Chuyển biến tích cực sau 3 tháng cao điểm tại Đắk Nông |

Rate this post

Với sự vào cuộc quyết liệt, tích cực, trách nhiệm của các lực lượng chức năng, đặc biệt là vai trò nòng cốt của CSGT Đắk Nông, đến nay, sau 3 tháng thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý. Công tác xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, vi phạm giao thông đường bộ giảm rõ rệt, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, góp phần giữ vững bình yên trên các tuyến đường. .

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT và lãnh đạo Công an tỉnh về thực hiện đợt cao điểm từ ngày 20/6 đến ngày 20/9, lực lượng CSGT tỉnh đã nghiêm túc triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm. vi phạm trật tự an toàn giao thông, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, quyết tâm thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: Sử dụng rượu bia, chất ma túy khi điều khiển phương tiện. ; Các hành vi vi phạm chạy quá tốc độ, lấn làn, vượt ẩu, cơi nới thành, cơi nới thùng xe, chở hàng quá khổ trên đường … Trọng tâm là công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến Quốc lộ 14, Quốc lộ 28 và các tỉnh lộ, các tuyến đường nội đô.

Xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy

Để thực hiện tốt chuyên đề chở hàng quá tải trọng theo kế hoạch, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, vận chuyển hàng hóa. Khuyến khích người dân và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, vật liệu xây dựng chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt, yêu cầu các lái xe và doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về tải trọng, đã vận động 107 trường hợp tự nguyện tháo dỡ thùng xe do “cơi nới” chở hàng quá khổ, quá tải.

Tổ chức tuyên truyền cho lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải trên đường. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chở hàng quá tải trọng, một số trường hợp tài xế không chấp hành kiểm tra tải trọng, đóng cửa cabin cố thủ, liên tục kêu cứu.

Vận động tài xế xe tải tháo lắp cơi nới thùng xe

Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã tuyên truyền, vận động lái xe chấp hành việc cân tải trọng và kiên quyết xử lý theo quy định, không có trường hợp bỏ qua lỗi, chuyển lỗi.

Tài xế Hà Anh Tiến lái xe cho Doanh nghiệp vận tải Lưu Bình, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết “Chủ hàng thuê tôi chở hàng vào Bình Phước, trong khi chở hàng lên xe tải thừa 3 tấn hàng, để bớt chi phí thuê người khác. xe thì bác chủ yêu cầu chở hàng. thêm 3 tấn hàng hóa. Khi xe tôi đến địa phận tỉnh Đắk Nông thì bị tổ tuần tra kiểm soát giao thông dừng xe, lập biên bản về lỗi chở quá tải trọng. Qua đây, tôi nhận thấy hành vi của mình đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tôi sẽ rút kinh nghiệm, chở đủ tải trọng để không xảy ra TNGT, không vì lợi ích cá nhân mà vi phạm nữa ”.

Đối với chuyên đề xử lý vi phạm rượu bia, ma túy và chạy quá tốc độ, CSGT tỉnh đã tích cực triển khai tuyên truyền về tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông, Nghị định 123 của Chính phủ đã bổ sung. một số điều trong Nghị định 100 / NĐ-CP của Chính phủ tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu là vi phạm nồng độ cồn để cán bộ và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành. Luật Giao thông đường bộ.

Tích cực đến các nhà hàng, quán nhậu vận động chủ quán tuyên truyền cho thực khách chấp hành nghiêm quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Anh Lâm Văn Dương, chủ quán Thuận Việt ở thôn 9, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp chia sẻ “Quán của tôi nằm trên quốc lộ 14, lượng xe cộ qua lại rất đông, từ 6h đến 10h sáng. đêm đông khách, cảnh sát giao thông đến tuyên truyền khẩu hiệu “Đã uống rượu bia thì không lái xe”, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở thực khách đã uống rượu bia thì nên đi taxi để bảo vệ mình và những người đi đường khác. Tôi cũng bố trí chỗ đậu xe để khách được an toàn không lấn chiếm hành lang ATGT ”.

Tuyên truyền, dán băng rôn khẩu hiệu “Không lái xe sau khi đã uống rượu bia” tại các nhà hàng, quán ăn.

Qua kiểm tra nồng độ cồn, hầu hết người tham gia giao thông đều chấp hành và hợp tác tốt với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp vi phạm cố kêu cứu, thậm chí không hợp tác với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, mọi hành vi vi phạm đều được lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Anh Đặng Ngọc Tường, trú phường Nghĩa Trung Gia Nghĩa, Đắk Nông bị kiểm tra nồng độ cồn cho biết: “Hôm nay tôi cũng đi dự tiệc cùng bạn bè, dẫn theo vợ con. Tôi quyết định không uống một giọt rượu nào để giữ sức khỏe cho bản thân và đưa vợ con về nhà an toàn. Hôm nào đi nhậu một mình với bạn bè, tôi để xe ở nhà, bắt taxi đi ăn uống thoải mái mà không lo bị so đo.

Trong thời gian thực hiện đợt cao điểm thanh tra, trên địa bàn tỉnh bước vào mùa mưa bão, nhưng với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công việc không kể ngày đêm, mưa gió, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh. của các huyện, thành phố vẫn căng mình “bám đường” để tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm giao thông.

Bắt kẻ trộm xe máy trả lại tài sản cho người dân

Theo Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: “Qua 3 tháng thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch 299 của Bộ. của ngành Giao thông vận tải, Công an, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có nhiều chuyển biến tích cực được thể hiện rõ nét. Thứ nhất, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, giảm 05 vụ (33,3%), giảm 04 người chết (44,4%), giảm 07 người bị thương (58,3%). giai đoạn năm 2021. Cụ thể, từ ngày 20/6 đến 20/9, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 10 vụ TNGT, làm chết 5 người, bị thương 5 người khác. Thứ hai là ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông đường bộ được nâng lên rõ rệt, các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông như: Chở hàng quá tải trọng, sử dụng rượu bia. , chạy quá tốc độ quy định đã được giảm thiểu đáng kể. Thứ ba, việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng “không có vùng cấm” đã được người dân và lãnh đạo các sở, ban, ngành rất quan tâm, ủng hộ. không can thiệp vào việc xử lý vi phạm nên trong thời gian cao điểm TNGT đã được kiềm chế ”.

Xử lý hiệu quả vi phạm quá tải trong thời gian cao điểm

Để đạt được kết quả đó, trong 3 tháng cao điểm, lực lượng CSGT tỉnh đã bố trí tuần tra khép kín địa bàn 24/24 giờ, triển khai 1.953 tổ tuần tra, kiểm soát với hơn 23.000 lượt cán bộ chiến sỹ. các chiến sĩ tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Qua đó, phát hiện 7.999 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 12,4 tỷ đồng, thu hồi giấy phép lái xe, chứng chỉ chuyên môn 1.360 trường hợp, tạm giữ 2.342 phương tiện các loại. Trong đó, tập trung các hành vi vi phạm chủ yếu như: Vi phạm nồng độ cồn 2.012 trường hợp, ma túy 08 trường hợp, vi phạm tốc độ 952 trường hợp.

Ngoài việc căng mình tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường, trong mùa cao điểm, Cảnh sát giao thông tỉnh còn nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, bắt giữ 03 vụ phạm pháp, với 03 đối tượng. , thu giữ nhiều tang vật bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Trong thời gian tới, tiếp tục phát huy hiệu quả các mặt đã đạt được trong đợt cao điểm, lực lượng CSGT Công an tỉnh rất cần sự đồng tình ủng hộ của các cấp, các cấp lãnh đạo và các ban, ngành trong công tác đảm bảo TTATGT. người dân. đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra, góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Phương Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *