Chung sức xử lý tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Rate this post

Các nhà vận chuyển tăng cường phối hợp

Thời gian qua, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã phối hợp với các nhà mạng, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để xử lý vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Thời gian qua, các đơn vị đã chủ động phối hợp đưa ra phương án ngăn chặn, xử lý cuộc gọi rác và kiểm soát các SIM kích hoạt sẵn có dấu hiệu kênh (là những SIM đã kích hoạt sẵn nhưng chưa sử dụng). sử dụng và có khả năng được sử dụng cho các mục đích xấu).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh, Bộ TT&TT sẽ kiên quyết kiểm tra, xử phạt công khai các nhà mạng viễn thông không thực hiện nghiêm túc việc xử lý SIM rác. Thông tin thuê bao phải được làm sạch để hạn chế hậu quả do kẻ xấu sử dụng SIM rác gây hại cho xã hội và không thể buộc người dân phải gánh chịu hậu quả liên quan đến cuộc gọi rác, tin nhắn rác, lừa đảo. , Quảng cáo.

Để tăng cường phối hợp xử lý cuộc gọi rác và tin nhắn rác, mới đây, với sự chứng kiến ​​của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Local, Itel và Gmobile đã cùng ký cam kết triển khai phương án ngăn chặn, xử lý cuộc gọi rác và phương án quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý SIM có dấu hiệu kênh.

Xử lý tổng hợp tin nhắn rác, cuộc gọi rác -0
Người dùng có thể đăng ký vào danh sách không nhận tin nhắn quảng cáo. Ảnh CTV

Cuộc gọi rác còn được hiểu là những cuộc gọi không mong muốn, gây khó chịu cho người dùng, thậm chí là lừa đảo, đa phần là những cuộc gọi không xác định danh tính. Nhiều người dùng vẫn cần thông tin từ các cuộc gọi quảng cáo, các dịch vụ quảng cáo cũng là một nhu cầu kinh doanh chính đáng. Để quảng cáo qua điện thoại, các thuê bao thực hiện quảng cáo phải được đăng ký nhận dạng. Đến nay, đã có đầy đủ hành lang pháp lý cho việc này, nếu các cuộc gọi được xác định danh tính thì sẽ không còn là cuộc gọi rác.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho rằng, các nhà mạng phải có trách nhiệm trước xã hội, chung tay giải quyết vấn nạn tin nhắn, cuộc gọi rác. Người dùng cũng có trách nhiệm phối hợp để xác thực thông tin thuê bao của chính chủ. Hiện nay, việc này được thực hiện rất tiện lợi thông qua hình thức trực tuyến (video call), tại quầy giao dịch và đường dây nóng hỗ trợ của các nhà mạng.

Thực trạng hiện nay, nhiều người dùng di động tại Việt Nam than phiền khi nhận được các cuộc gọi rác, tin nhắn quảng cáo. Tuy nhiên, khi nhà mạng gửi tin nhắn hỏi cuộc gọi họ vừa nhận được có phải là cuộc gọi rác hay không thì tỷ lệ phản hồi rất thấp. Điều này đã gây khó khăn cho các nhà mạng và cơ quan quản lý trong quá trình xác định nguồn gốc của các cuộc gọi rác.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, để ngăn chặn triệt để các cuộc gọi rác, chỉ các giải pháp kỹ thuật thôi là chưa đủ. Tỷ lệ phản hồi của khách hàng là cơ sở để nhà mạng tìm ra và chặn các cuộc gọi rác.

Người dùng di động cần có trách nhiệm phản hồi, chung tay với các cơ quan quản lý nhà nước và nhà mạng để giải quyết câu chuyện này. Phải đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân thấy được quyền và nghĩa vụ của mình trong việc giúp nhà mạng và cơ quan pháp luật xử lý vấn nạn SIM rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo. Ngoài ra, Nghị định số 15/2020 / NĐ-CP đã tăng hình thức và mức xử phạt răn đe đối với hành vi phát tán tin nhắn rác và cuộc gọi rác.

Cụ thể, phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi “Gửi tin nhắn quảng cáo, email khuyến mại mà không được cấp mã định danh hoặc sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện quảng cáo”.

Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone Nguyễn Văn Thiêm, để ngăn chặn sim rác, các doanh nghiệp đã yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời. Thực hiện kiểm tra chéo trong nội bộ. MobiFone cũng đã yêu cầu không kích hoạt SIM mới vào giờ muộn nhằm kiểm soát tốt hơn việc mua bán SIM rác.

Mọi người làm việc cùng nhau

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 6 tháng đầu năm 2022, đã phát hiện hơn 74,178 triệu cuộc gọi từ thuê bao gọi rác, tăng 53% so với 6 tháng đầu năm 2021. Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu. các doanh nghiệp viễn thông chặn 113.416 thuê bao phát tán cuộc gọi rác (tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021). Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được yêu cầu mạnh tay chặn các dịch vụ SIM có dấu hiệu lợi dụng, tham gia tuyên truyền cho các hành vi vi phạm pháp luật như game bài, cờ bạc, buôn bán vật liệu nổ, … làm bằng giả …

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã tổ chức buổi làm việc với Bộ Công an (Cục A05) và các doanh nghiệp viễn thông di động về việc xử lý số điện thoại quảng cáo và quy trình giải quyết khiếu nại của thuê bao.

Tuy nhiên, bên cạnh những biện pháp mạnh từ các cơ quan quản lý nhà nước, để giải quyết vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn rác, ngành viễn thông rất cần sự chung tay của người dùng điện thoại. Cụ thể, cuối mỗi cuộc gọi, nếu nghi ngờ thuê bao phát tán cuộc gọi rác, nhà mạng sẽ nhắn tin để người dùng khảo sát.

Người dùng sẽ quyết định thuê bao đó có phải là thuê bao thực hiện cuộc gọi rác hay không bằng cách chọn và gửi các tùy chọn trả lời “Có” hoặc “Không” giúp nhà mạng sàng lọc và xử lý chính xác các cuộc gọi đến. kêu gọi các trường hợp vi phạm cũng như giúp cơ quan quản lý có thông tin để đưa ra các chế tài quản lý phù hợp. Người dùng chỉ cần bỏ ra 3-5 giây để gửi phản hồi khi có cuộc gọi rác, vấn đề cuộc gọi rác sẽ được xử lý triệt để hơn. Dựa trên phản hồi của người dùng, sau đó các nhà mạng sẽ xử lý vấn đề quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý SIM có dấu hiệu kênh.

Ngoài ra, sau cuộc gọi, nếu không nhận được khảo sát tự động từ nhà mạng, người dân có thể chủ động thông báo cho các đơn vị chức năng về số thuê bao phát tán cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Từ ngày 01/03/2022, Thông tư số 22/2021 / TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết một số điều của Nghị định 91/2020 / NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư rác, cuộc gọi rác đã chính thức có hiệu lực. hiệu ứng. Thông tư có phần hướng dẫn người dùng phản ánh và cung cấp bằng chứng cho hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác.

Cụ thể, đối với tin nhắn rác, cuộc gọi rác, có 2 cách để báo cáo. Đầu tiên là qua tổng đài miễn phí 5656. Người dùng soạn tin nhắn phản ánh theo cú pháp: [Nguồn phát tán][Nội dung tin nhắn rác] hoặc S (nguồn phát tán) (Nội dung tin nhắn rác) gửi 5656. Người dùng soạn tin nhắn phản ánh theo cú pháp sau: V [Nguồn phát tán][Nội dung cuộc gọi rác] hoặc V (Nguồn phân phối) (Nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656.

Cách thứ hai, người dùng phản ánh theo hướng dẫn tại website http://thongbaorac.ais.gov.vn hoặc qua tổng đài, hoặc ứng dụng trên điện thoại.

Đồng thời, người dùng có thể chủ động đăng ký hoặc hủy đăng ký khỏi danh sách không quảng cáo bằng cách nhắn tin SMS đến đầu số 5656. (Cú pháp đăng ký: DK DNC S gửi 5656; Cú pháp hủy: HUY DNC S gửi 5656). Đăng ký hoặc hủy đăng ký khỏi Danh sách cuộc gọi không nhận quảng cáo. (Cú pháp đăng ký: DK DNC V gửi 5656; Cú pháp hủy: HUY DNC V gửi 5656). Nếu bạn đăng ký hoặc hủy đăng ký trong danh sách không nhận được cả SMS và cuộc gọi quảng cáo, thực hiện theo cú pháp: DK DNC gửi 5656 hoặc HUY DNC gửi 5656.

Với sự chung tay của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp viễn thông, nhà mạng và người dân, vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác sẽ được xử lý triệt để nhất. Đặc biệt, sự quyết tâm phối hợp của các doanh nghiệp viễn thông sẽ tạo ra sự thay đổi căn bản, thực chất trong công tác quản lý SIM điện thoại, nhằm góp phần tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *