Kéo dài chân 13cm cho bệnh nhân ung thư xương

Rate this post

“Phép màu” giữa đời thường

Sau khi chân trái được kéo dài thêm 13cm, anh Đỗ Huy P. (24 tuổi, Đắk Lắk) có chiều dài cả hai chân như cũ. Trở về quê sau gần 3 tháng điều trị tại Hà Nội, anh P. đã có thể thoát khỏi một bên nạng, chỉ cần chống nạng cho chân kéo, đồng thời tích cực tập luyện phục hồi chức năng. các bài tập để cơ chân khỏe và được hỗ trợ tốt. . Theo tiên lượng của các bác sĩ, trong vòng 6 tháng nữa anh có thể đi lại bình thường.

“Trước khi đến Vinmec, tôi chỉ dám mong có một phép màu nào đó giúp đôi chân của mình tập tễnh trở lại như trước khi bị gãy, vì hai chân của tôi đã cách nhau 4-5cm rồi. Nó còn hơn cả sự mong đợi ”, anh P. nói.

Lần đầu tiên anh P. có thể đi lại bình thường bằng hai chân sau 8 năm phẫu thuật u xương. Dự kiến ​​bệnh nhân có thể sớm bỏ nạng sau khi vận động để chân khỏe hơn.

Đối với một chàng trai vừa trải qua 8 năm với bao biến cố: Phát hiện mắc bệnh ung thư xương năm 16 tuổi, phải nghỉ học để điều trị hóa chất, phẫu thuật khối u và ghép xương đồng loại; rồi lại bị gãy xương sau khi cấy ghép, gần như phải nằm bất động gần 2 năm; đến bây giờ có thể đi lại bình thường, mọi thứ như một giấc mơ.

Niềm hy vọng tươi sáng đã tiếp thêm động lực cho chàng trai không quản ngại khó khăn hàng ngày đi bộ hơn 20 km để luyện đôi chân. Anh P. dự định sẽ học hết chương trình cấp 3 và chuẩn bị cho kế hoạch khởi nghiệp. “Đây là điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến trước khi gặp các bác sĩ Vinmec”, chàng trai 24 tuổi bộc bạch.

3 tháng biến ước mơ của bệnh nhân ung thư xương thành hiện thực

Dù đã kết thúc đợt điều trị kéo dài chân liên tục 3 tháng cho bệnh nhân nhưng các bác sĩ tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec vẫn thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe của P. để giúp em hồi phục hoàn toàn.

“Khi tiếp nhận ca này, chúng tôi nhận thấy đây là ca rất khó, chưa từng thực hiện được đối với bệnh nhân ung thư xương. Tuy nhiên, nhóm rất quyết tâm thực hiện ước mơ của P. bởi rất nhiều bạn trẻ gặp phải hoàn cảnh tương tự sau khi điều trị ung thư xương mà chưa có lời giải ”, GS.TS.BS. Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Vinmec, nói. Y học Thể thao cho biết.

Cách đây khoảng 4-5 năm, Việt Nam chưa thực hiện ghép xương bằng vật liệu nhân tạo. Ung thư xương thường được điều trị bằng cách cắt cụt hoặc ghép xương đồng loại. Xương ghép có ưu điểm là đảm bảo chức năng đi lại ngay cho bệnh nhân, tuy nhiên cấu trúc và chất lượng mảnh ghép không thể đồng nhất với xương của bệnh nhân nên tỷ lệ thành công về lâu dài không cao. Đặc biệt, những người mắc bệnh ung thư xương thường dưới 18 tuổi, khi cơ thể còn đang phát triển thì chắc chắn hai chi sẽ bị chênh lệch. Hạn chế này khiến người bệnh vẫn tự ti ngay cả khi đã cắt bỏ khối u ác tính.

Trước khi phẫu thuật, hai chân của anh P. khá chênh lệch nhau nên anh rất tự ti về tình trạng của mình, mặc dù căn bệnh ung thư xương đã được kiểm soát tốt.

Bệnh nhân kéo dài chân thông thường (cả hai chân) sẽ được kết hợp kéo cả xương trên và dưới đầu gối, xương đùi và xương chày. Trường hợp của anh P. khó hơn khi chỉ bị kéo dài một bên chân trái. Cái khó là làm sao tránh được tình trạng hai đầu gối cao, thấp. Vấn đề cần khắc phục chính là ở xương đùi ngắn và phần mềm ở đây bị co lại. Điều trị đúng nguyên nhân là rất quan trọng và khó khăn khi chỉ kéo dài khoảng cách lớn ở đùi.

Sau nhiều lần thăm khám, hội chẩn, GS Trần Trung Dũng cùng ê-kíp đưa ra phác đồ điều trị gồm 2 giai đoạn: Bóc tách dính và kéo cơ co rút hết mức có thể, sau đó tiến hành phẫu thuật ghép đùi nhân tạo và khớp gối bằng vật liệu y sinh. . Toàn bộ kích thước và trọng lượng của xương nhân tạo được tính toán bằng công nghệ 3D để đảm bảo ôm sát nhất vào chân lành. Bệnh nhân đã 24 tuổi, chiều cao ổn định nên không cần lo lắng về tình trạng lệch chi và tránh nguy cơ gãy xương lần nữa.

“Khi kéo cơ, bác sĩ có nói đến những biến chứng có thể xảy ra là liệt hoặc mất chức năng, mất cảm giác ở chân khiến gia đình tôi rất lo lắng. Nhưng trong suốt 6 tuần điều trị vất vả, các bác sĩ tại Vinmec đều thăm khám, động viên, theo dõi sát sao diễn biến từng ngày nên tinh thần của cả gia đình đều rất thoải mái. Con trai tôi giờ đã đi lại được là nhờ khoa học phát triển, nhưng cũng một phần nhờ sự tận tình, chu đáo của các bác sĩ ”, anh Đỗ Văn H., bố anh P. cho biết.

Phương pháp này đã mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân sau khi khắc phục được tình trạng chênh lệch giữa hai chân lên tới 13cm.

Anh cũng chia sẻ, ông bà ngoại anh từng hiếm muộn, gần 20 năm mới sinh được một cậu con trai duy nhất. Giờ đây anh P. không những đã thoát “án tử” mà còn có thể đi lại bình thường, con trai anh như được sinh ra lần thứ hai.

Đại diện Vinmec cho biết, 90% bệnh nhân ung thư xương là lứa tuổi thanh thiếu niên, còn một khoảng thời gian rất dài phía trước. Vì vậy, điều trị ung thư xương hiệu quả không chỉ là cắt bỏ khối u, cứu sống người bệnh mà còn phải bảo toàn khả năng đi lại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài chân thành công đầu tiên cho một bệnh nhân ung thư tại Vinmec có thể coi là một bước tiến mới của nền y học Việt Nam, thắp lên hy vọng cho những bệnh nhân ung thư xương mới phát hiện, đặc biệt là những người đã mắc ung thư. trường hợp gãy xương sau khi ghép xương đồng loại nhiều năm trước.

The Dinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *