Tăng thu nhập từ mô hình ‘sinh kế mùa lũ’

Rate this post

Tăng thu nhập từ mô hình sinh kế mùa lũ - Ảnh 1.

Nông dân Đồng Tháp đánh bắt hải sản mùa lũ – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngư dân đầu nguồn phấn khởi hơn khi đánh bắt được cá và “hái ra tiền” từ các mô hình sinh kế bền vững trong mùa mưa lũ do WB9 hỗ trợ cho các tỉnh đầu nguồn biên giới.

28 tháng 9 năm Thiếu niên về xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp – nơi nổi tiếng với các mô hình sinh kế mùa lũ cho thu nhập “khủng”. Đây là những mô hình được đầu tư bài bản với sự hỗ trợ vốn của ngành nông nghiệp tỉnh cùng với kỹ thuật canh tác thích ứng với mùa lũ.

Anh Nguyễn Văn Khến (ngụ xã Thường Thới Hậu A) cho biết, sau nhiều năm tranh thủ mùa nước nổi để nuôi tôm càng xanh, đến năm 2018 anh đã có thêm vốn đầu tư cho diện tích nuôi từ nguồn vốn hỗ trợ của dự án. Thích ứng tổng hợp với khí hậu và sinh kế bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long “(WB9), do Ngân hàng Thế giới tài trợ, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện.

“Mọi năm, mùa nước nổi trên ruộng kéo dài hơn 2,5 tháng sẽ cho hiệu quả cao, trúng mùa, năm nay không biết tình hình nước ra sao, sợ lỗ nên tôi chỉ thả giống diện tích 7.000m2, dự kiến ​​thu hoạch hơn 1 tấn, với giá 200.000 – 300.000 đồng / kg ”, ông Khen cho biết.

Không chỉ ông Khen, nhiều nông dân vùng dự án ở Đồng Tháp (huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Hồng Ngự) cũng khá thành công với mô hình trồng lúa và nuôi trồng thủy sản. hoặc trồng hoa màu, trồng thủy sinh. Vì vậy, những vùng này có thể giảm diện tích lúa 3 vụ, đa dạng hóa sản phẩm trong mùa lũ, tăng lợi nhuận cho nông dân từ 15 – 52 triệu đồng. VNĐ / năm.

Ông Lê Quốc Điền – phó giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Đồng Tháp – cho biết, địa phương này đã triển khai 8 mô hình “Cá 2 lúa, cá tự nhiên trong mùa lũ” và mô hình “2 lúa + vịt – cá ruộng, cá tự nhiên trong mùa lũ kết hợp trồng cây thủy sinh ”đạt hiệu quả kinh tế khá.

“Với những mô hình có đủ điều kiện hạ tầng như ao ương, đê lửng… để ương cá và thả bổ sung kết hợp trữ cá tự nhiên trong mùa lũ, lợi nhuận từ cá bình quân đạt 10- 20 triệu đồng / năm / ha . Đối với những mô hình có điều kiện hạ tầng, chỉ thả cá tự nhiên vào mùa lũ thì thu lãi từ 3 – 5 triệu đồng / ha. ” Anh Điền cho biết.

Ông Trần Phùng Hoàng Tuấn – giám đốc Trung tâm Giống thủy sản tỉnh An Giang – cho biết, đơn vị cũng được Sở NN & PTNT An Giang giao triển khai 4 mô hình trong giai đoạn 2 của WB9 như phát triển lúa mùa. mùa xuân (an toàn sinh học không sử dụng thuốc trừ sâu, rầy) – nuôi trồng thủy sản trong mùa lũ (luân canh); lúa – sen hè thu và đánh bắt thủy sản dựa vào cộng đồng trong mùa lũ; phát triển đông xuân – xuân hè – lúa nổi kết hợp đánh bắt thủy sản trong mùa lũ và đánh bắt thủy sản dựa vào cộng đồng trong mùa lũ… với tổng diện tích hơn 172ha.

Theo ông Tuấn, năm 2022, Tổ hợp tác trồng hoa màu, Tổ hợp tác khai thác thủy sản mùa lũ và các đơn vị thực hiện mô hình sinh kế đã đề xuất thực hiện thêm hoạt động nuôi cá trong mùa lũ theo hình thức xã hội hóa. . . Việc bổ sung hoạt động này đã giúp thu hút thêm nhiều cá tự nhiên vào mô hình để hoạt động đánh bắt hiệu quả hơn.

“Chúng tôi đang từng bước giúp người dân tiếp cận và nắm vững kỹ thuật nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa lũ, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các phương pháp đánh bắt, khai thác thủy sản hiệu quả, đúng quy định. Người dân huyện đầu nguồn An Phú nói chung và người dân vùng dự án trong đặc biệt có thêm sinh kế và thu nhập trong mùa lũ ”, ông Tuấn cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *