Cơ hội trên thị trường giống như một tuyến xe buýt, một chuyến xe này sẽ có một chuyến xe khác đến

Rate this post

Những ngày vừa qua, miền Trung nước ta đang chịu ảnh hưởng của bão số 4, gây ra rất nhiều thiệt hại. Tương tự, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một cơn “bão” trước thông tin tăng lãi suất từ ​​Fed và động thái ngay lập tức của Ngân hàng Nhà nước.

Tại Talkshow Bí mật kiếm tiền số 40, Mr. Phạm Lưu Hùng (Mr. X30), Kinh tế trưởng của SSI. Công ty cổ phần chứng khoán Cho rằng “cơn bão” trên thị trường giống như một vùng áp suất nhiệt đới, rủi ro chưa được phản ánh quá nhiều. Ông Hùng chia sẻ, nhiều nhà đầu tư đang nghĩ rất xa về những câu chuyện như suy thoái kinh tế năm 2023 nên mới gây áp lực lên thị trường.

Theo quan điểm của ông X30, thông tin trên sẽ không phản ánh nhiều và thị trường sẽ dần ổn định sau một thời gian. Trong môi trường lãi suất có nhiều biến động, tăng trưởng lợi nhuận năm nay khoảng 16-17% và có thể thấp hơn vào năm 2023.

Đánh giá theo định giáđến năm 2023, P / E của thị trường ở mức 10. Nếu loại trừ P / E của ngành ngân hàng, P / E rơi vào khoảng 11,5.

Nhìn về dài hạn, ông Hùng cho rằng con số này khá thấp và hấp dẫn, nhưng vẫn cần thận trọng, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân. Do khi tính P / E, phần Thu nhập thực tế có thể thấp hơn nhiều so với kỳ vọng nên P / E 11,5 ở thời điểm hiện tại có thể hấp dẫn nhưng tương lai chưa chắc như mong muốn.

Đối với nhà đầu tư cá nhân trong nước, chuyên gia kinh tế trưởng của SSI đánh giá cơ hội đầu tư từng ngày. Nói chung, không ai tiếc cơ hội nhiều, vì tiếc cơ hội này bỏ qua thì cơ hội khác sẽ đến. Nhà đầu tư không may bán đáy một cổ phiếu thì đó là cơ hội để chúng ta mua một cổ phiếu khác với giá đáy. Điều quan trọng là các nhân chứng phải biết hành động tiếp theo là gì. Anh Hùng chia sẻ một câu nói mà xưa nay vẫn hay dùng: “Cơ hội giống như một chuyến xe buýt, không có chuyện xe khác chạy tới. “

Thảo luận về câu chuyện xuất khẩu, Ngành này cũng bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó trong bối cảnh tỷ giá USD tăng mạnh trong quý tới. Ông Hùng cho biết, hàng tồn kho của các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, đang tăng lên. Vì vậy, sau mùa cao điểm tháng 7 và tháng 8, xuất khẩu của Việt Nam đang yếu dần đi. Đồng thời, chuyên gia kinh tế trưởng của SSI không đưa ra quan điểm tích cực đối với ngành dệt may vì dữ liệu xấu đi trong ngắn hạn.

Về câu chuyện lạm phát, tháng 9-10 / 2021 ở mức khá thấp, thậm chí ghi nhận con số âm. Nếu CPI hiện tại đi ngang thì ông X30 vẫn là một con số hấp dẫn so với cùng kỳ. Và ngay khi lạm phát có dấu hiệu trong tầm kiểm soát, nhiều mặt hàng có thể bị tăng giá như điện, dịch vụ y tế do áp lực tăng cao, nhưng cần phải theo dõi thêm.

Về câu chuyện nhà đầu tư nước ngoài, họ mua ròng từ đầu năm đến giữa tháng 9 khoảng 76 triệu USD trong khi 2 năm 2020 và 2021 bán ròng khoảng 3 tỷ USD. Ông Hùng cho rằng tình hình của khối ngoại năm nay khá tốt, do có nhiều quỹ mới trên thị trường. Ngoài ra, việc các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào các quỹ ETF của Việt Nam cũng làm giảm mức bán ròng đáng kể trong suốt 2 năm diễn ra dịch bệnh Covid.

Ông Phạm Lưu Hùng: Cơ hội trên thị trường giống như tuyến xe buýt, hết chuyến này sẽ có chuyến khác đến - Ảnh 1.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *