Cơ hội thoát khỏi ung thư vú nếu phát hiện sớm

Rate this post

VTV.vn – Ung thư vú là căn bệnh mà các tế bào của tuyến vú phát triển không kiểm soát, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn ra xung quanh và di căn xa.

Siêu âm vú giúp phát hiện sớm các tổn thương ung thư vú. Ảnh: BVCC

Ung thư vú là do đột biến gen khiến các tế bào sinh sản không kiểm soát được. Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho tình trạng này, trong đó có khoảng 5 – 7% trường hợp có nguyên nhân do di truyền, còn lại hơn 90% trường hợp bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường và lối sống.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú; Những người có vấn đề về khả năng sinh sản (hiếm muộn, vô sinh hoặc sinh con đầu lòng khi trên 35 tuổi) hoặc bị u nang, u xơ vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung …; Mãn kinh sớm hoặc mãn kinh muộn; Con người phải tiếp xúc với nhiều chất độc hóa học và tia xạ.

Ngoài ra, còn tồn tại một số yếu tố nguy cơ cũng làm tăng tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ như: Tuổi cao, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, thừa cân béo phì, ít vận động …

Cơ hội khỏi ung thư vú nếu phát hiện sớm - Ảnh 1.

Hệ thống máy xạ trị điều trị ung thư vú. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), ung thư sẽ phát triển từ các tế bào ở núm vú và khi phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể sẽ hình thành các khối u. Các triệu chứng của bệnh ung thư vú sẽ được chia thành các giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ luôn là những biểu hiện tại chỗ, ở những vùng xung quanh nách và khi bệnh phát triển muộn sẽ có những biểu hiện từ các cơ quan khác. xa xôi.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể sờ thấy cục, vón cục, đầu vú tiết dịch bất thường, tiết dịch màu vàng hồng, có thể thụt và thụt đầu vú, thay đổi sắc tố da vùng vú đó, da mẩn đỏ, sần sùi. da cam hoặc nốt sần trên da vú. Ở giai đoạn sau, các khối u nổi rõ, xâm lấn da, lở loét; có triệu chứng di căn xa vào hạch cổ, khó thở, đau xương, đau bụng …

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư có thể điều trị khỏi. Điều trị ung thư vú là phương pháp điều trị đa phương thức, kết hợp giữa phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị trúng đích, liệu pháp miễn dịch,… Tùy theo giai đoạn bệnh, đặc điểm của khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. kế hoạch điều trị.

Cơ hội khỏi ung thư vú nếu phát hiện sớm - Ảnh 2.

Phẫu thuật ung thư vú. Ảnh: BVCC

Theo một báo cáo tháng 3 năm 2022 của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), 99% những người được điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất sống được 5 năm hoặc lâu hơn sau khi được chẩn đoán và tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư vú là thấp. trong số những người bị ung thư vú di căn là 28% nếu phải duy trì lâu dài. Tỷ lệ sống sót đối với ung thư vú cao hơn nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Trong chẩn đoán ung thư vú đầu tiên là khám lâm sàng, bác sĩ sẽ quan sát hình dạng, kích thước, màu da của tuyến vú, núm vú để tìm những dấu hiệu bất thường, đồng thời khám và đánh giá mật độ của các tuyến vú. , phát hiện khối u, đánh giá kích thước, mật độ, ranh giới và nhu động của khối u.

Sau đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm, bao gồm chụp X-quang tuyến vú, chụp X-quang tuyến vú để xác định các vi vôi hóa, khối lượng và đánh giá. di căn hạch…

Sau khi có kết quả hình ảnh, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm tế bào học hoặc sinh thiết vú dưới hướng dẫn của siêu âm để xác định chẩn đoán ung thư vú.

Tỷ lệ mắc ung thư vú ngày càng có xu hướng tăng nhưng tỷ lệ tử vong do ung thư vú đang có xu hướng giảm nhờ những tiến bộ trong điều trị ung thư và tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm ngày càng tăng. Vì vậy, việc tầm soát phát hiện sớm để phát hiện ung thư trước khi các dấu hiệu hoặc triệu chứng xuất hiện đóng một vai trò quan trọng.

Phụ nữ trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư vú thường xuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *