92,84 điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài không còn sôi động như những tuần trước nhưng vẫn giữ vị thế mua ròng. Cụ thể, dòng vốn này trong tuần 8 – 12/8 đã mua ròng 14,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng 80 tỷ đồng.

Việc khối ngoại tiếp tục mua ròng cho thấy bối cảnh vĩ mô cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt khối ngoại.

Tuy nhiên, lãi suất và chi phí vốn cao hơn có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp, và áp lực lạm phát hiện hữu vẫn sẽ là yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm trong giai đoạn này, VCBS khuyến nghị.

Chứng khoán thế giới đi lên

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng nhiều tuần liên tiếp, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới cũng liên tục đi lên.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng cao hơn vào ngày 12/8, do các dấu hiệu cho thấy lạm phát đạt đỉnh vào tháng 7 đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư. Nhà đầu tư về xu hướng tăng của thị trường, với S&P 500 và Nasdaq Composite tăng tuần thứ tư liên tiếp.

Hãy cùng chờ xem, sao Việt gặp nhau ở nước ngoài 2Giao dịch viên tại Sở giao dịch chứng khoán New York, Hoa Kỳ. (Ảnh: AFP / TTXVN)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc tuần tăng 1,27% lên 33.761,05 điểm. S&P 500 tăng 1,73% lên 4.280,15 và Nasdaq Composite tăng 2,09% lên 13.047,19.

Chỉ số S&P 500 tăng 17,7% so với mức thấp nhất vào giữa tháng 6 do dữ liệu công bố tuần trước cho thấy giá tiêu dùng tăng chậm hơn dự kiến ​​và giá sản xuất bất ngờ ngừng tăng trong tháng. trước.

Chỉ số S&P 500 đã phá vỡ trên mức kỹ thuật 4.231, phục hồi hơn một nửa số lỗ sau khi lao dốc từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng Giêng. Sự phục hồi 50% là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang đi lên.

Tính chung cả tuần, S&P 500 tăng 3,25%, Dow Jones tăng 2,92% và Nasdaq Composite tăng 3,8%.

Các nhà phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát trong tuần dài nhất kể từ tháng 11 năm 2021. không gây suy thoái kinh tế.

Các nhà giao dịch đang kỳ vọng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất, với 55,5% khả năng tăng 50 điểm cơ bản vào cuộc họp vào tháng 9.

Tại châu Á, thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều vào chiều 12/8, do nhà đầu tư chật vật kéo dài đà tăng phiên trước trước khả năng các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất.

Chốt phiên này, chỉ số Nikkei 225 trên thị trường chứng khoán Tokyo tăng 2,6% lên 28.546,98 điểm, do các nhà đầu tư trở lại sau kỳ nghỉ lễ và phản ứng với đà tăng của sàn 11/8. Chỉ số Hang Seng trên thị trường Hong Kong cũng tăng 0,5% lên 20.175,62 điểm. Màu xanh cũng được ghi nhận tại các thị trường Seoul, Mumbai, Đài Bắc và Manila.

Tuy nhiên, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải giảm 0,2% xuống 3.276,89 điểm và nhiều thị trường khác như Sydney, Singapore, Jakarta và Wellington cũng đóng cửa trong vùng giảm điểm.

Trước đó, các thị trường chứng khoán trong khu vực đã có phiên giao dịch tốt trong ngày 11/8 sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 7, qua đó dấy lên hy vọng Fed có thể giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ.

Tuy nhiên, sự lạc quan này đã nguội lạnh sau khi nhiều quan chức Fed cảnh báo rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi lạm phát được kiềm chế.

Gần đây nhất, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly nói với Bloomberg TV rằng số liệu lạm phát của tháng Bảy cho thấy sự cải thiện, nhưng không phải là chiến thắng.

Mary Daly cho biết bà có thể ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào cuộc họp vào tháng tới, nhưng không loại trừ khả năng tăng lần thứ ba liên tiếp 75 điểm cơ bản nếu dữ liệu kinh tế cho thấy điều đó là cần thiết. phải làm như vậy.

Văn Giáp (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *