Chung tay ngăn chặn cuộc gọi rác

Rate this post

(HNM) – Bảy nhà mạng vừa ký kế hoạch ngăn chặn, xử lý cuộc gọi rác, quản lý thông tin thuê bao di động, ngăn chặn và xử lý sim rác. Việc các nhà mạng cam kết tham gia thể hiện quyết tâm chung tay ngăn chặn vấn nạn gây bức xúc xã hội lâu nay, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều người dân.

Thực tế, từ năm 2020, theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng đã đồng loạt triển khai các giải pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn cuộc gọi rác. Cùng với đó, các nhà mạng tăng cường các giải pháp quản lý thông tin thuê bao di động, dừng cấp mới thuê bao trên các kênh phân phối, xử lý thuê bao “ảo”, thu hồi sim rác kích hoạt sẵn – được coi là máy phát cuộc gọi rác.

Kết quả, hàng trăm nghìn thuê bao phát tán cuộc gọi rác đã bị nhà mạng xử lý, thu hồi hàng triệu sim kích hoạt sẵn trên hệ thống phân phối trong thời gian qua, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo lập lành mạnh thị trường viễn thông an toàn.

Tuy nhiên, sau khi các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vấn nạn cuộc gọi rác lại gia tăng. Không chỉ quảng cáo, chào mời dịch vụ mà còn có các cuộc gọi mạo danh, lừa đảo. Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng cuộc gọi rác tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2021; 113.416 thuê bao bị chặn do cuộc gọi rác, tăng 53%.

Rõ ràng, để xử lý các cuộc gọi rác, cơ quan quản lý và các nhà mạng phải nỗ lực và quyết liệt hơn nữa. Trước hết, các nhà mạng đã ký cam kết phải thực hiện nghiêm túc việc quản lý thông tin thuê bao, xử lý các sim di động đã kích hoạt nhưng chưa sử dụng, bởi phần lớn các cuộc gọi rác đều xuất phát từ sim thuê bao. chưa được xác định. Xử lý sim rác là xử lý từ nguồn gốc của cuộc gọi rác.

Thứ hai, các nhà mạng tiếp tục triển khai các biện pháp kỹ thuật để quét và ngăn chặn các cuộc gọi rác. Ở khía cạnh này, rất cần người tiêu dùng chung tay, phối hợp ứng phó với các nhà mạng khi nhận được cuộc gọi rác. Tin nhắn khảo sát của nhà mạng sẽ được gửi đến thuê bao ngay sau cuộc gọi nghi ngờ là rác. Người tiêu dùng chỉ mất 3-5 giây để chọn câu trả lời “có” hoặc “không” giúp nhà mạng sàng lọc và xử lý chính xác các cuộc gọi vi phạm, cũng như giúp cơ quan quản lý có thông tin để báo cáo. cơ chế quản lý phù hợp.

Ngoài ra, khi nhận được các cuộc gọi rác, mạo danh, lừa đảo, người tiêu dùng có thể trình báo cơ quan chức năng qua tổng đài tin nhắn 5656 hoặc cổng thông tin của Cục An toàn thông tin (Bộ An toàn thông tin). và Truyền thông) tại địa chỉ: http://thongbaorac.ais.gov.vn. Đồng thời, chủ thuê bao cũng có trách nhiệm phối hợp thực hiện xác thực thông tin của chủ thuê bao bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Sự chủ động và hợp tác của người tiêu dùng cũng là giải pháp quan trọng để ngăn chặn và xử lý triệt để vấn nạn cuộc gọi rác.

Thứ ba, để quảng cáo qua điện thoại, phải đăng ký thuê bao. Nhiều người dùng vẫn cần thông tin từ một cuộc gọi quảng cáo, và quảng cáo một dịch vụ cũng là một nhu cầu kinh doanh chính đáng. Do đó, nếu cuộc gọi được xác định, nó sẽ không còn là cuộc gọi rác.

Cuối cùng, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra việc cấp thuê bao, quản lý thuê bao di động, xử lý nghiêm các nhà mạng không nghiêm túc “làm sạch” thông tin thuê bao; không thực hiện đúng cam kết về xử lý rác viễn thông (cuộc gọi, tin nhắn rác, sim rác). Tất cả đều phải chung tay xử lý các cuộc gọi rác, tránh những hậu quả xấu cho xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *